Home » 4. Other News

Apple – เปิดตัว Mac Mini 2018 สเปคใหม่ สีใหม่ กับอะไรที่คล้ายเดิม แต่เหนือชั้นกว่า เริ่มต้น 27,900 บาท

31 Oct 18 - By l

ห่างหายกันไปนานแสนนานกับ Mac mini คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจาก Apple กลับมาในครั้งนี้บอกเลยว่าดี สมการรอคอย ทั้งสเปคที่แรงขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ๆ และสีใหม่ ในดีไซน์เดิม จากที่ตอนแรกหลายคนก็บอกว่า Apple จะไม่ทำแล้ว แต่ในวันนี้เราก็ได้เห็นมันกลับมาอีกครั้ง ถ้าพร้อมแล้วไปทำความรู้จัก Mac mini กันเลย

สเปคและรายละเอียดของ Mac mini

 • CPU เริ่มต้น  Intel Core i3 quad-core 3.6GHz L3 cache 6MB
 • CPU สูงสุด  Intel Core i5 6-core 3.0GHz Turbo Boost up to 4.1GHz L3 cache 9MB
 • การ์ดจอ Intel UHD Graphics 630
 • RAM 8GB 2666MHz DDR4 อัพเกรดได้สูงสุด 64 GB
 • SSD 128GB PCIe อัพเกรดได้สูงสุด 2 TB
 • Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac
 • Bluetooth 5.0
 • LAN 10/100/1000 (1Gbps)/10000 (10Gbps)
 • ขนาด 19.7 x 19.7 x 3.6 ซม.
 • น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
 • ราคาเริ่มต้น 27,900 บาท และ 38,400 บาท

สำหรับดีไซน์ของ Mac mini จะมีความคล้ายกับของเดิม คือมีหน้าตาคล้ายๆ กับ PS4 ในแบบฉบับของ Apple คือเรียบๆ สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือมีสีใหม่สี Space Gray

ส่วนที่พูดถึงได้มากที่สุดถายนอกคงจะเป็นด้านหลังตัวเครื่อง ที่จะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ และช่องระบายความร้อน สำหรับพอร์ตกาารเชื่อต่อของ Mac mini จะมาพร้อมกับ ช่องไฟเลี้ยง ,LAN ,USB Type-C 4 ช่อง ,HDMI ,USB Type-A และช่องหูฟัง 3.5

ผมขอบคุณ Apple มากที่ยังไม่ตัดพอร์ตการเชื่อมต่อ USB Type-A และช่องหูฟัง 3.5  ทิ้งไป ก็นะตัดทิ้งไปหลายรุ่นเลยนิ

Apple ระบุว่า Mac mini เป็นผลิตภัณฑ์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยตัวเครื่องทำมาจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% ซึ่งให้ความแข็งแรง, คงทน และสวยงามเหมือนเดิม ส่วนพลาสติกของตัวเครื่องก็นำมาจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งทำให้ Mac mini ลดการปล่อยคาร์บอนได้สูงถึง 50%

แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ เป็นจุดเด่นที่สุดของ Mac mini คงจะเป็นเรื่องของสเปคที่เป็นรุ่นใหม่ และค่อนข้างจัดเต็ม จนบางฟีเจอร์เหมือนกับรุ่นพี่ iMac เลย ทั้ง CPU ที่ให้มาค่อนข้างสูง รองรับการใช้งานได้แทบจะทุกอย่าง ตั้งแต่ท่องเว็บไซต์ ดูหนัง หรือจะนำไปตัดต่อวิดีโอก็ทำได้ นี่ถ้าเพิ่มการ์ดจอแยกเข้าไปด้วยคงจะเล่น PUBG ได้เลย

RAM ที่ใส่ได้สูงสุดถึง 64 GB ซึ่งถือว่าเยอะมาก ไม่แพ้เครื่องใหญ่เลย

พื้นที่เก็บข้อมูลที่อัพเกรดได้สูงสุด 2 TB ซึ่งเยอะมาก แรงมาก และราคาก็คงแพงตามด้วยเช่นกัน

Mac mini มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยแบบเดียวกับใน Macbook Air หรือชิพ Apple T2 ที่จะช่วยป้องกันความปลอดภัยระดับ Hardware ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าการกลับมาครั้งนี้ของ Mac mini เป็นการปรับภายในใหม่ให้เหมาะสมกับปี 2018 แต่ภายนอกยังคงคอนเส็ปเดิม เพิ่มเติมคือสี Space Gray เรียกได้ว่าตอนนี้ใครที่กำลังต้องการคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ทำงานบน macOS ใช้งานได้แบบครบๆ Mac mini ก็จัดเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ราคานี้ยังไม่รวมหน้าจอ Keyboard และเมาส์นะ

สำหรับตอนนี้ Mac mini ยังไม่พร้อมวางจำหน่ายใน Apple online ประเทศไทย ซึ่งถ้าเริ่มวางจำหน่ายแล้วทีมงานจะอัพเดตให้ทราบในภายหลัง

ที่มา apple
© Copyright - Notebookspec.com All Rights