Home » 6. Mac Corner

Apple เปิดตัว Apple Pencil และ Smart Keyboard อุปกรณ์เสริมสุดล้ำ ไว้ใช้ร่วมกับ iPad Pro

10 Sep 15 - By l

Apple เปิดตัว iPhone 6s และ iPhone 6s Plus

Apple เปิดตัว iPad Pro ราคา 29,000 บาท

Apple เปิดตัว iPad mini 4 ราคา 13,900 บาท

Apple เปิดตัว Apple TV  มี App Store และรีโมทสุดล้ำ

Apple ลดราคา iPhone 6, iPhone 6 Plus ที่ 2,400 บาททุกรุ่น

อีกสองผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจในงาน Apple นี้ก็คือ Apple Pencil และ Smart Keyboard ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่ไว้ใช้งานร่วมกับ iPad Pro กับความสามารถใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนของฝั่ง Apple โดยสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 3,600 บาท และ 6,000 บาทตามลำดับ

apple-iphone-6s-live-_1149

ที่ผ่านมา Apple สมัย Steve Job เคยบอกว่าจะไม่ทำปากกาสไตลัสแล้ว แต่มาในวันนี้ Apple ก็ได้นำเสนอ Apple Pencil ดินสอดิจิตอล ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์วัดแรงกดและการเอียงซึ่งได้รับการปรับแต่งมาอย่างละเอียด ที่บอกได้ทันทีว่าเรากำลังกดลงน้ำหนักมากขึ้นหรือเปลี่ยนองศาในการเอียง เราจึงสามารถ ขีดเขียนลายเส้นด้วยน้ำหนักที่ต่างกัน แรเงาบางๆ และสร้างสรรค์ลวดลายศิลปะที่สวยงามได้หลากหลายเหมือนกับเวลาใช้ดินสอทั่วไป จะต่างกันก็ตรงที่ Apple Pencil ทำอะไรได้มากมายยิ่งกว่าเท่านั้นเอง เพราะจะใช้เป็นปากกาหมึกซึม พู่กันสีน้ำ หรือปากกาปลายแหลม สำหรับประดิษฐ์อักษรสวยๆ ก็ทำได้ทั้งนั้น

apple-iphone-6s-live-_0824

Apple Pencil มีแบตเตอรี่ในตัว โดยชาร์จไฟต่อหนึ่งครั้ง (6 นาที) สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 12 ชั่วโมง หรือถ้าชาร์จ 15 วินาที จะสามารถใช้งานได้ราวๆ 30 นาที โดยชาร์จผ่านทางพอร์ต Lightning โดยหลักๆ แล้วไว้ขีดเขียน ส่วนการใช้งานทั่วไปยังคงต้องใช้นิ้วสัมผัสอยู่ คาดว่าทาง Apple อยากจะแบ่งการใช้งานให้ชัดเจนออกไป

apple-iphone-6s-live-_0878

Smart Keyboard จัดว่าเป็นเคสคีย์บอร์ดที่ใช้กับ iPad Pro โดยเฉพาะ ซึ่งวัสดุทำมาจากผ้าทอ ตัวคีย์บอร์ดมีผิวสัมผัสที่ดีเมื่อใช้งาน พิมพ์สะดวก และสนุกถนัดมือ มีความบางของเคสเพียง 3.2 มิลลิเมตรเท่านั้น นับได้ว่าเป็นครั้งแรกของ Apple ก็ว่าได้กับเคสที่มาพร้อมกับคีย์บอร์ดในตัว ทำให้เราสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญยังมีความทนทานพิเศษ ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างไร้กังวล

apple-iphone-6s-live-_0786

หลักๆ ของ Smart Keyboard ใช้งานได้ 3 รูปแบบก็คือ พิมพ์, ดู และปกป้อง ตามรูปแบบการพับที่แตกต่างกันออกไป ส่วนการดีไซน์เป็นลักษณะเลเยอร์หลายเลเยอร์ โดยด้านบนทำมาจากผืนผ้าที่มีความทนทานสูง โดยได้รับการถักทอขึ้นโดยเฉพาะ และมีการใช้เลเซอร์ตัดเพื่อให้เกิดเป็นรูปทรงของปุ่มแต่ละปุ่ม เนื้อผ้านี้เองคือสิ่งที่ทำให้ปุ่มทุกปุ่มมีความตึงเหมือนสปริง ซึ่งได้เข้ามาทดแทนกลไกแบบดั้งเดิมที่เราเคยใช้กัน ด้วยเหตุผลนี้ Smart Keyboard จึงบางเพียง 4 มม. ขณะที่ยังให้ความรู้สึกถึงความแม่นยำ มั่นคงและความพอดีอย่างที่คุณต้องการในทุกครั้งที่กด

smat-key

ไม่ต้องอาศัยพลังงานอื่น เพราะตัวของ Smart Keyboard เชื่อมต่อกับ iPad Pro อยู่แล้วผ่านทาง Smart Connector ด้วยโพลียูรีเทนผ้าที่มีคุณสมบัตินำสัญญาณและกระแสไฟชั้นที่บุด้วยไมโครไฟเบอร์ ส่งผลให้เราสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนี่องและไม่ต้องไปเสียเวลาชาร์จแบตเตอรี่หรือเชื่อมต่อไร้สายแต่อย่างใด

ไม่รู้ว่าจะเจ๋งแค่ไหนสำหรับ Apple Pencil และ Smart Keyboard ที่เดียวยังไงทางทีมงาน NBS จะมารีวิวกันอีกทีครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights