Home » 6. Mac Corner

Apple อัพเกรดเริ่มที่ iOS 9.3 ให้เหมาะสมสำหรับใช้งานทางด้านการศึกษามากขึ้นกว่าเดิม

19 Jan 16 - By l

ถือว่าตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นทาง Apple พยายามที่จะวางตำแหน่งของ iPad ไว้เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้งานในการเรียนในห้องเรียนครับ อย่างไรก็ตามแต่จากที่ผ่านมานั้นก็ยังทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก ซึ่งปัญหาที่สำคัญเลยนั้นก็คือในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ไม่ค่อยจะเหมาะกับสิ่งแวดล้อมในการเรียนเท่าไรครับ(คิดง่ายๆ ครับว่าในห้องเรียนนั้นหากใช้ iPad อาจจะมีเด็กแอบเล่นเกมแทนที่จะใช้เรียนได้) ทว่า ณ เวลานี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนไปแล้วครับเมื่อทาง Apple ได้ทำการเปิดตัวพรีวิวของการอัพเดท iOS ขนาดใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ จุดเด่นใหญ่ๆ ของมันเลยก็คือการมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการใช้งานในห้องเรียนโดยเฉพาะครับ

iOS on iPad for education 600

ฟีเจอร์ที่เด่นชัดที่สุดเลยนั้นก็คือความสามารถในการใช้งานแบบหลายผู้ใช้ผ่าน iPad เครื่องเดียวหรือ multi-user ครับ ด้วยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ทางบุคลากรของโรงเรียนสามารถที่จะตั้ง profiles ให้แก่เด็กๆ ในแต่ละชั้นเรียนได้และ profiles นั้นๆ ก็สามารถที่จะทำการเข้าถึงได้จาก iPad ในห้องเรียนไหนๆ ก็ได้ครับ ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะมีให้ใช้งานได้เฉพาะในโรงเรียนเท่านั้นนะครับ ผู้ใช้ที่ทำการซื้อ iPad มาใช้งานเป้นการส่วนตัวเองนั้นจะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้(แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตทาง Apple อาจจะนำฟีเจอร์นี้ไปให้ผู้ใช้ทุกคนสามารถใช้งานได้ก็เป็นได้ครับ)

แน่นอนครับว่าฟีเจอร์การสร้าง profiles ดังกล่าวนั้นจะทำให้เกิดข้อจำกัดในการเข้าถึงแอปพลิเคชันซึ่งในที่นี้นั้นก็จะเป็นแอปพลิเคชันเฉพาะสำหรับการเรียนเท่านั้นและเด็กนักเรียนทุกๆ คนนั้นก็จะได้รับประสบการณ์ในการเรียนรู้ที่เทียบเท่ากัน ทั้งนี้สาเหตุที่ทาง Apple เพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวเข้าไปสำหรับใช้งานในโรงเรียนนั้นก็เนื่องมาจากว่ามีหลายๆ โรงเรียนเลยทีเดียวครับที่ไม่สามารถจะจัดสรร iPad ให้กับนักเรียนทุกๆ คนได้ใช้งานเป็นการส่วนตัวได้(ถ้าทำได้ส่วนมากก็จะเป็นโรงเรียนเอกชนที่มีการเพิ่มค่า iPad เข้าไปในค่าเล่าเรียนครับ)

นอกไปจากนั้นแล้วทาง Apple ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ที่อนุญาตให้บุคลากรของทางโรงเรียนสามารถเข้าไปตรวจสอบดูได้อีกด้วยครับว่าเด็กนั้นเรียนใน profile นั้นๆ ใช้งาน iPad อย่างไรอยู่ ตัวอย่างเช่นคุณครูสามารถที่จะดูได้ครับว่า ณ เวลานั้นเด็กในห้องเรียนของครูกำลังใช้แอปอะไรอยู่ ใช่แอปที่ครูสั่งรึเปล่า ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียวครับเพราะนั่นทำให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้นกับทางบุคลากรในการตรวจสอบการใช้งาน iPad ของเด็กนักเรียน

แถมทางบุคลากรนั้นยังสามารถที่จะทำการล๊อคแอปพลิเคชันเฉพาะที่ต้องการให้เด็กนักเรียนใช้ ณ เวลานั้นๆ ได้อีกด้วยครับ(บุคลากรของโรงเรียนสามารถเข้าตรวจสอบการใช้งานต่างๆ นี้ได้ผ่านทางเว็บไซต์ครับ ซึ่งบนเว็บไซต์นั้นทางบุคลากรและโรงเรียนสามารถที่จะทำการซื้อเนื้อหาที่ต้องการเพื่อให้เด็กนักเรียนได้ใช้เรียนได้อีกด้วย)

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้นั้นถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงสำหรับการใช้งานทางด้านการศึกษาครั้งยิ่งใหญ่ของทาง Apple เลยทีเดียวครับ สิ่งที่ต้องรอดูกันต่อไปก็คือความพยายามในครั้งนี้ของ Apple นั้นจะผลักดันยอดขายของ iPad ให้สูงขึ้นได้หรือไม่เพราะเนื่องจากในช่วงที่ผ่านมานั้นตลาดทางด้านการศึกษาจะเน้นไปที่ Chromebook ที่มีราคาถูกกว่า iPad ครับ ทั้งนี้ฟีเจอร์ใหม่ดังกล่าวนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฎิบัติการ iOS 9.3 ครับ(ตอนนี้มีเปิดให้โหลดแล้วแต่ยังคงเป็น Beta อยู่) โรงเรียนในเมืองไทยบ้านเรานั้นคงจะต้องรอให้ทางฝ่ายบริหารจัดงบประมาณเพื่อมาสนับสนุนตรงนี้กันอีกทีหล่ะครับถึงจะได้มีโอกาสได้สัมผัส(แต่ก็อย่างที่บอกไปนะครับว่าโรงเรียนเอกชนบางโรงเรียนอาจจะมีการใช้งานแล้ว)

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights