Home » 6. Mac Corner

iFixit เผยผลการแกะ Apple iPhone 6s และ 6s Plus ว่าข้างในมีอะไรบ้าง แยกส่วนไม่ยากอย่างที่คิด

7 Oct 15 - By l

เช่นเคยครับเป็นประจำทุกปีที่ทางเว็บไซต์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน DIY อย่าง iFixit ที่จะต้องทำการนำเอาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มาแยกร่างเมื่ออุปกรณ์นั้นๆ มีการบางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเพื่อให้คะแนนว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ จะสามารถแกะถอดส่วนประกอบได้ยากหรือง่ายอย่างไร โดยในวันนี้อุปกรณ์ที่เรานำมาเสนอนั้นก็คือ iPhone 6s ที่กำลังจะมีขายอย่างเป็นทางการในบ้านเราเร็วๆ นี้ครับ(ถ้าข่าวลือไม่พลาดนะครับ)

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_600 01

ก่อนอื่นพูดถึงคะแนนรุ่นเก่าอย่าง iPhone 6 และ 6 Plus ของเมื่อปีที่แล้วกันก่อนครับ โดยทั้ง 2 รุ่นของเมื่อปีที่แล้วนั้นสามารถทำคะแนนไปได้ 7 จากเต็ม 10 ซึ่งก็ถือว่าเป็นคะแนนในระดับกลางๆ ที่ไม่ยากไม่ง่ายจนเกินไปมากเท่าไรนัก มาในปีนี้นั้นคะแนนการแกะของทั้ง iPhone 6s และ 6s Plus นั้นก็ทำไปได้เท่าเดิมคือ 7 เต็ม 10 ครับ ซึ่งทาง iFixit ก็ได้สรุปเอาไว้ว่าใน iPhone 6s และ 6s Plus นั้นไม่ได้มีความแตกต่างมากเท่าไรกับรุ่นก่อนหน้านัก โดยรูปแบบของตำแหน่งการวางอุปกรณ์ภายในของ iPhone 6s และ 6s Plus นั้นยังคงคล้ายกับรุ่นเดิมครับ

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_600 02

อย่างไรก็ตามทาง iFixit ก็ได้เตือนเอาไว้ก่อนเลยครับว่าถึงแม้ว่า iPhone 6s และ 6s Plus จะไม่ได้แกะยากหรือง่ายจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะแกะได้โดยคาดความเฉี่ยวชาญ ซึ่งหากคุณประมาทในการแกะสักจุดหนึ่งแล้วหล่ะก็อาจจะส่งผลทำให้ตัวเครื่องเกิดการเสียหายขึ้นได้ครับ iFixit ยืนยันว่าหากคุณต้องการที่จะแกะ iPhone 6s และ 6s Plus เองจริงๆ แล้วหล่ะก็จะต้องมีประสบการณ์การแกะอยู่พอตัวและจะต้องมีเครื่องมือที่ใช้ในการแยกแกะโดยเฉพาะด้วยครับ(ดังนั้นแล้วหากเป็นผู้ใช้ทั่วไปก็ไม่ควรจะไปทำการแกะเล่นเองนะครับ)

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_600 03

Apple ยังคงใช้สกรูแบบ Pentalobe เฉพาะแบบของทาง Apple เองเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ทั่วไปทำการแกะเครื่องเองได้ครับ เมื่อทำการแกะออกมาแล้วส่วนที่ต้องระวังเป็นอย่างมากหลังจากการถอดกรอบออกมาได้ก็คือส่วนของสายแพต่างๆ และตัว Touch ID ที่สามารถพังได้ง่ายหากขาดความระวังในการแกะครับ

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_600 04

ในการแกะออกมานั้นจะเผยให้เห็นถึงแบตเตอรี่ที่ระบุความจุเอาไว้อยู่ที่ขนาด 1,715 mAh ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ไม่มีผิดเพี้ยน(สำหรับรุ่น iPhone 6s ซึ่งลดลงจากเดิมบน iPhone 6 ที่แบตเตอรี่มีความจุอยู่ที่ 1,810 mAh) และยังเผยให้เห็นถึงส่วนประกอบต่างๆ อย่างกล้อง 12 MP iSight, Apple A9 SoC, Samsung LPDDR4 RAM และ Qualcomm LTE Cat. 6 modem ที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ลองไปดูคลิปการแกะของ iPhone 6s จาก iFixit กันครับว่าจะเป็นอย่างไร

ทั้งนี้แล้วทาง iFixit ได้สรุปเอาไว้ว่าการแกะและรูปแบบการวางตัวขององค์ประกอบภายใน iPhone 6s Plus นั้นไม่ได้แตกต่างไปจาก iPhone 6s เท่าไรมากนัก ถึงแม้ว่าทาง iFixit จะสรุปว่าการแกะ iPhone 6s และ 6s Plus ไม่ได้ยากหรือง่ายมากนัก แต่ด้วยราคา iPhone 6s และ 6s Plus ที่จัดว่าอยู่ในระดับสูงขนาดนี้หากเครื่องมีปัญหาก็ควรจะนำเข้าศูนย์เพื่อให้ช่างที่สามารถไว้ใชได้แกะเพื่อทำการซ่อมจะดีที่สุดครับ

หมายเหตุ – รวมภาพและคลิปของการแกะ iPhone 6s Plus

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_Plus_600 01

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_Plus_600 02

ส่วนของแบตเตอรี่ของ iPhone 6s Plus นั้นจะมีความจุอยู่ที่ 2,750 mAh ลดลงจากรุ่น iPhone 6 Plus ที่มีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,915 mAh

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_Plus_600 03

iFixit_Teardown_Apple_iPhone_6s_Plus_600 04

จุดสังเกตจุดหนึ่งที่ทาง iFixit พบเมื่อทำการเปรียบเทียบหน้าจอของ iPhone 6s Plus และ 6 Plus ก็คือในรุ่น 6s Plus นั้นหน้าจอจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 80 g ซึ่งหนักกว่าหน้าจอของรุ่น 6 Plus อยู่ 20 g ซึ่งความต่างของน้ำหนักหน้าจอนี้น่าจะมาจากการเพิ่มเทคโนโลยี 3D Touch เข้าไปบนหน้าจอของรุ่น 6s Plus

ที่มา : notebookcheck, notebookcheckiFixit
© Copyright - Notebookspec.com All Rights