Home » 6. Mac Corner

Apple ยื่นจดสิทธิบัตรสำหรับพอร์ท iPhone ที่สามารถกันน้ำได้ ไม่แน่ว่ารุ่นต่อไปอาจจะกันน้ำได้จริงๆ

19 Dec 15 - By l

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรหนึ่งในชื่อ “self-healing elastomer” ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้พึ่งจะมีการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้และพบว่าสิทธิบัตรดังกล่าวหากยื่นจดผ่านจริงเราอาจจะได้เห็น iPhone หรือ iPad(และอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ในอนาคต) มาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำได้ครับ

apple waterproofed iPhone ports 600

อย่างไรก็ตามแต่สิทธิบัตรดังกล่าวที่ใช้ชื่อว่า “self-healing elastomer” นั้นเป็นสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับยางที่มีความสามารถในการรักษาตัวได้ หรือในความหมายก็คือยางนั้นสามารถที่จะสูญเสียและฟื้นฟูรูปร่างของตัวเองได้เพื่อที่จะทำนุบำรุงองค์ประกอบภายในที่มีความละเอียดอ่อนให้ถูกปกป้องอยู่ตลอดเวลาด้วยยางดังกล่าวนี้ ตัวสิทธิบัตรได้อธิบายว่ายางดังกล่าวนั้นจะนำมาปิดทับพอร์ทที่เอาไว้ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับสิ่งที่อยู่ภายนอก อย่างอย่างเชื่อนพอร์ทหูฟังหรือที่เสียบปลั๊กไฟ(ซึ่งน่าจะหมายถึงพอร์ท Lighting) เป็นต้นครับ

นอกไปจากนั้นคำอธิบายของสิทธิบัตรยังได้ระบุเอาไว้อีกว่ายางดังกล่าวสามารถที่จะทำการเปิดเข้าเปิดออกได้โดยเมื่อทำการเคลื่อนย้ายตัวยางเพื่อเปิดพอร์ทออกมาเจ้ายางดังกล่าวนี้จะมีการเปลี่ยนรูปร่างให้เหมาะสมและเมื่อจะทำการเสียบเพื่อป้องกันมันก็จะเปลี่ยนรูปร่างให้กลับเป็นเหมือนเดิมที่พอดีกับตัวพอร์ทเชื่อมต่อครับ

ตัวยางเองนั้นก็มีหลากหลายชนิดครับโดยมีทั้งยางที่สามารถจะทำการป้องกันฝุ่น, เศษวัตถุที่ไม่พึงประสงค์, น้ำไปจนกระทั่งป้องกันก๊าซได้อีกด้วยต่างๆ ซึ่งตรงนี้นั้นได้ระบุเอาไว้ว่ามันจะสามารถทำการป้องกันได้ตามสภาพแวดล้อมอื่นๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้ด้วย ดังนั้นอย่างที่บอกไปว่าหากสิทธิบัตรดังกล่าวผ่านการจดได้อย่างเป็นทางการและ Apple นะเอามาใช้จริงบนอุปกรณ์ของตัวเองไม่แน่ว่าในอนาคตคุณอาจจะได้ใช้ iPhone ถ่ายภาพ Selfie ท่านกลางพายุทรายขนาดยักษ์โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นห่วงว่า iPhone ของคุณจะเสียหายครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอื่นๆ นั้นก็ได้มีการป้องกันพอร์ทบนสมาร์ทโฟนของตัวเองออกมาวางจำหน่ายกันอย่างยาวนานให้เราได้เห็นกันบ้างแล้วตัวอย่างเช่น Sony Xperia Z5 ส่วนสมาร์ทโฟนของทาง Samsung อย่าง Galaxy S6 Active นั้นก็มีการป้องกันน้ำทั้งในส่วนของพอร์ทการเชื่อมต่อหูฟังและพอร์ทสำหรับเสียบที่ชาร์จอีกด้วยซึ่งสมาร์ทโฟนของคู่แข่งนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ที่ปิดพิเศษเพิ่มเติมแต่อย่างใดครับ

หมายเหตุ – สมาร์ทโฟนของทาง Apple อย่าง iPhone 6s และ 6s Plus นั้นได้มีการใช้สิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันน้ำแล้วซึ่งการป้องกันนั้นอยู่ในรูปแบบของการป้องกันน้ำที่ logicboards(แผงบอร์ดองค์ประกอบภายใน) ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่า iPhone ทั้ง 2 รุ่นดังกล่าวสามารถกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบนะครับเพียงแต่รอบๆ ตัวบอร์ดกับกรอบเครื่องจะมีวัสดุพรุนสีดำที่ใช้ในการป้องกันน้ำเข้าไปในส่วนของวงจรเท่านั้น

หมายเหตุ 2 – อัพเดทเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2016 ที่ผ่านมานั้นมีบางสื่อบอกว่าสิทธิบัตร “self-healing elastomer” ได้ผ่านการรับรองแล้วแต่เมื่อทาง TheVerge ตรวจไปพบว่าสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ยังไม่ได้รับการจดทะเบียนแต่อย่างใดครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights