Home » 3. Tablet

Apple – 4 สิ่งที่ไม่เข้าใจ ??? ว่าทำไมแล้ว Chromebook จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับนักเรียนนักศึกษา

2 Apr 18 - By l

หลังจากที่มีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ทาง Apple นั้นหวังว่าจะสามารถเข้ามาตีตลาดอุปกรณ์ทางด้านการศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคู่แข่งตัวฉกาจที่ iPad จะต้องเจออย่าง Chromebooks ที่สามารถครองตลาดอุปกรณ์สำหรับนักเรียนนักศึกษาได้มากกว่า 60 % นั้น ก็มีหลายๆ สื่อได้วิเคราะห์เกี่ยวกับ iPad รุ่นใหม่ดังกล่าวเอาไว้มากมาย ซึ่งในวันนี้นี้เราขอหยิบนำเอา 4 เหตุผลที่ทาง Apple ไม่เข้าใจจากทาง Thenextweb มาให้ทุกท่านได้ดูกันครับ

iPad มีราคาแพง

เหตุผลแรกเลยนั้นเชื่อได้ว่าหลายๆ ท่านก็น่าจะคิดเหมือนๆ กันกับทาง Thenextweb ซึ่งนั่นก็คือราคาของ iPad นั้นแพงมากเกินไปครับ ด้วยราคาขายจริงที่เริ่มต้นที่ $329 หรือประมาณ 10,260 บาทนั้นทำให้มันไม่สามารถที่จะสู้กับราคาของ Chromebooks ที่มีราคาเริ่มต้นราวๆ $200 หรือประมาณ 6,240 บาทได้เลย

แน่นอนครับเรื่องราคานั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่ผู้ปกครองจะเลือกซื้ออุปกรณ์เพื่อการศึกษาให้กับบรรดาเด็กๆ ของเขาโดยถึงแม้ว่าเด็กๆ จะอยากได้ iPad มากกว่าก็ตามแต่ผู้ปกครองไม่น้อยนั้นก็เลือกที่จะซื้ออุปกรณ์ที่มีราคาต่ำกว่าแต่สามารถใช้งานได้เหมือนกันให้กับเด็กๆ มากกว่าครับ

ตัวเลือกมีจำนวนจำกัด

ถึงแม้ว่า iPad จะเป็นอุปกรณ์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการพกพามากกว่า Chromebooks ที่อยู่ในรูปแบบโน๊ตบุ๊คทั่วไป ทว่า iPad สำหรับตลาดนักเรียนนักศึกษานั้นก็มีตัวเลือกให้กับผู้ซื้อแบบจำกัดซึ่งแตกต่างจาก Chromebooks ที่มีตัวเลือกรูปแบบการใช้งานมากกว่าครับ

นี่ยังไม่รวมถึงการเปิดตลาดใหม่ของ Chromebooks ที่ทาง Acer ได้เปิดตัวออกมาแล้วว่าจะมีแท็บเล็ตที่ใช้งานระบบปฎิบัติการ Chrome OS เช่นเดียวกัน นั่นทำให้ตัวเลือกของอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นกลายเป็นว่ามีตัวเลือกรูปแบบการใช้งานมากกว่า iPad ไปโดยปริยายครับ

iPad ไม่มีคีย์บอร์ดแบบใช้งานภายนอก

ประเด็นสำคัญที่ Apple พลาดไปอย่างรุนแรงนั่นก็คือการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดแบบภายนอกซึ่งใช้งานได้ดีกว่าคีย์บอร์ดแบบเสมือนที่อยู่บนหน้าจอครับ Apple ไม่คำนึงเรื่องดังกล่าวนี้จนถึงขั้นไม่มีการเปิดตัวคีย์บอร์ดแบบภายนอกเป็นของตัวเองออกมาโดยคีย์บอร์ดแบบภายนอกนั้นกลายเป็นอุปกรณ์จากผู้ผลิตรายอื่นมากกว่าซึ่งแน่นอนครับว่าท่านเองต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมในการซื้อคีย์บอร์ดแบบภายนอกนี้เองทำให้หากจะซื้อ iPad มาใช้งานเพื่อการเรียนการศึกษาแล้วนั้นราคาของมันก็จะสูงกว่าเดิมครับ

iPad ไม่สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่เหมือนกับการใช้งานโน๊ตบุ๊คทั่วไปได้

สำหรับเหตุผลข้อสุดท้ายนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ใช้งานทั้งโน๊บุ๊ตทั่วไปและ iPad น่าจะรู้ๆ กันอยู่แล้วซึ่งนั่นก็คือประสบการณ์ในการใช้งานของ iPad นั้นไม่สามารถที่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนการใช้งานโน๊ตบุ๊คแบบธรรมดาทั่วไปได้ครับ ถึงแม้ว่า iPad รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil ทว่าในความเป็นจริงนั้นเราไม่สามารถที่จะใช้สไตัสเพื่อทำงานต่างๆ แทนงานทั้งหมดที่ครูอาจารย์ให้แก่เด็กๆ ในการทำงานได้ครับ

ด้วยเหตุผลทั้ง 4 ข้อดังกล่าวนี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับว่าทำไม iPad รุ่นใหม่อาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ทาง Apple หวังไว้ว่าน่าจะเป็น จริงๆ แล้วหากจะว่าไปทาง Apple เองน่าจะทำการเรียนรู้รูปแบบการใช้งานเพื่อตลาดการศึกษาให้มากกว่านี้เพื่อที่จะได้แข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเหตุผลจากทาง Thenextweb เท่านั้นแล้วคุณล่ะครับมีความเห็นตรงกับทาง Thenextweb หรือไม่ครับ

ที่มา : thenextweb
© Copyright - Notebookspec.com All Rights