Home » 6. Mac Corner

[Apple] ได้สิทธิ์ในสิทธิบัตรที่อาจจะทำให้ iPhone, iPad ไม่สามารถถ่ายวีดีโอ ในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไป !!!

8 Jul 16 - By l

ถ้าต่อไปนี้ iPhone หรืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ iOS อื่นๆ จะไม่สามารถทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพในคอนเสิร์ตได้อีกต่อไปแล้ว คุณๆ ท่านๆ จะยังคงซื้อ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS มาใช้อีกไหมครับ

คำถามนี้เป็นคำถามที่น่าคิดมากเลยทีเดียวครับเมื่อล่าสุดหากอ้างอิงจากทาง 9to5Mac แล้วหล่ะก็จะพบรายงานที่บอกว่าในที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Apple ได้รับสิทธิ์ในสิทธิบัตรที่จะติดตั้งวงจรพิเศษเข้าไปบนส่วนของกล้องเพื่อให้กล้องนั้นสามารถที่จะรับข้อมูลผ่านแสงที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้(invisible infrared portion) เพื่อรับข้อมูลให้ปิดการใช้งานกล้องในคอนเสิร์ตครับ

Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts 600 01

โดยปกติแล้วนั้นตัวกล้องที่ถูกติดตั้งอยู่บนสมาร์ทโฟนนั้นจะสามารถทำการรับข้อมูลของคลื่นความถี่ของแสงที่ตาสามารถมองเห็นได้แล้วบันทึกมันมาเป็นรูปภาพครับ เมื่อทาง Apple ได้สิทธิบัตรดังกล่าวมานั้นก็จะทำให้ทาง Apple สามารถติดตั้งวงจรพิเศษเพิ่มเติมเข้าไปบนตัวกล้องให้รับข้อมูลจากคลื่นความถี่ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ด้วย ซึ่งในสิทธิบัตรดังกล่าวนี้นั้นได้กล่าวถึงลักษณะการใช้งานของวงจรดังกล่าวเอาไว้ว่าจะถูกทำขึ้นมาเพื่อรับข้อมูลจากคลื่นความถี่ที่ตามองไม่เห็นเพื่อที่จะใช้ในการปิดการทำงานของกล้องเมื่ออยู่ในคอนเสิร์ตเท่านั้นครับ

Apple could soon block iPhones from taking photos at concerts 600 02

สิทธิบัตรดังกล่าวนี้ถูกยื่นไปตั้งแต่ในปี 2011 และทาง Apple ได้รับสิทธิ์อย่างเป็นทางการในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา ทว่า ผ่านมา 1 ปีแล้วเราก็คงยังไม่เห็นครับว่ามีการใช้สิทธิบัตรนี้อย่างไร ส่วนหนึ่งที่สิทธิบัตรนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบก็คือเหล่าศิลปินที่มีความเป็นศิลปินสูงและไม่ต้องการให้ผู้ชมได้ทำการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายภาพใดๆ ขณะชมการแสดง(ตัวอย่างเช่น Kate Bush) น่าจะชื่นชอบที่ทาง Apple หาทางป้องกันในเรื่องนี้ขึ้นมาได้ และอีกส่วนหนึ่งก็คือในโรงภาพยนตร์ต่างๆ นั้นก็คงจะชอบเพราะจะทำให้การใช้ iPhone เพื่อทำการอัดคลิปวีดีโอตัวภาพยนตร์มาปล่อยนั้นทำไม่ได้อีกต่อไปครับ

อย่างไรก็ดีครับใช่ว่าศิลปินทุกคนจะไม่ชอบให้มีการใช้สมาร์ทโฟนในการอัดคลิปวีดีโอหรือถ่ายทอดสดแบบสตรีมมิ่งผ่านสมาร์ทโฟน ตัวอย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้วง Radiohead ยังได้มีการอนุญาตและสนับสนุนให้ผู้ชมได้ถ่ายทอดสดการแสดงของพวกเขาผ่านการใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ที่ผมกลัวไม่ใช่เรื่องของการชมคอนเสิร์ตและชมภาพยนตร์ครับ ที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือถ้า Apple หรือผู้ไม่หวังดีแอบติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณคลื่นความถี่แสงที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ไว้ในที่สาธารณะเพื่อแอบส่งข้อมูลให้ iPhone ส่งข้อมูลลับในเครื่องกลับไปยัง Apple หรือผู้ไม่หวังดีหล่ะก็งานนี้งานช้างแน่ๆ ครับ

ที่มา : factmag
© Copyright - Notebookspec.com All Rights