Home » 4. Other News

[Apple] ผลการสำรวจพบ AirPods เป็นหูฟังแบบไร้สาย ที่สามารถจำหน่ายได้ดีที่สุด ตั้งแต่ที่เคยมีมา

27 Jan 17 - By l

ในช่วงแรกของการเปิดตัว iPhone 7 ที่ไม่มีพอร์ตแบบ 3.5 audio jack มาให้โดยทาง Apple แนะนำให้ผู้ใช้หันไปหาหูฟังแบบ Lightning หรือไม่ก็เตรียมรอดูหูฟังไร้สายของทาง Apple เองที่เรียกว่า AirPords นั้น มีหลายๆ สื่อต่างประเทศพูดเป็นเสียงเดียวกันครับว่ามันไม่น่าใช้งาน มีขนาดเล็กเกินไป ใช้งานแล้วอาจจะให้พลังเสียงได้ไม่ดีเท่าหูฟังแบบมีสาย ฯลฯ ซึ่งคำพูดทั้งหมดทั้งมวลนี้ถูกทำลายลงด้วยหลักฐานล่าสุดจากทาง Slice Intelligence ที่พบว่าตั้งแต่วางจำหน่าย AirPods มานั้นมันมียอดสูงสุดของหูฟังแบบไร้สายเลยหล่ะครับ

Apple AirPods on ears 600 01

ตามรายงานนั้นระบุเอาไว้ว่าตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2016 ที่ผ่านมานั้นยอดขายหูฟังจะอยู่ในระดับทรงตัวคือขึ้นก็ขึ้นเล็กน้อยเท่านั้นไม่ได้ขึ้นมากเท่าไร จนกระทั่งเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้นพอ AirPods ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการยอดการจำหน่ายหูฟังแบบไร้สายนั้นก็พุ่งขึ่นสูงกว่า 75 % เลยทีเดียวทำให้ยอดการจำหน่ายของหูฟังแบบไร้สายนั้นมากที่สุดในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาเลยหล่ะครับ(สังเกตดูจากกราฟด้านล่างจะเห็นได้ว่าเดือนธันวาคมของปี 2015 กราฟก็สูงเช่นกัน ตรงนี้นั้นก็เนื่องมาจากช่วงเทศกาลหยุดยาวนั้นเองครับ)

Apple AirPods on ears 600 02

Apple AirPods on ears 600 03

หลายคนอาจจะคิดว่าก็มันเป็นช่วงเทศกาล หยุดยาวแถมชาวตะวันตกชอบให้ของขวัญกันในช่วงนี้อีก ท่านต้องดูกราฟลำดับต่อมาครับ จากกราฟทางด้านบนนี้จะเห็นได้เลยครับว่าตั้งแต่เปิดตัวออกวางจำหน่ายจนถึงช่วงเวลาที่ทาง Slice Intelligence เก็บข้อมูลมานั้นพบว่า AirPods สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายจนมีส่วนแบ่งในตลาดหูฟังไร้สายมากเป็นอันดับที่ 1 ด้วยอัตรา 26% เลยทีเดียว

Apple AirPods on ears 600 04

กราฟต่อมานั้นทำให้เราเห็นได้ชัดเจนครับว่าใรเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั้น(และจริงๆ แล้วน่าจะเป็นมาทุกปี) ยอดจำหน่ายของหูฟังแบบไร้สายซึ่งในที่นี้รวมทั้งหมดเมื่อผ่านเทศกาล Prime Day, Black Friday และ Cyber Monday ไปแล้วนั้นก็ยังไม่มีวันไหนที่ยอดการจำหน่ายของหูฟังแบบไร้สายจะสูงมากที่สุดเท่ากับวันที่ AirPods ได้เริ่มวางจำหน่าย ตรงนั้นั้นเลยทำให้เราได้เห็นกันครับว่า AirPods มีมีผลต่อตลาดหูฟังแบบไร้สายจริงๆ

Apple AirPods on ears 600 05

มองด้านยอดจำหน่ายกันแบบตรงๆ แล้วงานนี้คงต้องยอมให้ Apple เขาหล่ะครับ เพราะนอกจากในส่วนของ AirPods ของตัวเองจะจำหน่ายได้มากเป็น 1 ใน 4 ของตลาดแล้ว อีกส่งที่เราต้องไม่ลืมคือ Beats เองก็เป็นส่วนหนึ่งของ Apple แล้ว งานนี้ถ้ารวมกันจริงๆ Apple ก็ครองตลาดได้ทั้งส่วนไร้สาย(จาก Airpods และ Beast) และแบบมีสาย(จาก Beats) ถ้าตัวกราฟยังเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ นั้นงานนี้วงการหูฟังได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แน่ครับ

Apple AirPods on ears 600 06

กราฟปิดท้ายนั้นเป็นข้อมูลของอายุผู้ซื้อ AirPods ครับ จากกราฟจะเห็นได้ผู้ซื้อที่เป็นผู้ชายนั้นจะมีอายุค่อนข้างน้อยไม่เหมือนกับผู้หญิงที่พบว่าผู้ซื้อ AirPods จะมีอายุสูงกว่าผู้ชายครับ งานนี้ถามว่า AirPods มาแรงไหมคงต้องตอบครับว่าแรงจริงๆ เพราะเอาจากที่ได้ไปเดินพารากอนผมเองก็สังเกตได้ว่ามีชาวต่างชาติที่ใช้ AirPods ค่อนข้างเยอะมากเลยทีเดียว สำหรับชาวไทยเรานั้นคงต้องคอนดูกันต่อไปครับว่า AirPods จะฮ๊อตกับเขาไหม

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights