Home » PC Component

จอ AOPEN 27HC2R เกมมิ่งมอนิเตอร์ 165Hz Curve ปรับง่าย 7,xxx บาท

14 Nov 19 - By l

ใกล้ช่วงปีใหม่ หลายคนก็กำลังหาของขวัญเป็นกำลังใจให้กับการทำงานมาตลอดปี ซึ่งถ้าคุณเป็นคอเกม หรือคนใช้คอม ก็คงจะอยากได้คอมชุดใหม่ หรืออัพเกรดอุปกรณ์ แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะเพิ่มอะไรดี วันนี้แอดมีจอมอนิอเตอร์ใหญ่ๆ น่าใช้มาให้ได้ชมกัน จอ AOPEN กับสเปคไม่ธรรมดา หน้าจอ 27″ พาแนลแบบ VA และอัตรารีเฟรชเรต 165Hz เลยทีเดียว

AOPEN 27HC2R Fire Legend เกมมิ่งมอนิเตอร์จากอีกหนึ่งผู้เชี่ยวชาญในด้านการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในต่างประเทศ ที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์ทั่วโลก ซึ่งมีการวางจำหน่ายในบ้านเรามาได้สักระยะหนึ่ง ด้วยการเปิดตัวที่เป็นจอโค้งเช่นเดียวกัน และได้การสนับสนุนจาก Acer กับการรับประกัน 3 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่า ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตอย่างอุ่นใจแน่นอน โดยจอรุ่นนี้ออกแบบมาในรูปแบบจอโค้ง 1500R และมีกรอบบาง ZeroFrame 3 ด้าน เหมาะกับการใช้งานแบบมัลติมอนิเตอร์ มุมมองที่กว้าง 178 องศา ให้ความละเอียด 1080p Full-HD ที่ไม่ธรรมดาคือ ให้อัตรารีเฟรชเรตสูงสุดถึง 165Hz ด้วยกัน สำหรับการใช้งานร่วมกับ DisplayPort กับค่าความสว่างที่มากถึง 400-nits ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่น หน้าจอมี OSD ปรับได้ง่าย อินเทอร์เฟสที่เป็นกันเอง สามารถปรับเลื่อนหน้าจอขึ้น-ลงได้ง่ายกว่า รวมถึงมุมของหน้าจอ แต่ไม่รองรับการ Pivot โดยทาง AOPEN ให้ค่าตัวเลขอ้างอิง sRGB มาถึง 95% และอัตราตอบสนอง 4ms ที่สำคัญ พร้อมกันนี้ยังใส่ลำโพง 3W มาให้อีก 2 ชุด เรียกว่าใช้งานได้แบบครบเครื่องเลยทีเดียว ส่วนเรื่องคุณสมบัติและหน้าตา รวมถึงลูกเล่นต่างๆ ในการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูรีวิว จอ AOPEN นี้กันได้เลยครับ

 

Specification

 • ขนาดจอ: 27H
 • พื้นที่แสดงผลจริง(มม.) 597 x 336
 • ประเภทจอภาพ: VA
 • อัตรารีเฟรชและความละเอียดสูงสุด: HDMI1: 1920×1080 @120Hz
 • HDMI2: 1920×1080@165Hz
 • DP: 1920×1080@165Hz
 • เวลาตอบสนอง: 4ms (G to G)
 • อัตราส่วนความเปรียบต่าง: สูงสุด 100 ล้าน:1 (ACM)
 • ความสว่าง ค่าเริ่มต้น: 400 Nits
 • โหมด HDR400: สูงสุด 400 Nits
 • มุมมองในการดู: 178°(H), 178°(V)
 • สี: 16.7M
 • ช่วงสี: 95% sRGB
 • บิต: 8 บิต
 • สัญญาณอินพุต: HDMI1 (v1.4) + HDMI2 (v2.0) + DP (1.2a) + สัญญาณเสียงออก
 • ตัวยึดผนัง VESA: 100 x 100 มม.
 • ลำโพง: 3W x 2
 • อุปกรณ์จ่ายไฟ (100 – 240 V): อะแดปเตอร์ภายนอก
 • การเอียง: -5 °~20 °
 • การปรับขึ้นลง: +/- 30°
 • Height Adjustment: 110 มม.
 • ข้อมูลเพิ่มเติมของจอรุ่นนี้ AOPEN 27HC2R

การออกแบบและคุณสมบัติ

สำหรับหน้าตาของ จอ AOPEN 27HC2R Fire Legend นี้ เน้นความเรียบง่าย แต่ดูมีเสน่ห์ทีเดียว โดยเมื่อมองจากด้านหน้านี้แล้ว จะเห็นได้เลยว่ามีขอบจอที่บางมาก อีกทั้งรูปลักษณ์ยังดูทันสมัยทีเดียวกับหน้าจอขนาด 27″

ด้านล่างติดโลโก้ Fire Legend series มาให้ดูสะดุดตา จุดดังกล่าวนี้เป็นส่วนที่หนาที่สุดของขอบภาพจอรุ่นนี้

ด้านหลังทาง AOPEN จับเส้นสายสีส้มแดงมาติด ให้ดูเป็นเกมมิ่งมากยิ่งขึ้น ให้ความโดดเด่น รวมถึงโครงสร้างที่ดูเรียบง่าย ติดตั้งง่ายใช้ไขควงอันเดียว

ด้านหลังเป็นโลโก้แบรนด์ AOPEN ติดไว้ชัดเจน ตรงขอบเล็กๆ มีช่องสำหรับการระบายความร้อน

สีส้มแดงด้านข้างดูสะดุดตาดีทีเดียว และจะเห็นตรงขาตั้งด้วย ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ได้

เมื่อแกะออกมา ยังใช้แขวนหูฟังได้ ซ่อนเอาไว้ด้านหลัง ก็ดูปลอดภัยดีทีเดียว ไม่ต้องกลัวใครมาชนหล่น

มาดูพอร์ตแสดงผลและต่อพ่วงกันบ้าง ประกอบด้วยช่องสำหรับต่ออแดปเตอร์ มี HDMI 2 พอร์ต และ DisplayPort 1 พอร์ต รวมถึงช่องสำหรับ Audio input

ความโค้งของหน้าจออยู่ในระดับ 1500R ซึ่งค่อนข้างจะรับกับมุมมองได้ดี เป็นแบบมาตรฐาน

ตรงฐานจะมีลูกเล่นเป็นลวดลายคล้ายลูกศรขนาดเล็กเป็นโทนสีเดียวกับเส้นสายด้านหลัง ดูใกล้ๆ อาจจะแปลกตา แต่ถ้าดูภาพรวมก็ถือว่าลงตัวดี

ปุ่มควบคุมเป็นลักษณะแบบจอยสติ๊ก ใช้งานได้สะดวก เพราะการใช้งานก็แค่ ดันปุ่ม กด แล้วเลื่อนขึ้นลง ซ้ายขวา หลายคนน่าจะชื่นชอบ เพราะไม่ต้องไปกดปุ่มให้เสียเวลา แต่ต้องระวังเวลาที่กดอาจเลื่อนได้

ด้านหลังของจอรุ่นนี้ เป็นส่วนของลำโพง ที่มีทั้ง 2 ด้าน ซ้าย-ชวา ให้พลังเสียงที่ดีพอสมควร

หน้าจอเมื่อระบบตรวจเช็คการทำงานของ จอ AOPEN รุ่นนี้ ความละเอียดที่แนะนำคือ Full-HD หรือ 1920×1080 ถึงแม้จะมีให้ปรับละเอียดกว่านั้น แต่เท่าที่ลองภาพไม่เป็น Native และผิดเพี้ยนไป จุดสำคัญคือ หากคุณต้องการใช้งานจอ 165Hz ต้องใช้กับพอร์ตและสาย DisplayPort เท่านั้น ส่วน HDMI จะใช้งานได้ที่ 120Hz

วินโดวส์สามารถตรวจสอบจอรุ่นนี้ได้อย่างถูกต้อง และรายงานทั้งเรื่องความละเอียด Resolution และ Refresh rate 165Hz ได้ถูกต้อง

สามารถเข้าไปเช็ค Info และเลือกตั้งการทำงานของ FreeSync ได้ที่ไดรเวอร์ของ AMD ในแท็ป Display ซึ่งระบุอัตรารีเฟรชเรตที่ 165Hz เช่นกัน

มาถึงในเกมกันบ้าง สำหรับเกม Farcry 5 ก็รองรับการทำงานที่รีเฟรชเรต 165Hz เช่นเดียวกัน

การตั้งค่าใน OSD

ส่วนแรกนี้จะเป็นเมนูหลัก เมื่อกดปุ่ม OSD มาครั้งแรก อินเทอร์เฟสใช้งานง่าย ควบคุมได้สะดวก

ในเมนูหลัก เมื่อเลือกเข้าไปที่ Mode จะมีให้เลือกโพรไฟล์ของภาพที่ต้องการ มีอยู่ด้วยกันถึง 8 โหมดหลัก ตามภาพนี้ โดยเลือกตามการใช้งานที่เหมาะสม หรือจะเลือก User เพื่อตั้งค่าตามที่ต้องการ

 

 

 

หน้าต่างเมนูโหมดการปรับแต่งบน OSD ก็ค่อนข้างละเอียดทีเดียว การเลือกใช้ก็เพียง กด เลื่อน กด ประมาณนี้เลย

ในการท่องเว็บ ค่อนข้างสบายตา ปรับโหมด Eco หรือ Standard ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ภาพที่ได้มีความคมชัด

ในการเล่นเกมเลือกปรับโหมด Sport หรือเลือกตั้งค่าเองใน User mode ก็ทำได้ เลือกสี ความสว่างและอื่นๆ ได้ตามใจชอบ

มุมมองทั้งซ้าย-ขวาออกมาได้แบบเนียนๆ หากเกมรองรับ FreeSync ก็สามารถปรับรายละเอียดจากไดรเวอร์ เพื่อให้ภาพเนียนตามากขึ้น หรือถ้าสเปคที่ไม่แรงมากนัก แต่ปรับรายละเอียดไปได้เกิน 60fps เลือกเปิด V-Sync ในเกมก็ได้ภาพที่สวยเนียนไปเช่นเดียวกัน หรือถ้าสเปคคุณสามารถดันไปที่ 120fps ได้ ก็สามารถปรับให้สอดคล้องกันได้เช่นกัน

 

 

สีสันความสดใสของภาพในโหมด Standard ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว แต่ถ้าอยากได้ภาพที่สีสันสดใส ก็ยังมีโหมด Graphic หรือเปิด HDR ได้เหมือนกัน

การปรับระดับหน้าจอ

จอ AOPEN รุ่นนี้ปรับเลื่อนขึ้นลงได้ ด้วยการกดหรือยกขึ้น เป็นแบบรางเลื่อนทำได้สะดวก

ส่วนการ Tilt ทำได้เล้กน้อย ไม่รองรับการหมุนซ้ายขวา ตามสไตล์ของจอเกมมิ่ง

 

Conclusion

ถ้าในแง่ของสเปคที่จัดจ้าน 27″ Curved รีเฟรชเรต 165Hz กับราคาประมาณ 7,990 บาท ถือว่าหาตัวจับยากในตลาดเวลานี้ แม้จะเป็นพาแนล VA แต่ก็ให้ภาพและมุมมองที่คมชัดดีทีเดียว ซึ่งถ้าเน้นไปที่ดูหนัง ท่องเว็บและเล่นเกมละก็ แนะนำเลยครับ เพราะค่อนข้างตอบโจทย์ในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่การออกแบบโครงสร้างแน่นหนา ปรับหน้าจอได้พอสมควร ลูกเล่นจาก OSD ที่มีโหมดให้เลือกใช้ ไม่ว่าคุณจะใช้งานจอแบบใดมา อินเทอร์เฟสของการปรับแต่งบนจอ AOPEN รุ่นนี้ จะไม่ทำให้คุณกังวล เพราะใช้งานง่าย ในด้านของสเปค ด้วยอัตราตอบสนอง 4ms และรีเฟรชเรตที่สูงถึง 165Hz ซึ่งปัจจุบันยังหาได้ยากในจอมอนิเตอร์ระดับราคาเดียวกัน ทำให้การเล่นเกมสนุกสนาน และสบายตามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อใช้งานกับกราฟิกการ์ด AMD Radeon และสเปคที่สามารถดันไปได้ระดับ 60fps++ การปรับใช้ FreeSync ก็จะให้ภาพที่มีความเนียน ไม่เกิดอาการ Tearing หรือฉีกขาด หรือการปรับแต่งด้วยการเล่นในโหมด V-Sync กับเฟรมเรตระดับ 60fps เอาแบบเซฟๆ ไม่ต้องสเปคเวอร์วังก็ยังไปได้สวยกับจอรุ่นนี้ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นจิปาถะมากมาย ให้คุณใช้กันด้วย เช่น ที่คล้องหูฟังด้านหลัง หรือจะเป็นพอร์ตแสดงผล ที่มีทั้ง HDMI และ DP ที่สำคัญยังมีลำโพงมาในตัว ใช้สบายๆ อยากต่อลำโพงหรือหูฟังเพิ่มเติม ก็มีพอร์ตด้านหลังรอไว้แล้ว ทั้งหมดนี้เป็นเกมมิ่งมอนิเตอร์ 27″ 165Hz จากทาง AOPEN ที่จะช่วยให้คุณสนุกไปกับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างคุ้มค่า

 

จุดเด่น

 • จอโค้งในไซส์ 27″ ดูสบายตา ให้มุมมองที่กระชับกำลังดี
 • อัตรารีเฟรชเรตสูงถึง 165Hz เมื่อใช้ DisplayPort
 • สามารถปรับเลื่อนระดับความสูงหน้าจอได้ พร้อมมุมก้มเงยเล็กน้อย
 • ให้ลำโพงพลังเสียงดีพอสมควรมาด้วย
 • ขอบจอบางมาก รองรับการต่อมัลติมอนิเตอร์ได้ดี

ข้อสังเกต

 • เป็นพาแนลแบบ VA เน้นการเล่นเกมเป็นหลัก

ราคา: ประมาณ 7,990 บาท

ติดต่อ: ร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายทั่วไป

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights