Home » AMD

Graphic Card – โผล่ผลทดสอบการ์ดจอ AMD Vega 20 พบประสิทธิภาพยังคงตามหลัง NVIDIA GTX 1080

26 Oct 18 - By l

ในช่วงที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง AMD นั้นเริ่มที่จะทำการโฆษณาถึงกราฟิกชิปรุ่นใหม่อย่าง Vega 20 ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ซึ่งตามข้อมูลและการกล่าวลือนั้นได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า Vega 20 นี้จะเริ่มเปิดตัวในช่วงต้นปี 2019 นี้ ทว่านอกเหนือไปจากแค่เรื่องของเสียงลือเสียงเล่าอ้างแล้วเราก็ไม่เคยได้เห็นถึงผลการทดสอบหรือ Vega 20 ตัวเป็นๆ จริงๆ สักครั้งเลยครับ

ก่อนอื่นคงต้องขอพูดตามหลักข้อมูลก่อนครับว่าเจ้า Vega 20 นี้นั้นเป็นเวอร์ชันอัพเกรดจาก Vega ในปัจจุบัน โดยจุดที่เด่นที่สุดของ Vega 20 นั้นก็คือมันได้เปลี่ยนกระบวนการผลิตจากที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm มาเป็น 7 nm ซึ่งแน่นอนว่าตามทฤษฎีแล้วนั้นมันจะต้องมีประสิทธิภาพมากขึ้นในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นน้อยกว่าเดิมครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับจากข้อมูลของ TweakTown นั้นได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลมานั้นค่อนข้างที่จะมอง Vega 20 ในมุมที่แย่เอามากๆ คือมันไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลยซึ่งนั่นรวมไปถึงชิปสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Navi ด้วยครับ

หากเราดูตามสเปคของ Vega 20 ที่เคยหลุดออกมานั้นจะเห็นได้ว่ามันค่อนข้างที่น่าจะสนใจมากเลยทีเดียวครับเพราะดูๆ แล้วนั้นสเปคของมันนั้นค่อนข้างจะสูงมากเลยทีเดียว แน่นอนว่านี่ย่อมทำให้แฟนๆ ของ AMD นั้นต่างตั้งหน้าตั้งตารอ Vega 20 กันยกใหญ่ แต่ครับแต่ผลการทดสอบล่าสุดที่หลุดออกมาจากทาง VideoCardz ดูเหมือนจะไม่เป็นอย่างนั้นแล้วครับเนื่องจากว่าการ์ดที่ถูกระบุว่าเป็น Vega 20 นั้นสามารถทำคะแนนในการทดสอบจากเกม Final Fantasy XV นั้นมันน้อยกว่า GTX 1080 ที่เปิดตัวมา 2 ปีกว่าๆ แล้วอีกครับ จะเป็นเช่นไรนั้นไปชมกันเลยครับ

การ์ดที่คาดว่าจะเป็น Vega นั้นจะมีชื่อว่า 66AF:C1 ครับ โดยจากการทดสอบทั้งที่ความละเอียดระดับ 4K และ 2K นั้นจะพบได้ว่าเจ้าการ์ดตัวนี้นั้นได้คะแนนตามหลัง GTX 1080 โดยคะแนนที่ได้นั้นจะอยู่ที่ราวๆ GTX 1070 Ti ครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับนี่เป็นเพียงแค่ข้อมูลหลุดที่ยังเชื่อถือมากไม่ได้นัก แฟนๆ AMD เองก็อย่าพึ่งน้อยใจไปนะครับไม่แน่ว่าหากทาง AMD เปิดตัว Vega 20 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนั้นอาจจะมีอะไรที่เราคาดไม่ถึงมาให้ชื่นใจเล่นๆ ด้วยก็เป็นได้ครับ

ที่มา : tweaktown

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights