Home » AMD

[AMD] เปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo การ์ดจอสายเกมแรงสุดในโลก

1 May 16 - By l

ในคืนวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมานั้น(ตามเวลาไทย) ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก 2 ตัวบนการ์ดเดียวกันรุ่นประจำปี 2016 อย่างเป็นทางการแล้วครับกับ Radeon Pro Duo ซึ่งสเปคของ Radeon Pro Duo นั้นไม่ได้แตกต่างไปจากข่าวลือก่อนหน้านี้เลยเว้นเสียแต่ว่าในเรื่องของเป้าหมายผู้ใช้นั้นกลับไม่ใช่สำหรับผู้ที่ต้องการจะเล่นเกมทั่วไปแต่ทว่าทาง AMD ได้เน้นเป้าหมายทางการตลาดของ Radeon Pro Duo ไว้ที่ผู้ใช้ที่ต้องการกราฟิกการ์ดสำหรับการเข้าสู่โลกดสมือนจริง(VR) มากกว่าครับ

AMD Radeon Pro Duo 600 10

ทาง AMD นั้นเน้นอย่างหนักแน่นเลยครับว่า Radeon Pro Duo นั้นจะสามารถรองรับการประมวลผลภาพเสมือนจริงควบคู่กับการใช้งานอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของผู้ผลิตได้หลายๆ ค่ายไม่จำเพาะเจาะจงว่าต้องเป็นของใครแต่เพียงผู้เดียวเช่น Oculus Rift และ HTC Vive เป็นต้นครับ ในส่วนของสเปคนั้นหากอ้างอิงจากทางหน้าเว็บของ AMD แล้ว Radeon Pro Duo จะมีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

AMD Radeon Pro Duo 600 09

อ้างอิงสเปคจาก VideoCardZ เทียบกับรุ่นอื่นๆ จะเป็นดังต่อไปนี้

AMD Radeon Pro Duo 600 01

จากสเปคนั้นจะเห็นได้ครับว่า Radeon Pro Duo ใช้พลังงานค่อนข้างที่จะสูงมากเลยทีเดียว(ใช้การเชื่อมช่อพลังงานจาก Power Supply ด้วยหัวเชื่อมต่อ 8 pin ถึง 3 หัวแถมยังมีอัตราการคายความร้อนสูงสุดอยู่ที่ 350 W TDP) แต่ก็ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไรครับเนื่องจากว่าชิป Fiji XT ที่อยู่บนตัวการ์ด Radeon Pro Duo ถึง 2 ตัวนั้นยังใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 28 nm อยู่ทำให้เรื่องของความร้อนของตัวการ์ดจึงน่าจะมากพอสมควร(ตัวการ์ดแบบต้นแบบจึงมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนด้วยของเหลวแต่ทาง AMD ก็บอกเอาไว้ว่าผู้ผลิตสามารถที่จะนำไปปรับปรุงให้เหมาะสมเองได้)

AMD Radeon Pro Duo 600 02

AMD Radeon Pro Duo 600 03

AMD Radeon Pro Duo 600 05

AMD Radeon Pro Duo 600 06

AMD Radeon Pro Duo 600 07

AMD Radeon Pro Duo 600 08

สิ่งที่ AMD ยืนยันไว้ในงานเปิดตัวอย่างหนึ่งก็คือราคากลางของกราฟิกการ์ดรุ่น Radeon Pro Duo ก็คือราคากลางของมันจะอยู่ที่ $1,499 หรือประมาณ 54,000 บาทแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับค่ายผู้ผลิตที่นำตัวชิปไปผลิตเป็นกราฟิกการ์ดด้วยนะครับว่าจะมีการปรับในส่วนของฟีเจอร์อื่นๆ อย่างเช่นระบบระบายความร้อนหรือมีการ Overclocked เพิ่มจากโรงงานแล้ววางจำหน่ายในราคาที่สูงกว่านี้ก็เป็นได้ ทั้งนี้ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ครับว่าตัวชิปและแบบแปลนได้ส่งไปยังผู้ผลิตกราฟิกการ์ดค่ายต่างๆ แล้วโดยหลังจากนี้ไม่นานมากนักตัวกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo น่าจะเริ่มมีวางจำหน่ายแล้วครับ

หมายเหตุ – ทาง AMD ยังได้บอกเอาไว้ว่ากราฟิกการ์ดรุ่น Radeon Pro Duo เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานทางด้านสร้างสรรค์กราฟิกด้วยอีกต่างหากโดยเฉพาะกับการสร้างสื่อเสมือนจริงเนื่องจากตัวกราฟิกการ์ดรุ่น Radeon Pro Duo นี้รองรับการใช้งาน LiquidVR SDK ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์แรกของทางบริษัทเลยก็ว่าได้ครับที่รองรับการใช้งานสำหรับ VR Ready Creator

ที่มา : digitaltrends, amd, YouTube pcpervideocardz
© Copyright - Notebookspec.com All Rights