Home » 4. Other News

[AMD] Radeon Pro Duo การ์ดจอที่รองรับการใช้งาน VR โดยเฉพาะ ราคาประมาณ 54,000 บาท

16 Mar 16 - By l

ในช่วงวันจันทร์ที่ 14 มีนาคม 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้ทำการประกาศเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการอย่าง Radeon Pro Duo ที่ทาง AMD บอกเอาไว้ว่ากราฟิกการ์ดรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบคู่(dual-GPU), ระบบระบายความร้อนแบบของเหลวและรองรับการประมวลผลการสร้างภาพเสมือนจริง (VR) ที่กราฟิกการ์ดรุ่น Radeon Pro Duo นี้จะเป็นกราฟิกการ์ดที่มีพลังในการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงในปัจจุบันด้วยราคาประมานการที่ $1,500 หรือเพียงแค่ 54,000 บาทเท่านั้นครับ

AMD Radeon Pro Duo 600 01

หากเปรียบกับกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบคู่ในอดีตของทาง AMD รุ่นล่าสุดก่อนหน้านี้อย่าง Radeon R9 295 X2 ซึ่งมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,499 หรือประมาณ 54,000 บาทเท่าๆ กันนั้นถือว่า AMD เล่นเกมเรื่องราคากับทาง NVIDIA อย่างโหดสุดๆ ครับเนื่องจากว่ากราฟิการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกแบบคู่ของทาง NVIDIA อย่าง GeForce Titan Z นั้นก็มีราคาเปิดตัวอยู่ที่ $3,000 หรือประมาณ 108,000 บาทซึ่งสูงกว่ากัน 1 เท่าตัวเลยครับ

ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ในงานเปิดตัวครับว่า Radeon Pro Duo นั้นจะมีแผนการวางตลาดอย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ซึ่งเหตุผลที่ทาง AMD ได้ทำการเปิดตัว Radeon Pro Duo ออกมานั้นก็เพื่อเป็นการที่จะรองรับกับตลาดของการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) และการเล่นเกมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะ

AMD Radeon Pro Duo 600 02

อย่างไรก็ตามในงานเปิดตัวนั้นทาง AMD ไม่ได้ทำการเผยข้อมูลสเปคของ Radeon Pro Duo ออกมาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นส่วนของขนาดตัวการ์ด, ความเร็วสัญญาณนาฬิกา ฯลฯ นอกเหนือไปจากการแสดงกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo รุ่นต้นแบบที่ประกอบมาในเครื่องให้ผู้เข้าร่วมงานเปิดตัวได้ดู โดยจะเห็นได้ครับว่าตัวกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo นั้นจะมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนแบบของเหลวที่เชื่อมต่อกับพัดลมระบายอากาศขนาด 120 mm เพียงตัวเดียวและตัวกราฟิกการ์ดมาพร้อมกับพอร์ทสำหรับการเชื่อมต่อไฟจาก Power Supply แบบ 8-pin จำนวน 3 พอร์ทด้วยกันครับ

AMD Radeon Pro Duo in case 600

จากการประมาณการณ์ของทาง PCWORLD นั้นพบว่าการใช้งานพอร์ทสำหรับการเชื่อมต่อไฟจาก Power Supply แบบ 8-pin จำนวน 3 พอร์ท นั้นจะทำให้ตัวการ์ดใช้กำลังไฟฟ้าจาก Power Supply ที่ 450 W และในส่วนของพอร์ท PCIe เองนั้นสามารถที่จะให้กำลังไฟฟ้ากับตัวการ์ดได้ที่ 75 W ดังนั้นแล้วรวมๆ ตัวกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo น่าจะใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 525 W และหากเปรียบเทียบกราฟิกการ์ด Fury X (ซึ่งใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Fiji เช่นเดียวกัน) ตัวมาตรฐานที่ใช้พอร์ทสำหรับการเชื่อมต่อไฟจาก Power Supply แบบ 8-pin จำนวน 2 พอร์ทแล้วนั้น Radeon Pro Duo น่าจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาของชิปกราฟิกลดลงไปจาก Fury X ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของกราฟิกการ์ดแบบชิปกราฟิกคู่อยู่แล้วครับ(เพื่อเป็นการลดความร้อน)

หมายเหตุ – ทาง AMD ได้มีการอัพเดทกับ PCWORLD ในเรื่องดังกล่าวไปครับว่าตัวกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo นั้นจะมีปริมาณความร้อนสูงสุดที่ตัวกราฟิกการ์ดปล่อยออกมาอยู่ที่ประมาณ 350 W TDP เท่านั้น แต่สาเหตุที่ทาง AMD ใส่พอร์ทสำหรับการเชื่อมต่อไฟจาก Power Supply แบบ 8-pin พอร์ทที่ 3(จากเดิมในการ์ดต้นแบบมีเพียง 2 พอร์ท) เข้าไปด้วยนั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง AMD ต้องการป้องกันปัญหาเรื่องกราฟิกการ์ดเมื่อผู้ใช้จะนำเอาตัวกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo ไป overclock ครับ

radeon_pro_duo_pcb-600

radeon_pro_duo_liquid_cooling-600

ในงานเปิดตัวนั้นทาง AMD ได้เผยสไลด์แสดงรายละเอียดของ Radeon Pro Duo ไว้ซึ่งพอจะเป็นข้อมูลในเรื่องของสเปคได้บ้างตาม 2 รูปข้างบนนี้ซึ่งจะเะห็นได้ครับว่า Radeon Pro Duo นั้นจะมาพร้อมกับชิปกราฟิก Fiji จำนวน 2 ตัว(ซึ่งจะทำให้มี stream processors สูงถึง 8,192 หน่วย) พร้อมทั้งหน่วยความจำแบบ High Bandwidth Memory(HBM) ขนาด 8 GB(2 เท่าของกราฟิกการ์ด Fury X ปกติ) ความสามารถในการประมวลผลสูงถึง 16 TFLOPS และมาพร้อมกับ DisPlay Port จำนวน 4 พอร์ทด้วยกัน(ทำให้รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงเต็มรูปแบบครับ)

amd_radeon_pro_duo-test 600

ทาง AMD ได้ปล่อยผลการทดสอบของกราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo ออกมาด้วยโดยเปรียบเทียบกับ NVIDIA GeForce Titan Z และ AMD Readeon R9 295 X2 บนสเปคเดียวกันอย่าง Intel Core i7-5960X, หน่วยความจำ(RAM) 16 GB บนระบบปฎิบัติการณ์ Windows 10 โดยจากภาพจะเห็นได้ว่ากราฟิกการ์ด Radeon Pro Duo นั้นมีความเร็วสูงที่สุดในการทดสอบด้วยโปรแกรม 3DMark ที่การทดสอบ Fire Strike บนความละเอียดระดับ 4K ครับ

ทั้งนี้แฟนๆ กราฟิกการ์ดจากทาง AMD คงต้องลุ้นกันหน่อยนะครับเนื่องจากว่าตามที่ AMD บอกนั้น Radeon Pro Duo จะวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ซึ่งตามข้อมูลข่าวลือที่ออกมานี้ในช่วงใกล้ๆ กันนั้นทาง NVIDIA ก็จะทำการวางจำหน่ายกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่อย่าง Pascal เช่นเดียวกัน งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง NVIDIA จะแก้เกมออกมายังไง

ที่มา : pcworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights