Home » 6. Mac Corner

[Apple] เป็นไปได้ หลอว้าาา !!! MacBook Pro รุ่นใหม่ อาจจะมาพร้อมชิปประมวลผล AMD Zen แทนที่ Intel เดิมๆ

27 Sep 16 - By l

ใกล้เข้าไปแล้วทุกทีกับการมาของ MacBook Pro รุ่นใหม่ปลายปี 2016 กับช่วงเดือนตุลาคมตามกำหนดการของ Apple และการคาดการณ์ของสำนักข่าวต่างๆ ที่เชื่อว่า MacBook Pro รุ่นอัพเกรดจัดเต็มจะมาอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ MacBook Pro ใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็น

  • ตัวเครื่องมีการออกแบบให้มีความบางเบากว่าเดิม
  • ดีไซน์โดยรวมมีความโค้งมนตัวกันในทุกๆ มิติ ไม่ได้ปลายบางแหลมอย่าง MacBook Air
  • ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i Gen 6 Skylake
  • กราฟิการ์ดรุ่นตัวท็อปอาจจะเป็น NVIDIA Geforce GTX 1060M
  • พอร์ตการเชื่อมต่อส่วนของ USB-C มาแน่ แต่พอร์ตอื่นๆ ไม่ไแน่ใจว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร
  • มาพร้อมจอ OLED แบบสัมผัส ขนาดยาว เหนือแป้นคีย์บอร์ด ใช้งานแทน Function Key เดิม
  • อาจจะมีฟีเจอร์ Touch ID สำหรับสแกนลายนิ้วมือ แบบเดียวกับที่มีบน iPhone, iPad ด้วย

รวมไปถึงยังมีข่าวลือที่ว่าจะเลือกใช้กราฟิกการ์ดเป็นฝั่งของทาง AMD อย่าง Radeon R9 M490 ที่เป็นสถาปัตยกรรม Polaris 11 อีกด้วย อีกทั้งยังมีความเป็นไปได้ที่ MacBook Pro จะโดนตัดช่องหูฟังออกไปอีก ให้เหมือนกับ iPhone เพราะ Apple เชื่อว่าเรามาถึงยุคไร้สายแล้ว ซึ่งส่วนตัวแล้วจะว่าไปบางอย่างก็ฟังดูเกินจริงไปหน่อย

amd-the-path-to-zen

แต่ล่าสุดเหมือนจะมีอีกกระแสข่าวลือมาอีกแล้วจากทางเว็บไซต์เมืองนอกชื่อดังอย่าง WCCFTech ว่า Apple จะเปลี่ยนชิปประมวลผลเดิมๆ ที่ใช้เป็น Intel มาโดยตลอดหลายปี มาใช้งานเป็นฝั่งของทาง AMD เอง ซึ่งที่ผ่านมานั้น Apple ก็เลือกใช้ AMD ในส่วนของกราฟิการ์ดบ้าง แต่ยังไม่เคยเลือกใช้ที่เป็นชิปประมวลผล AMD แต่อย่างใด เข้าใจว่าด้วยสาเหตุที่ AMD ยังไงก็ไม่แรงเท่า Intel อยู่ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

แต่ทุกอย่างอาจจะเปลี่ยนไปเพราะชิปประมวลผล AMD รุ่นใหม่อย่าง Zen เพราะข้อมูลผลการทดสอบ CPU Zen Core ของ AMD หลุดออกมา ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่ถูกพัฒนาสำหรับตลาาด Hi-end โดยเฉพาะ หลังจากที่ทาง AMD ปล่อยให้คู่แข่งอย่าง Intel ครองตลาดมาอย่างยาวนานถึง 5 ปี โดยให้ประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่า Intel Broadwell-E แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า

OLED bar for MacBook refresh 600 09

รวมไปถึงต้นทุนของชิปประมวลผล AMD นั้นมีราคาที่ถูกกว่า Intel ในขณะที่ประสิทธิภาพก็พอๆ กัน อีกทั้งช่วงหลังๆ AMD ยังแสดงถึงจุดแข็งเหนือกว่า Intel ด้วยการ AMD นั้นสามารถออกแบบชิปประมวลผลให้ตรงความต้องการได้ ที่เห็นได้ชัดก็คือเครื่องเล่นเกมคอนโซลอย่าง Playstation 4, Xbox One ที่ต้องบอกว่ามันมีประสิทธิภาพสูงมากในราคาที่ไม่แพง

เอาเป็นว่าฟังหูไว้หูแล้วกัน เพราะช่วงนี้ก่อนที่ MacBook Pro รุ่นใหม่จะเปิดตัวน่าจะมีข่าวลืออีกมากมายทีเดียว ไว้ยังไงไปลุ้นกันพร้อมกับแอดมินโป้งอีกทีช่วงปลายๆ เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ในอีกไม่กี่วันแล้วครับ

ที่มา : WCCFTech

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights