Home » AMD

AMD เผยชื่อการ์ดจอชิป Radeon RX 5600 XT ที่จะได้รับการอัพเดทให้หน่วยความจำรองรับความเร็ว 14 Gbps เพิ่มเติม

21 May 20 - By l

ย้อนกลับไปในช่วงก่อนที่ทาง AMD จะเริ่มต้นวางจำหน่ายกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก Radeon RX 5600 XT นั้น(ช่วงงาน CES 2020 ในเดือนมกราคม 2020 ที่ผ่านมา) หลายๆ ท่านน่าจะพอจำกันได้ว่าทาง AMD ได้ออกข่าวเปลี่ยนแปลงสเปคของตัวการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิก Radeon RX 5600 XT ออกมาในโค้งสุดท้ายคือการประกาศปล่อยอัพเดททาง BIOS ให้กับการ์ดเพื่อที่จะเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาส่วนหน่วยความจำมากขึ้นให้รองรับอัตราการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ 14 Gbps ล่าสุดในช่วงคืนวันที่ 21 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD ได้มีการเผยชื่อกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิก Radeon RX 5600 XT ที่จะได้รับการปล่อยอัพเดท BIOS เพิ่มเติมออกมา จะมีรุ่นไหนบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย

ก่อนที่จะไปดูรายชื่อของกราฟิกการ์ดที่จะได้รับการปล่อยอัพเดท BIOS ของตัวการ์ดออกมาอย่างเป็นทางการจากทาง AMD นั้นขอกล่าวถึงตำแหน่งในตลาดของกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิป Radeon RX 5600 XT กันก่อน ซึ่งตัวการ์ดนั้นในตอนเริ่มต้นได้มีการวางตำแหน่งให้เข้ามาสู้กับกราฟิกชิป GeForce GTX 1660 Ti ของทาง NVIDIA โดยเฉพาะกับราคาของตัวการ์ดที่อยู่ที่ $279 หรือประมาณ 8,880 บาท ทว่าก่อนที่ทาง AMD จะวางจำหน่ายนั้นทาง NVIDIA ก็ได้สวนกลับด้วยการลดราคา RTX 2060 Founders Edition มาอยู่ที่ $299 หรือประมาณ 9,520 บาทเท่านั้นทำให้งานนี้ทาง AMD ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการประกาศว่าตัวการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Radeon RX 5600 XT จะได้รับการอัพเกรด BIOS ออกมา

ในการอัพเกรด BIOS ของตัวการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Radeon RX 5600 XT นั้นจะไม่ได้เป็นการเพิ่มความเร็วในส่วนของตัวชิปกราฟิกแต่อย่างใด ทว่าสิ่งที่ทาง AMD ได้ปรับเพิ่มขึ้นมานั้นก็จะเป็นในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยความจำแบบ GDDR6 บนตัวการ์ดจากเดิมไปอยู่ที่ 1,750 GHz ทำให้ตัวการ์ดนั้นจะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลเพิ่มเป็น 14 Gbps หรือคิดเป็นแบนด์วิดท์เพิ่มมาอยู่ที่ 336 Gbps ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นจะเพิ่มขึ้นมาพอสมควร ทว่าสิ่งหนึ่งที่ตามออกมาด้วยนั้นก็คือตัวการ์ดจะมีอัตราการคายความร้อนมากขึ้นจากเดิม 160 W TDP มาเป็น 180 W TDP ซึ่งด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ผู้ผลิตหลายๆ รายต่างก็ออกมาบ่น AMD กันให้ยกใหญ่เนื่องจากว่าทำให้ตัวการ์ดนั้นมีความร้อนสูงมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับตัวรายชื่อการ์ดล่าสุดที่ได้รับการยืนยันจากทาง AMD แล้วว่าจะได้รับการอัพเดท BIOS อย่างเป็นทางการจะมีดังต่อไปนี้

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากท่านไม่อยากเจอกับปัญหาเรื่องคยวามร้อนที่สูงมากขึ้นแล้วล่ะก็เราขอแนะนำให้ท่านมองการ์ดจอรุ่นที่ได้รับการผลิตออกมาเพื่อรองรับความเร็วใหม่นี้อย่างเป็นทางการตั้งแต่โรงงานผลิตอย่าง Asus TUF Gaming X3 Radeon RX 5600 XT EVO TOP และ PowerColor Radeon RX 5600 XT ITX จะดีกว่า(แต่ก็ไม่ได้หมายถึงการ์ดอื่นนั้นจะร้อนมากเกินไปจนทำให้ประสิทธิภาพนั้นลดลง) ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ซื้อการ์ดที่มาพร้อมกับชิป Radeon RX 5600 XT ในช่วงนี้นั้นทาง AMD เองก็ใจดีจัดโปรพิเศษแถมเกมดังอย่าง Resident Evil 3 และ Monster Hunter World: Iceborne Master Edition มาให้พร้อมกับ Xbox Game Pass อีก 3 เดือนเต็มๆ ทว่าท่านจะต้องทำการแลกตัวเกมออนไลน์ก่อนวันที่ 30 มิถุนายน 2020 ที่จะถึงนี้เท่านั้น

ที่มา : notebookcheck© Copyright - Notebookspec.com All Rights