Home » 4. Other News

AMD – เผยแผนการนำเสนอหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกรุ่นใหม่ โดย CEO พร้อมเผยข้อมูลด้วยตัวเอง

22 May 19 - By l

หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าทาง AMD นั้นเตรียมเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 และชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่ทั้ง 2 อย่างนั้นใช้กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ในงาน Computex 2019 อย่างเป็นทางการนั้น ล่าสุดทาง AMD ได้ออกมาเผยข้อมูลของตารางงานในแต่ละวันอย่างเป็นทางการแล้วครับ เรียกได้ว่ารอบนี้ไม่มีเลื่อนอย่างแน่นอนแถมผู้ที่จะออกมาเผยข้อมูลของทั้ง 2 อย่างนั้นก็เป็นตัวคุณ Dr. Lisa Su ซึ่งเป็น CEO ของทางบริษัทเองครับ แน่นอนว่าในกำหนดการเผยข้อมูลครั้งนี้นั้นทาง AMD ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าเป็นการเผยข้อมูลแบบหมดเปลือกอย่างแน่นอนครับ

ก่อนอื่นนั้นมาดูแผนงานของทาง AMD กันก่อนครับ โดยทาง AMD นั้นได้กำหนดเอาไว้ว่าในการเผยข้อมูลดังกล่าวนี้นั้นจะถูกจัดขึ้น 2 วันดังต่อไปนี้ครับ

 • วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคมเป็นวันที่ทาง AMD จะเผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm
 • วันอังคารที่ 20 สิงหาคมเป็นวันที่ทาง AMD จะเผยข้อมูลของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm

AMD Ryzen 3000 Series Desktop CPUs

สำหรับหน่วยประมวลผลสถภาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจากข้อมูลทั้งหมดที่เคยมีเผยออกมาทำให้เราพอทราบได้ว่าชื่อที่จะใช้ในการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นน่าจะหนีไม่พ้น Ryzen 3000 ซีรีย์ซึ่งจะทำการผลิตโดยบริษัท TSMC ที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับแพลต์ฟอร์ม AM4 ครับ

จริงๆ แล้วในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD เคยได้มีการนำเสนอในส่วนของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 ตัวต้นแบบที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผล 8 แกนมาก่อนหน้าแล้ว แถมในงานนั้นยังมีการโชว์ประสิทธิภาพเทียบกับ Core i9-9900K ของทาง Intel เอาไว้ด้วยซึ่งพบว่า Zen 2 ของทาง AMD นั้นนอกจากที่จะเร็วกว่าแล้วนั้น ในส่วนของประสิทธิภาพการใช้พลังงานก็แจ๋มกว่าเช่นเดียวกันครับ ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่รวมไปถึงการใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นทำให้ทาง AMD สามารถที่จะดันประสิทธิภาพขึ้นมากกว่าเดิม โดยทาง AMD เองได้มีการปรับปรุงในส่วนต่างๆ ต่อไปนี้ในสถาปัตยกรรม Zen 2 ครับ

 • Improved Execution Pipeline
 • Doubled Floating Point (256-bit) and Load/Store (Doubled Bandwidth)
 • Doubled Core Density
 • Half the Energy Per Operation
 • Improved Branch Prediction
 • Better Instruction Pre-Fetching
 • Re-Optimized Instruction Cache
 • Larger Op Cache
 • Increased Dispatch / Retire Bandwidth
 • Maintaining High Throughput for All Modes

ไม่เพียงแค่เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปนะครับเพราะทาง AMD เองนั้นได้บอกเอาไว้ว่าในส่วนของหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจะถูกผลิตและวางจำหน่ายในทุกๆ แพลต์ฟอร์มไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่หน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊คที่อยู่ในรูปแบบของ APU ซึ่งมาพร้อมกับชิปกราฟิกในตัว ไปจนถึงเครื่องระดับ Server กันเลยทีเดียว

แน่นอนครับว่าเมื่อมีหน่วยประมวลผลตัวใหม่สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั้นก็คือในส่วนของชิปเซ็ทรุ่นใหม่ที่จะสามารถขับประสิทธิภาพของหน่วยประมวผลออกมาได้มากที่สุดซึ่งนั้นก็คือชิปเซ็ทในรุ่น X570 โดยจนถึง ณ เวลานี้นั้นเราได้ทราบกันว่าชิปเซ็ท X570 นั้นจะมาพร้อมกับการรองรับ PCIe Gen4 ซึ่งถือว่าเป็นแพลตฟอร์มแรกที่มาพร้อมกับการรองรับฟีเจอร์นี้ครับ(ถ้าไม่โดน Intel ชิงตัดหน้าไปก่อนนะครับ)

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ใช้ชิปเซ็ทรุ่นเก่าอยู่อย่าง X370 และ X470 นั้นก็อย่าพึ่งเสียใจไปนะครับเพราะตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ว่าคุณยังคงสามารถที่จะใช้งานหน่วยประมวลผลซีรีย์ Ryzen 3000 ได้อย่างแน่นอนเพียงแค่จะต้องมีการอัพเดท BIOS กันเล็กน้อยเพื่อที่จะทำให้ตัวเมนบอร์ดสามารถรู้จักกับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ได้ครับ

AMD Radeon Navi Graphics Cards

มาต่อกันที่ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi ที่เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ใช้งานหลายๆ ท่านั้นรอคอยกันอยู่ โดยจุดที่น่าสนใจนั้นน่าจะเป็นการที่ชิปเซ็ทรุ่นนี้นั้นน่าจะรองรับฟีเจอร์ real time Ray-tracing ในระดับฮาร์ดแวร์ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนี้ก็หลุดออกมาจากทาง Microsoft และ Sony ที่ได้บอกเอาไว้ครับว่าเครื่องเกม PlayStation 5 และ Xbox นั้นจะรองรับฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วย

ตามข้อมูลของ Linux driver ของทาง AMD เองนั้นพบว่าเจ้าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Navi นั้นจะเป็นชิปกราฟิกรุ่นสุดท้ายที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากสถาปัตยกรรมหลักอย่าง GCN (Graphics Core Next) โดยตัวชิปนั้นจะมาพร้อมกับรหัส GFX1010(ส่วน Vega ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นมีรหัสว่า GFX900) ซึ่งจากการที่ใช้สถาปัตยกรรมใหม่แถมด้วยการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นทำให้เจ้า Navi น่าจะแรงกว่า Vega 10 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เดียวกันครับ(หรือก็คือ Radeon VII นั่นล่ะครับ

สำหรับข้อมูลในส่วนของรุ่นต่างๆ ของ Navi ที่จะถูกใช้ชื่อในการจำหน่ายว่า Radeon RX 3000 ซีรีย์นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

สิ่งที่น่าสนใจนั้นก็หนีไม่พ้นเรื่องของราคาที่ทาง AMD นั้นยังคงใช้ราคาที่คุ้มค่าอย่างต่อเนื่องอย่างที่เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นข้อมูลทางด้านบนนี้ก็เป็นการรวมข่าวต่างๆ ที่หลุดออกมาเรื่อยๆ นะครับ แน่นอนว่าในส่วนของข้อมูลนั้นอาจจะมีอะไรผิดพลาดไปจากความเป็นจริงอย่างไรแล้วหากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรทางเราจะนำมาเสนอให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไปครับ

ที่มา : wccftech© Copyright - Notebookspec.com All Rights