Home » 4. Other News

[AMD] เปิดตัว Avalon mini PC คอมขนาดเล็กในรูปแบบของกระเป๋าสะพาย แต่สเปกแรงรองรับ VR สบายๆ

17 Jan 17 - By l

ในตอนนี้นั้นเรากำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเข้าสู่ยุคอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงครับ โดยในช่วง 2 ปีมานี้นั้นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงเติบโตเร็วมากๆ  อย่างไรก็ตามแต่แล้วไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงจากผู้ผลิตรายไหนก็จะมีข้อเสียที่เหมือนๆ กันอยู่ซึ่งนั่นก็คือเวลาที่ใช้งานนั้นผู้ใช้จะต้องเล่นภายในห้องเนื่องจากว่าตัวอุปกรณ์จะต้องเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาครับ แน่นอนว่าปัญหาเรื่องนี้นั้นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่มองเห็นดังนั้นแล้วในท้ายที่สุดเราจึงได้เห็นคอมพิวเตอร์แนวใหม่ในรูปแบบที่เป็นกระเป๋าสะพายหลังครับ

Avalon mini PC 600 01

Avalon mini PC นี้นั้นได้แนวทางในการพัฒนาว่าด้วยเรื่องของการใช้งานที่ต้องสามารถพกพาเพื่อใช้กับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงได้และในทางกลับกันก็ต้องสามารถวางไว้กับโต๊ะ(หรือพื้น) เพื่อที่จะสามารถใช้งานเป็น Desktop ทั่วไปได้เด้วยครับ เหตุผลที่ทาง AMD ออกแบบโดยใช้หลักการนี้นั้นก็เนื่องมาจากว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในรูปแบบกระเป๋าสะพายของผู้ผลิตบางยี่ห้อไม่สามารถที่จะวางบนพื้นเพื่อใช้งานเป็น Desktop ธรรมดาได้ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งครับ(และคงไม่มีใครเสียเงินหลายหมื่นเพื่อซื้อคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้ได้เฉพาะเวลาสะพายหลังจริงไหมครับ)

Avalon mini PC 600 08

Avalon mini PC 600 02Avalon mini PC 600 03

สเปคของ  Avalon mini PC นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • หน่วยประมวลผลของทาง Intel สถาปัตยกรรม Kaby Lake ซึ่งมีอัตราการคายความร้อนอยู่ที่ 45 W
  • ชิปกราฟิกบนเมนบอร์ดในรุ่น RX 480
  • แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD อินเตอร์เฟซ M.2 จำนวน 2 slots(ยังไม่มีการเผยข้อมูลออกมาว่าความจุจะอยู่ที่เท่าไร)
  • พอร์ตการเชื่อมต่อประกอบไปด้วย RJ-45, USB 3.0 จำนวน 4 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต, 3.5 mm audio, HDMI และ USB Type-C ซึ่งมาพร้อมกับมาตรฐาน Thunderbolt 3
  • แบตเตอรี่แบบ Li-ion จำนวน 2 แพ็คโดยแต่ละแพ็คมีความจุอยู่ที่ 99.5 Wh และสามารถที่จะนำออกมาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง(ทาง AMD บอกว่าแบตเตอรี่ทั้ง 2 ก้อนนั้นทำให้ผู้ใช้สามารถอยู่ในโลกเสมือนจริงได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 4 ชั่วโมง)

Avalon mini PC 600 04Avalon mini PC 600 05

Avalon mini PC 600 06Avalon mini PC 600 07

ที่น่าแปลกนั้นก็คือการที่ทาง AMD เลือกใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake ของทาง Intel ครับ ตรางนี้นั้นทำให้คิดได้ว่าทาง Intel เองก็ยอมรับในเรื่องของความแรงกับอัตราการคายความร้อนที่น้อยของ Kaby Lake อยู่เหมือนกัน ทั้งนี้ Avalon mini PC จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 นี้ด้วยสนนราคาที่ $1,800 หรือประมาณ 63,740 บาท ซึ่งหากมองกันตรงๆ แล้วนั้นราคาของ Avalon mini PC นี้ก็ถูกกว่าคู่แข่งอย่าง MSI และ Zotac อยู่พอดูครับ(แต่จะดีกว่าถ้า Avalon mini PC นั้นมาพร้อมกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega หล่ะครับ)

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights