Home » 4. Other News

[AMD] Ryzen รุ่นใหญ่ที่ต่อกรกับชิปฝั่ง Intel ได้แบบหมัดต่อหมัด หวังเพิ่มยอดจำหน่ายด้วยการบอกต่อ

8 Feb 17 - By l

ด้วยความที่ในปัจจุบันนั้นตลาดหน่วยประมวลผมลจะมี Intel ครองตลาดอยู่เกือบทั้งหมดทำให้ทาง AMD คิดว่าหากไม่ปรับกลยุทธ์แล้วหล่ะก็ต่อให้ Ryzen ดีแค่ไหนก็คงไม่สามารถที่แย่งลูกค้ามาจากฝั่ง Intel ได้ครับ ทว่ามีอยู่วิธีหนึ่งที่ทาง AMD เคยใช้มาก่อนและประสบความสำเร็จด้วยในช่วงต้นยุค 2000s ซึ่งนั่นก็คือการใส่นวัตกรรมใหม่เข้าในบนหน่วยประมวลผลของตัวเองอย่างเช่นการเป็น Dual-core และชิปแบบ 64-bit ครับ

 AMD ryzen new 600 01

แน่อนอนครับว่าในครั้งนั้น Intel ได้ผลกระทบไปเต็มๆ AMD ถูกพูดกันแบบปากต่อปากจากผู้ใช้งานทำให้ตอนนั้นไม่ว่าจะคุยกับใครคุณก็จะได้ยินเสียงบอกให้ใช้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ตลอด แถมตั้งแต่ช่วงเวลานั้นเป็นต้นมาทาง AMD เองก็มีผู้ภักดี(หรือสาวกนั่นแหละครับ) อยู่จำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

เพื่อไม่ให้เป็นการประมาทและสามารถที่จะสู้กับทาง Intel ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยอีกครั้ง โดยถึงแม้ว่า ณ เวลาปัจจุบันนี้ทาง AMD เองจะเสียสาวกไปบ้างจากการที่ปล่อยทิ้งให้ Intel นำมาอย่างยาวนานเกิน ทาง AMD จึงเตรียมขุดลูกไม้เก๋าแต่ยังเก๋ามาใช้กับ Ryzen(และอาจจะเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ทั้งหมดด้วยครับ)

ถ้งแม้ว่าจะไม่มากมายเท่าไรนักแต่ว่าในตอนนี้ทาง AMD ก็ได้รวบรวมสาวกที่จะได้ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับ Desktop, Server และ โน๊ตบุ๊คกลุ่มแรกออกมาแล้วครับ และแน่นอนว่าบุคคลในกลุ่มนี้นั้นจะได้รับตัวหน่วยประมวลผลรุ่นที่คาดว่าน่าจะดีที่สุดในตลาดไปทดสอบใช้กันครับ

หมายเหตุ – และแน่นอนว่าทาง Intel ก็กำลังเตรียมปล่อยหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 7 อย่าง Kaby Lake ออกมาเช่นเดียวกัน

Ryzen-logo

ตามที่ทาง AMD บอกเอาไว้นั้น(เรียกว่าสัญญาเลยน่าจะดีกว่าครับ) หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen จะมีประสิทธิภาพโดยรวมสูงขึ้น 40% ซึ่งมากกว่าวงจรของการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลที่โดยปกติแล้วจะแรงกว่าเดิมอยู่ที่ราวๆ 20% เท่านั้น นี่เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ Zen น่าสนใจครับ(แต่ถ้าว่ากันตามจริง Zen นี้นั้นก็ถูกเลื่อนมาเป็นปีเลยเหมือนกันครับ)

Dean McCarron หนึ่งในนักวิเคราะห์หลักของทาง Mercury Research ได้พูดเอาไว้ว่า ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ทำให้ความคาดหวังบนหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ค่อนข้างที่จะสูงมากเลยทีเดียวครับ(โดยเฉพาะจากแฟนๆ ของ AMD เอง) โดยหากมันสามารถที่จะเป็นไปได้ด้วยดีนั่นหมายความว่าเราจะได้เห็น AMD กำลังมายืนได้อีกครั้งหนึ่งเหมือนสมัยข่วงปี 1997 หรือ 2006 ที่ผ่านมาครับ

แต่ถ้าเรื่องดังกล่าวนี้ไม่เกิดขึ้น แน่นอนว่า Intel ก็คงจะยังเป็นเจ้าตลาดอยู่ต่อไป ที่น่ากลัวก็คือสาวกบางส่วนของ AMD อาจจะเปลี่ยนใจย้ายค่ายมาอยู่กับ Intel ก็เป็นได้ครับ ดังนั้นเพื่อให้เกิดเรื่องการย้ายค่ายน้อยที่สุดทาง AMD จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับสาวกผู้ภักดีของทาง AMD หล่ะครับ

AMD ryzen new 600 02

จากงาน CES 2017 ที่ผ่านมานั้นเราได้รับรู้กันแล้วครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับ Desktop ที่ใช้ชื่อว่า Ryzen นั้นจะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ โดยรุ่นที่จะปล่อยออกมาก่อนนั้นจะเป็นรุ่นระดับบนสำหรับผู้ชื่นชอบความแรงและนักเล่นเกมโดยเฉพาะครับ

ตามที่ CEO ของทาง AMD อย่าง  Lisa Su บอกเอาไว้นั้นพบว่าหน่วยประมวลผล Ryzen ที่จะถูกปล่อยเอาออกมารุ่นแรกนั้นจะสามารถต่อกรกับ Core i5 และ i7 ของทาง Intel ได้อย่างสบายๆ พอหลังจากนั้นสักพักแล้วทาง AMD ก็จะปล่อย Ryzen รุ่นอื่นๆ ออกมาเพื่อที่จะให้ครบกับทุกระดับชั้นในตลาดไม่ให้มีช่องว่างระหว่าง Intel กับ AMD ครับ

McCarron นักวิเคราะห์ตลาดนั้นบอกเอาไว้ว่าในช่วงแรกของการเร่มวางจำหน่าย Ryzen นั้นสิ่งที่เราจะได้เห็นกันก็คือผู้ใช้ที่เป็นสาวกของทาง AMD จะทำการรีบเปลี่ยนไปใช้ Ryzen กันอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่วแล้วนั้นสาวกที่เป็นนักเล่นเกมด้วยนั้นจะหาทางเปลี่ยนหน่วยประมวลผลไปเป็น Ryzen ให้เร็วที่สุกเท่าที่จำทำได้ครับ

เรื่องต่อจากนี้นั้นก็จะเป็นเรื่องของการพูดกันแบบปากต่อปากครับ สาวกของ AMD ที่เปลี่ยนมาใช้ Ryzen ด้วยความรวดเร็วและรู้สึกประทับใจนั้นแน่นอนว่าพวกเขาจะต้องพูดกันแบบปากต่อปากไปเรื่อยๆ ซึ่งหากเสียงของพวกเขาดีและมาจริงๆ นั้นก็อาจจะมีผู้ใช้ฝั่ง Intel ที่ไม่ใช่สาวก อาจจะตัดสินใจย้ายค่ายมา AMD เพื่อลอง Ryzen ได้ครับ

AMD ryzen new 600 03

หลังจากที่ปล่อย Ryzen ในระดับบนมาแล้วนั้นเพื่อที่จะเป็นการสานต่อการเข้าสู่ตลาดสำหรับนักเล่นเกม ทาง Su ได้บอกเอาไว้ว่า AMD มีแผนที่ที่จะเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega ให้ออกมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2017 นี้ และแน่นอนครับว่าเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงสุด มันจะต้องถูกนำมาจับคู่กับ Ryzen อย่างแน่นอน

ถึงแม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่มาจากผู้ผลิตอย่าง Dell Alienware และ Falcon Northwest จะยังคงใช้ฮาร์ดแวร์ของทางฝั่ง Intel อยู่ก็ตาม แต่เมื่อไรที่ความต้องการในตลาดเปลี่ยนไป ทาง AMD ก็พร้อมที่จะเป็นผู้ป้อน Ryzen ให้กับผู้ผลิตอย่างเต็มที่เช่นเดียวกันครับ(แต่นั่นก็หมายความว่า Ryzen ต้องมีความต้องการมากจริงๆ จนทำให้บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมสามารถที่จะเปลี่ยนใจได้ครับ)

ในช่วงครึ่งปีหลังนั้นทาง AMD ก็จะปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่(อย่างโน๊ตบุ๊ค) ออกมาในชื่อรหัสว่า Raven Ridge ครับ ตรงจุดนี้แหละครับที่ค่อนข้างจะคาดเดาได้ยากเพราะการที่ Raven Ridge จะสามารถจำหน่ายได้และทำตลาดได้ดีมากน้อยแค่ไหนนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่แต่กับประสิทธิภาพของ Raven Ridge เพียงอย่างเดียวทว่าขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆ ภายในโน๊ตบุ๊คด้วยครับ

McCarron กล่าวเอาไว้อย่างชัดเจนครับว่าความสำเร็จของ McCarron นั้นขึ้นอยู่กับบริษัผู้ผลิตโน๊ตบุคโดยเฉพาะแบรนด์ที่มีอำนาจมากๆ หากแบรนด์ต่างๆ เหล่านี้ไม่นำเอา Raven Ridge ไปใช้งานหรือถ้าเอาไปใช้งานแต่จัดให้อยู่ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คตลาดระดับล่างหล่ะก็ งานนี้ต่อให้ Raven Ridge เทคแค่ไหนก็ไม่เกิดครับ

หมายเหตุ – ถึงแม้ว่าบรรดาบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คจะยังไม่มีท่าทีกับเรื่องการใช้ Raven Ridge เท่าไรนักแต่มีแบรนด์บางแบรนด์ที่ออกมาพูดถึงโอกาสในการใช้ Raven Ridge แล้วอย่าง HP, Dell และ Lenovo ซึ่งทั้ง 3 บริษัทนี้นั้นถือได้ว่าเป็นบริษัทใหญ่ครับ

AMD Raven Ridge 600 01

Su ได้บอกเอาไว้ครับว่า Raven Ridge เป็นหน่วยประมวลผลที่แข็งแกร่งสำหรับโน๊ตบุ๊คระดับสูงหรือกระทั่ง 2-in-1 เอง้นั้น Raven Ridge ก็สามารถที่จะทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้เปลี่ยนไป ที่เด็กไปกว่านั้นก็คือ Raven Ridge แรงในระดับที่สามารถจะนำมาใช้บน Desktop ได้อย่างสบายๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเป็นหน่วยประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพ รวมไปถึงชิปกราฟิกแบบฝังนั้นก็มีประสิทธิภาพด้วยเช่นเดียวกันครับ

ยังครับยังไม่หมด ในช่วงระหว่างหลังจากปล่อยหน่วยประมวลผล Ryzen และก่อนที่จะปล่อย Raven Ridge ออกมานั้น ทาง AMD เตรียมที่จะปล่อย Naples หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen สำหรับเครื่อง Server ที่จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงถึง 32 แหน โดยเป้าหมายของ Naples นั้นก็เพื่อที่จะช่วยให้เครื่อง Server สามารถทำงานได้มากขึ้นและเร็วกว่าเดิมรวมทั้งรองรับหน่วยความจำได้มากขึ้นด้วยครับ

หมายเหตุ – แต่เรื่องหน่วยประมวลผลสำหรับ Server นี่เป็นเรื่องยากหน่อยครับเพราะทาง Intel ตอนนี้สามารถครองตลาดได้ถึง 90% ครับ

AMD ryzen new 600 04

จากสิ่งที่ Su บอกนั้นดูเหมือนกับว่าในตลาดเครื่อง Server นั้นทาง AMD จะใช้กลยุทธ์แบบเดียวกับตอนที่ใช้กับ Opteron ซึ่งนั่นก็คือ Naples นั้นจะมาพร้อมกับราคาวางจำหน่ายต่อหน่วยที่ถูกกว่าหน่วยประมวลผล Xeon ของทาง Intel ซึ่งก็คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง AMD จะสามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาด Server ไปจาก Intel ได้มากแค่ไหน

ส่วนผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ขนาดเล็กอื่นๆ อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้น งานนี้บอกได้เลยหล่ะครับว่าคุณคงจะต้องเศร้าต่อไปก่อนเนื่องจากว่าทาง AMD ไม่มีแผนการที่จะทำชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้ออกมา(จากที่ก่อนหน้านี้เคยบอกว่าจะทำ) โดยทาง AMD ให้เหตุผลว่าพวกเขาต้องการที่จะเน้นในตลาดที่ต้องการพลังในการประมวลผลมากๆ ก่อนครับ

ในระยะยาวแล้วนั้นทาง AMD ตั้งใจจะพัฒนาสถาปัตยกรรม Zen แบบต่อเนื่องคือเป็น Zen 2 และ Zen 3 และจะลดระดับของกระบวนการผลิตไปอยู่ที่ 7 nm ซึ่งผลิตโดยทาง GlobalFoundries ทั้งนี้หากไม่มีอะไรผิดพลาดในปี 2018 นี้นั้นเราก็จะเริ่มได้เห็นชิปที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ออกมาแล้วครับ

หมายเหตุ – ทาง Intel เองนั้นก็เตรียมที่จะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm เช่นเดียวกัน แต่ก่อนที่จะไปถึงระกับนั้นทาง Intel จะปล่อยหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Cannonlake ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ออกมาก่อน หลังจากนั้นถึงจะเป็นคิวของกระบบวนผลิตที่รพดับ 7 nm ครับ

AMD Ryzen specs

เพราะฉะนั้นแล้วหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen จะสำเร็จหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับหน่วยประมวลผล Ryzen ชุดแรกที่ทาง AMD จะปล่อยออกมาครับ ทว่าจากคำพูดของ Su ในหลายๆ ด้านนั้นทำให้เห็นได้ว่า AMD มั่นใจกับ Zen พอดู หากทุกอย่างเป็นไปตามการคาดการแล้วนั้นปี 2017 นี้ก็ถือว่าเป็นปีที่ทาง AMD มีดีให้เลือกทั้งหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen และชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega หล่ะครับ

ที่มา : pcworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights