Home » 4. Other News

AMD – เปิดข้อมูลชิป Ryzen 3000 Series, Ryzen Threadripper และข้อมูลของสถาปัตยกรรม Zen 2

14 Mar 19 - By l

AMD นั้นถือได้ว่าใช้เวลาอย่างชาญฉลาดมากๆ ครับ โดยในขณะที่หน่วยประมวลผล Ryzen กำลังเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมทาง Intel เองก็มีปัญหากับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ช่วงนี้นั้นเลยถือเป็นนาทีทองของทาง AMD ที่จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลพร้อมแผนการใหม่ๆ ออกมา ซึ่งล่าสุดจากงานประชุมผู้ลงทุนนั้นทาง AMD ได้เผยข้อมูลของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมามายมายอย่างเช่นหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 ที่นอกเหนือจากจะเป็นรุ่นของผู้ใช้ทั่วไปแล้วก็ยังมี Threadripper ร่วมด้วย พร้อมกันนั้นยังมีการเปิดรายละเอียดของสถาปัตยกรรม Zen 2 ออกมาอีกด้วยครับ

สำหรับ Ryzen 3000 Series นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลในระดับผู้ใช้ทั่วไปที่ยังคงมาพร้อมแพลตฟอร์ม AM4 อยู่ ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับผู้ใช้ในระดับสูงที่ยังคงใช้แพลตฟอร์ม TR4 ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีส์ดังกล่าวนั้นจะใช้สถาปัตยกรรมในการผลิตเป็น Zen 2 ซึ่งจะเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นแรกของโลกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ครับ หน่วยประมวลผลทั้ง 2 ซีรีย์นั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาดแล้วทาง AMD จะเป็นตัวและวางจำหน่ายในปี 2019 นี้แล้วซึ่ง Ryzen 3000 Series นั้นจะเริ่มเปิดตัวและวางจำหน่ายช่วงกลางปี 2019 ส่วน Ryzen Threadripper นั้นจะตามมาภายหลังแต่ก็ยังคงเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ครับ

หมายเหตุ – ตามข้อมูลนั้นหากไม่มีอะไรผิดพลาด Ryzen 3000 Series จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นของเดือนกรกฎาคมนี้ครับ

สำหรับในส่วนของสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่จะใช้เป็นฐานของหน่วยประมวลผล Ryzen รุ่นที่ 3 นั้นทาง AMD ได้มีการปรับแต่งบางส่วนเล็กน้อยเพื่อที่จะช่วยให้ตัวหน่วยประมวลผลนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น โดยสิ่งที่ทาง AMD เพิ่มเข้ามาใหม่นั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • Improved Execution Pipeline
  • Doubled Floating Point (256-bit) and Load/Store (Doubled Bandwidth)
  • Doubled Core Density
  • Half the Energy Per Operation
  • Improved Branch Prediction
  • Better Instruction Pre-Fetching
  • Re-Optimized Instruction Cache
  • Larger Op Cache
  • Increased Dispatch / Retire Bandwidth
  • Maintaining High Throughput for All Modes

นอกเหนือไปจากการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของตัวหน่วยประมวลผลแล้วนั้น หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen 2 นั้นจะยังคงมาพร้อมกับการเพิ่มในส่วนของเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยครับ

มีความเป็นไปได้สูงมากเลยทีเดียวครับว่าทาง AMD นั้นอาจจะนำเอาหน่วยประมวลผลทั้งหมดไปเปิดตัวในงาน Computex 2019 ในเดือนมิถุนายนนี้ก่อน สำหรับหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 series นั้นจะยังคงไม่ได้มีส่วนแตกต่างไปจาก Ryzen 2000 เท่าไรนักทว่าตัวหน่วยประมวลผลนั้นก็อาจจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผล 16 แกน 32 threads ซึ่งเพิ่มจาก Ryzen 2000 ถึงเท่าตัว และแน่นแนครับว่าหน่วยประมวลผลสำหรับเทพอย่าง Ryzen Threadripper นั้นก็จะมีแกนการประมวลผลเพิ่มมากกว่าเดิมเช่นเดียวกันคือมาอยู่ที่ 64 แกน 128 threads ครับ

การเพิ่มแกนการประมวลผลให้มากขึ้นนั้นจะสามารถช่วยได้ก็ต่อเมื่อโปรแกรมหรือเกมต่างๆ ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบ multi-threaded ซึ่งทำให้หน่วยประมวลผลของทาง AMD ได้เปรียบในจุดนี้ ทว่าสิ่งหนึ่งที่จะขาดในการเพิ่มประสิทธิภาพไปไม่ได้เลยนั้นก็คือส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่ต้องขอบคุณกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ทำให้เราจะได้เห็นความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ Threadripper 3000 และ Ryzen 3000 เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนครับ

สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการใช้งานร่วมกับหน่วยประมวลผลใหม่ให้มีประสิทธิภาพเต็มที่นั้นก็คือชิปเซ็ทจะต้องรองรับด้วยครับ และทาง AMD เองก็ได้มีการเปิดตัวชิปเซ็ทใหม่อย่าง X570 ที่มีฟีเจอร์ใหม่หลักๆ ที่เราจะได้ใช้กันแน่นอนก็คือการรองรับ PCIe Gen4 ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาดจริงๆ ก็ถือว่าทาง AMD นั้นเป็นผู้ที่นำเอามาตรฐานใหม่นี้มาใช้งานอย่างเป็นทางการเป็นเจ้าแรกครับ

เอาล่ะครับถึงแม้ว่าทาง AMD เองจะยังไม่ได้มีการพูดถึงโมเดลย่อยของหน่วยประมวลผล Ryzen 3000 ซีรีส์ออกมา ทว่าตามข่าวลือต่างๆ นั้น Ryzen 3000 ซีรีส์จะมีโมเดลต่างๆ และสเปคดังต่อไปนี้ครับ

งานนี้เรียกได้ว่าน่าสนใจทั้งในส่วนของสเปคและราคาจริงๆ ครับ สงครามคราวนี้ยังไม่จบครับเพราะคงต้องรอดูหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ก่อนว่าจะสามารถสู้กันกับของทาง AMD ได้หรือไม่ ทว่าสิ่งที่อยากให้สู้กันได้มากที่สุดก็คือเรื่องของราคาจำหน่ายซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็จะได้รับผลดีจากเรื่องดังกล่าวนี้โดยตรงครับ

ที่มา : wccftech© Copyright - Notebookspec.com All Rights