Home » 4. Other News

ลือ!!! AMD สถาปัตยกรรม Zen จะเลื่อนไปวางจำหน่าย / Microsoft สนใจที่จะเข้าซื้อกิจการของ AMD

21 Sep 15 - By l

สำหรับสาวกค่ายแดงที่รอหน่วยประมวลผล(CPU) ใหม่ตัวแรงภายใต้สถาปัตยกรรม Zen อยู่หล่ะก็ สงสัยคุณจะต้องได้ทำการรอคอยยาวกันต่อไปแล้วครับกับหน่วยประมวลผลตัวนี้เนื่องจากข่าวลือล่าสุดนั้นบอกว่า AMD นั้นจะเลื่อนการส่งหน่วยประมวลผลภายใต้สถาปัตยกรรม Zen นี้ออกไปในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2016 เลยทีเดียว(แต่ก็ยังคงอยู่ภายในปี 2016 อยู่) โดยปัญหาทั้งหมดนั้นก็เกิดขึ้นมาจากการที่ Globalfoundries บริษัทที่รับผลิต SoC ให้ AMD นั้นประสบปัญหาเรื่องของอัตราการผลิตและ R&D ที่กระบวนการผลิต 14 nm FinFet ต่ำกว่าที่คาดไว้มากครับ

AMD-Zen-01 600

หากจะว่าไปแล้วปัญหานี้จริงๆ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วครับ เมื่อทางบริษัท GlobalFoundries ได้ทำการประกาศว่าทางบริษัทจะยกเลิกการผลิตที่กระบวนการผลิต 14nm ตามเทคโนโลยีของตัวเองอย่าง 14XM ที่ถึงแม้ว่าในทางทฤษฎีแล้วเทคโนโลยีกระบวนการผลิต 14XM ของทาง GlobalFoundries จะทำให้ตัวชิปมีอัตราการใช้พลังงานลดลงจากเดิมมากถึง 40% ก็ตาม แต่ทว่าด้วยเหตุผลทางด้านต้นที่กล่าวไปทำให้ทาง GlobalFoundries เปลี่ยนใจมาใช้เทคโนโลยีการผลิต 14 nm FinFET ของทาง Samsung แทน(ถึงแม้เทคโนโลยีนี้ของ Samsung จะทำให้่อัตราการใช้พลังงานของตัวชิปลดลงเพียงแค่ 35% ก็ตาม)

AMD-Invest 600

ดังนั้นแล้วการเปลี่ยนโรงงานเพื่อที่จะให้รองรับกับเทคโนโลยี 14LPE และ 14LPP ของทาง Samsung รวมทั้งการทข้อตกลงก็เลยทำให้เรื่องต่างๆ เกิดความล่าช้าขึ้นครับ ผลกระทบนี้ก็เลยมาตกกับลูกค้าอย่าง AMD เข้าไปเต็มๆ และจากรูปสไลด์ทางด้านบน ตรงส่วนที่ระบุว่า “WHERE WE WILL NOT INVEST” และ “Customized Process Technology” ก็เป็นคำใบ้ออกมาด้วยอีกอย่างหนึ่งครับว่าทาง AMD นั้นจะไม่ทำการลงทุนใดๆ เพื่อปรับปรุงกระบวนการผลิตที่ GlobalFoundries ใช้(ซึ่งในกรณีนี้ก็กลายเป็นของ Samsung แล้ว) ดังนั้น Zen จึงจะเป็นหน่วยประมวลผลระดับบน(หรือที่ใช้งานกับ PC Desktop) ตัวแรกที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 14nm FinFET ของ Samsung ครับ

ผลกระทบของความล่าช้าที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามข่าวดีสำหรับ AMD สำหรับความล่าช้าที่เกิดขึ้นกับการส่งหน่วยประมวลผลภายใต้สถาปัตยกรรม Zen ของ AMD นั้นก็คือ ทาง AMD คงจะไม่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้มากเท่าไรครับ เพราะคู่แข่งอย่าง Intel เองกว่าที่จะเปลี่ยนกระบวนการผลิตไปที่ 10 nm ก็จะเป็นในปี 2017 เลย(เพราะในปีนี้ Intel ส่งหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิต 14 nm อย่าง Skylake ออกมาแล้ว) และจากรูปแบบ “ticks” ที่จะเกิดขึ้นกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Kaby Lake หรือ Cannonlake ที่จะโฟกัสไปทางด้านประสิทธิภาพของอัตราการใช้พลังงานที่ลดลงนั้น ประสิทธิภาพโดยรวมก็จะสูงขึ้นเพียงแค่ 1 – 3% เท่านั้น

Carrizo-1 600

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ GPU บนหน่วยประมวลผล FX-8700P ที่ยังถือว่าดีอยู่

ข่าวร้ายก็คือผู้ใช้จะยังคงต้องติดกับ APU เดิมของทาง AMD ไปตลอดระยะเวลาช่วง 1 ปีนี้ครับ รวมไปถึง AMD เองที่อยากจะยกระดับตัวเองเพื่อที่จะแซงหน้าคู่แข่งสักนิดก็ไม่สามารถทำได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่หากจะมองดูกันจริงๆ แล้ว APU ภายใต้สถาปัตยกรรม Carrizo อย่าง A10-8700P ของทาง AMD นั้นก็ได้รับผลตอบรับในการรีวิวไปในทิศทางที่ดีอยู่พอสมควรครับ(ถ้าเทียบกับคู่แข่ง) เชื่อได้ว่าสาวกค่ายแดงจริงๆ นั้นคงสามารถที่จะรอได้อย่างแน่นอนครับกับระยะเวลาที่เพิ่มขึ้น(ถือซะว่ามีช่วงเวลาให้เก็บเงินมากขึ้นก็ได้ครับ)

หมายเหตุ – ถึงแม้ว่าเมื่อเทียบกันจริงๆ แล้ว Carrizo จะมีประสิทธิภาพโดยรวมอยู่ในช่วง Core i3 ภายใต้สถาปัตยกรรม Broadwell ก็ตาม แต่ด้วยราคาจำหน่ายนั้นฝั่ง AMD ก็ทำได้ดีกว่าเยอะครับ

อีกข่าวลือที่มาในระยะเวลาใกล้ๆ กัน

ในขณะที่มีข่าวลือว่าหน่วยประมวลผลสภาปัตยกรรม Zen จะเลื่อนออกไปนั้น ในช่วงเวลาใกล้ๆ กันทาง Fudzilla ก็ได้เผยรายงานออกมาครับว่า Microsoft กำลังให้ความสนใจที่จะเข้าซื้อ AMD อยู่เหมือนกัน(ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Fudzilla เองก็ได้ออกมารายงานว่า Silver Lake Partners ได้เข้าซื้อหุ้นของ AMD กว่า 20%)

งานนี้ถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ก็คงต้องตอบว่าค่อนข้างจะมีความเป็นไปได้ครับ เพราะจากก่อนหน้านี้ที่ทาง CEO ของ AMD อย่าง Lisa Su ได้พบปะกับนักลงทุนและให้ข้อมูลว่าจะทำการแบ่งส่วนธุรกิจของ AMD ใหม่เพื่อเป็นการปรับโครงสร้างบริษัท ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงเหมือนกันที่ Microsoft ซึ่งในปัจจุบันนั้นนอกจากจะเป็นบริษัททางด้านซอฟต์แวร์แล้วก็ผันตัวเองมาเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ด้วยอีกต่างหาก ซึ่งส่วนที่ Microsoft อาจจะสนใจเข้าซื้อหรือร่วมลงทุนนั้นอาจจะเป็นในส่วนของ APU หรือ GPU ก็เป็นได้ครับ

ที่มา : extremetechitworld© Copyright - Notebookspec.com All Rights