Home » 4. Other News

AMD ลาจากไดรเวอร์ Catalyst เปลี่ยนเป็น Crimson สีแดงแรงจัด กับความสามารถที่เพิ่มขึ้น !!!

4 Nov 15 - By l

คาดว่าอีกไม่นานเราก็คงได้เห็นไดรเวอร์ล่าสุด Catalyst จากทาง AMD โดยที่ Sunnyvale ได้มีการประกาศยกเลิกแบรนด์ไดรเวอร์ AMD Catalyst พร้อมการออกไดรเวอร์คอลเลกชั่นใหม่ที่จะรู้จักกันในชื่อ Radeon software

radeon-software-crimson

ครั้งนี้ถือเป็นการรีแบรนด์ครั้งแรก หลังการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจากการปรับผังในส่วนของการพัฒนากราฟฟิกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะเป็นการพัฒนาสิ่งใหม่ขึ้นจาก Radeon Technology Group (RTG) ซึ่ง RTG จะอยู่ในส่วนของการพัฒนาด้านกราฟฟิกทั้งหมดของบริษัท และจะมุ่งเน้นไปที่ซอฟต์แวร์ เพื่อเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเล่นเกมของเหล่าเกมเมอร์และนักพัฒนาที่ใช้โปรดักส์ของ AMD

radeon-software-crimson-2

ทาง AMD ได้เริ่มต้นกับการออกแบบซอฟต์แวร์ไดรเวอร์ Radeon ด้วยสีแดงเข้ม และชื่อของในแต่ละรุ่นก็จะเปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย และเปลี่ยนไปตามปี จะมีรูปแบบของชื่อเป็น YY.MM โดยทาง AMD ยังพัฒนาอินเทอร์เฟส (UI) ที่เป็นกันเองกับผู้ใช้ที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ AMD ยังได้เน้นที่ความเรียบง่ายในการควบคุมใช้งานซอฟต์แวร์ใหม่นี้ โดยซอฟต์แวร์ดังกล่าวยังเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Radeon : Crimson edition ส่วน Catalyst Control Center จะเป็นช่องทางในการปรับแต่งที่เรียกว่า Radeon หรือ FirePro settings

radeon-software-crimson-1

ในการทำงานของ Radeon Settings จะมีเมนูย่อยสำหรับการตั้งค่า ที่ถูกจัดเรียงอยู่บนขอบด้านบนให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น เกม วีดีโอ การแสดงผลและ Eyefinity มีส่วนของแท็ป อัพเดต, Preference และ Notification จัดเรียงอยู่ด้านล่าง สังเกตได้ว่าในส่วนของ Settings จะถูกจัดวางไว้ในเมนูด้านของ

radeon-software-crimson-3

ฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Game Manager จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถกำหนดและตั้งค่าในแต่ละเกม การออกแบบเน้นไปที่ UI ใหม่ ค่อนข้างชัดเจนในรูปแบบที่ให้ความรู้สึกของ Windows 10 โดยที่คุณสามารถมองเห็นหน้าไอคอนเกมในแบบของ Tile หลายตัวในหน้าจอเดียว นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าโพรไฟล์ในการโอเวอร์คล็อกได้ด้วยตัวเองสำหรับแต่ละเกม หรือแม้กระทั่งการปิดการโอเวอร์คล็อกอย่างสิ้นเชิง ในกรณีที่การโอเวอร์คล็อกไม่มีเสถียรภาพกับเกม

สุดท้ายก็คือ การเปิดเข้าใช้งานได้อย่างรวดเร็วกว่า Catalyst ในรุ่นก่อน ที่ใช้เวลาเฉลี่ยในการโหลดประมาณ 8 วินาที ซึ่งทาง AMD ได้อ้างถึงการโหลดโปรแกรมใหม่นี้ได้ในเวลาเฉลี่ยเพียง 0.6 วินาที ซึ่งในคอมพิวเตอร์พีซีเกมมิ่งจะยิ่งเร็วกว่าเดิมจากการฮาร์ดแวร์ระดับไฮเอนด์ ซึ่งหากดูตามที่ AMD วางเอาไว้ เราจะได้เห็น Radeon software : Crimson edition ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป
ที่มา : hardwarezone© Copyright - Notebookspec.com All Rights