Home » 1. Notebook News

เพิ่มเฟรมเรตให้โน๊ตบุ๊ก AMD APU เวลาเล่นเกม ให้แรงขึ้นได้ง่ายๆ ใครก็ทำได้

30 Nov 15 - By l

เป็นเรื่องน่าทึ่ง ที่ผู้ใช้รายหนึ่งลงมือจัดการโน๊ตบุ๊ก AMD ซึ่งมีหน่วยประมวลผล APU โดยอ้างถึงการได้อัตราเฟรมเรตที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเวลาที่เล่นเกม ด้วยการใช้ HP Pavilion G7-2251dx มาเป็นตัวทดสอบ ซึ่งมี AMD A8-4500 ในการทำงาน

โดยสิ่งที่ต้องใช้นอกจากโน๊ตบุ๊กแล้ว ก็ยังต้องอาศัยโปรแกรม AMD Overdrive รวมถึง CCC สำหรับการปรับแต่ง

ในเบื้องต้น สังเกตได้ว่านอกจากการอัพเดตไดรเวอร์แล้ว ยังคงใช้โปรแกรมในการ Optimize สำหรับจัดการในส่วนต่างๆ ภายในเครื่องเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นระบบแรมหรือซอฟต์แวร์ภายใน รวมถึงการจัดระบบไฟล์ จึงจะเข้าสู่การปรับแต่งฟังก์ชั่นบน AMD VISION Engine Control Center ในแง่ของภาพและคุณภาพในการแสดงผล

HP-Pavilion-15-2015-AMD-Review-26

เสียงจากผู้ทดสอบ ยังได้กล่าวถึงการตั้งค่าสัญญาณนาฬิกาของ GPU ให้ไปอยู่ที่ 600MHz ให้เป็นค่า Default ส่งผลให้เฟรมเรตขยับไปที่ 26-50fps นอกจากนี้คุณอาจจะยกเลิกการใช้งาน Turbo Core ซึ่งอาจจะไม่ได้ถูกต้องนัก แต่ผลที่ได้จากการทดสอบแสดงให้เห็นถึงขณะที่เฟรมเรตเพิ่มมากขึ้น จากการปรับตั้งค่า แต่นั่นก็ทำให้ระดับเฟรมเรตไม่คงที่ เนื่องจากการที่ซีพียูเริ่มขยับไปยังจุดที่มีความร้อนมากขึ้น ส่งผลให้ได้เฟรมเรตที่ต่ำลง

เพื่อหลีกเลี่ยงในเรื่องของการที่ความร้อนไปถึงจุดที่ระบบกำหนดเอาไว้ จากการใช้ Turbo Core ก็จำเป็นจะต้องทำความสะอาดที่พัดลมและทาซิลิโคนหรือใช้ Compound ใหม่ เพื่อช่วยในการระบายความร้อนหรือหาทางกำจัดความร้อนบนโน๊ตบุ๊กออกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถหาวิธีการต่างๆ ได้จากอินเทอร์เน็ต เพราะบางรุ่นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อระบบเทอร์โบ หรือการระบายความร้อนได้เพียงพอ

สิ่งสำคัญที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ก็คือ APU ของทาง AMD เช่น A8 series มีการดึงพลังการประมวลผลจากซีพียูในการนำไปเลี้ยง GPU การถูกดึงพลังไปใช้ GPU หรือ CPU มากไป ส่งผลให้ความถี่ในการทำงานน้อยลง จนทำให้ GPU ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ และเฟรมเรตลดลงจากปกติ ดังนั้นการปรับ GPU ให้เกิดความสมดุล อาจทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีและเฟรมเรตเสถียรมากยิ่งขึ้น

AMD Catalyst Omega driver 600

แต่ต้องให้แน่ใจว่า PowerPlay ที่อยู่บน Catalyst Control Center มีการล็อคบน Performance ด้วยการใช้ระบบ Search ค้นหาโปรแกรมบน Search bar นอกจากนี้เมื่อออกจากการตั้งค่า คุณสามารถกำหนด Overdrive ภายในส่วนของแท็ป Preference สำหรับการโหลดทุกครั้งในการบูตเครื่อง

ซึ่งผลที่ได้จากการทดสอบ War Thunder ด้วยการตั้้งค่ากราฟฟิก Low
สเปกในการทดสอบ
Hp Pavillion G7-2251dx 17,3”

  • 6gb ddr3 Ram
  • A8-4500 apu
  • Seagate Hybrid 500gb/8gb

โดยรวมต้องถือเป็นทิปที่น่าสนใจอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่ใช้โน๊ตบุ๊ก AMD APU ซึ่งมีความหลากหลายในการปรับแต่ง เพียงแต่ผู้ใช้อาจต้องมีรายละเอียดในการปรับแต่งอยู่ไม่น้อย รวมถึงทำความเข้าใจในการปรับแต่งผ่านทางซอฟต์แวร์ต่างๆ ของทาง AMD ก็น่าจะส่งผลดีต่อการเพิ่มอัตราเฟรมเรตได้เป็นอย่างดี

ที่มา :tomsguide© Copyright - Notebookspec.com All Rights