Home » AMD

วิธีควบคุมการใช้ประสิทธิภาพ APU จากโน๊ตบุ๊ก AMD สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ

9 Sep 15 - By l

หลายคนที่ใช้โน๊ตบุ๊กที่มี APU A-series จากทาง AMD อยู่ แม้ว่าปกติก็จะมีการใช้พลังงานที่ไม่สูงเกินไปอยู่แล้ว แต่ในบางกรณีหากผู้ใช้แทบไม่ได้พลังการประมวลผลจากกราฟฟิก APU เลยหรือใช้เล่นแต่ไม่มาก อาจจะมองว่าหากมีการปรับให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น นอกจากจะปรับแต่งในด้านของ Power Saving บนระบบปฏิบัติการแล้ว จะมีวิธีอื่นอีกหรือไม่ แน่นอนว่ายังมีอีกหลายวิธี

HP Pavilion 15 2015 AMD Review-39

เช่นเดียวกับการกำหนดความเร็วของ APU ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ก็สามารถลดการใช้พลังงานของโน๊ตบุ๊กลงได้ ด้วยวิธีที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป โดยการปรับ Clock หรือสัญญาณนาฬิกาให้กับ APU จากทาง AMD นี้ให้เหมาะสมมากที่สุด เหมือนกับผู้ใช้รายนี้ ที่เลือกใช้วิธีในการปรับแต่งความเร็วด้วยการลดสัญญาณนาฬิกาแทนการโอเวอร์คล็อกบน AMD Overdrive

amd a8 7670k refresh_w_600 02

แม้ว่าอาจจะดูบ้า แต่เชื่อเถอะว่าการปรับสัญญาณนาฬิกาให้เหมาะสม จากเดิมที่ค่าเริ่มต้นอยู่ที่ 645MHz แล้วลดความเร็วโดยใช้ AMD Overdrive ให้ลดลงเหลือ 600MHz ก็ไม่ได้ทำให้เฟรมเรตตกลงไปจนน่าใจหาย เพราะส่งผลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าเทียบกับระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกหน่อย ถือว่าคุ้มค่า

โดยวิธีการนั้นในเบื้องต้นก็จะเป็นการปิดการใช้งาน Turbo Core ซึ่งจากผลที่ได้นั้นค่อนข้างจะส่งผลกระทบต่อเฟรมเรตไม่มากและยังให้ความเสถียรของเฟรมเรตได้ดีอีกด้วย โดยไม่ทำให้ซีพียูทำงานหนักเกินไป ไม่เกิดความร้อนสูงและยืดจุดที่ทำให้ซีพียูทำงานได้อย่างมีประสิทธภาพแบบที่ไม่ต้องปรับความเร็วไปตามโหมด Turbo อีกต่อไป

Dell Inspiron 5000 14 AMD Review-5

เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้อุณหภูมิสูงเกินไปเมื่อมีการใช้โหมด Turbo Core คุณจำเป็นต้องทำความสะอาดพัดลม และเปลี่ยนของเหลวในการระบายความร้อนให้กับหน้าสัมผัสซีพียูและฮีตซิงก์ ซึ่งอาจใช้ที่เรียกว่า Silver paste และโมดิฟายด้วยการ Lap หรือทำให้หน้าสัมผัสซีพียูเรียบเนียนที่สุด เพื่อให้เกิดการถ่านเทความร้อนที่ดี รวมถึงการทำให้เกิด Airflow หรือการไหลเวียนให้ได้มากที่สุด แต่ในบางรุ่นก็อาจจะไม่สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับการออกแบบการระบายความร้อนที่เพียงพอ

และสิ่งที่สำคัญในการทำงานนี้ก็คือ การทำอย่างไรให้ APU บนซีพียู AMD A8 ใช้พลังจากการประมวลผลซีพียูให้น้อยที่สุด และไม่ทำให้ APU นั้นเสียประสิทธิภาพมากเกินไป ซึ่งหลังจากที่ได้ทดลองแล้วพบว่าความเร็ว APU ที่ประมาณ 600MHz ไม่ส่งผลทำให้เฟรมเรตตกลงไปมากนัก เรียกว่าแทบไม่ส่งผล ดังนั้นค่าที่เหมาะสมในการใช้งานนี้จะอยู่ที่ประมาณ 600MHz ซึ่งต่ำกว่าค่าปกติซึ่้งอยู่ที่ 645MHz แต่สิ่งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าใช้ซีพียูรุ่นใดอยู่

AMD APU

แต่เพื่อให้แน่ใจว่า PowerPlay ที่อยู่บน Catalyst Control Center หรือ CCC ได้มีการล็อคประสิทธิภาพเอาไว้ ให้ค้นหาโปรแกรมจาก Search bar นอกจากนี้เมื่อออกจากการตั้งค่ามาแล้ว อย่าลืมว่าต้องกำหนดค่านี้เป็นการถาวร โดยที่คุณสามารถกำหนดได้จากแท็ป Settings เพื่อให้ระบบโหลดค่านี้ทุกครั้งในการบูทเครื่อง โดยสเปกที่ใช้ในการปรับแต่งครั้งนี้คือ

Hp Pavillion G7-2251dx 17,3”

  • 6gb ddr3 Ram
  • A8-4500 apu
  • Seagate Hybrid 500gb/8gb

ที่มา : tomsguide

AMD, APU© Copyright - Notebookspec.com All Rights