Home » 4. Other News

[AMD] เปิดตัว “Radeon Instinct” ชิปกราฟิกที่ช่วยเร่งการคำนวณ Deep Learning มาแน่ปี 2017 นี้

29 Dec 16 - By l

จริงๆ แล้วหากจะว่าไปนั้นเราเคยได้พบกับกราฟิกชิปที่ถูกนำไปใช้ในเรื่องของการประมวลผลทางด้านปัญญาประดิษฐ์มาก่อนหน้านี้แล้วมากมายครับไม่ว่าจะเป้นทาง Intel เองหรือแม้แต่ทาง NVIDIA ก็มีการเปิดตัวและใช้งานการ์ดที่มาพร้อมกับกราฟิกชิปสำหรับการคำนวนทางด้านปัญญาประดิษฐ์มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง AMD คู่แข่วงของทั้ง NVIDIA และ Intel เองก็ได้ทำการเปิดตัว “Radeon Instinct” การ์ดที่มาพร้อมกับกราฟิกชิป Radeon สำหรับการเร่งการประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ทางด้าน Deep Learning โดยเฉพาะครับ

radeon-instinct-600-01

แม้ว่าในอดีตนั้นผู้นำนักษ์ใหญ่อย่าง Intel และ NVIDIA จะเข้ามานำสเนอกราฟิกการ์ดที่ใช้งานในลักษณะเร่งการประมวลผลเพื่อปัญญาประดิษฐ์มาก่อนนั้น ทว่าในความเป็นจริงแล้วตลาดดังกล่าวนี้ก็ไม่ได้เติบโตขึ้นมาด้วยความรวดเร็วมากเท่าไรนักแถมตลาดสำหรับกราฟิกการ์ดที่ช่วยในเรื่องการเร่งการประมวลผลทางด้าน Deep Learning เองนั้นก็ถือว่าเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ ด้วยเช่นเดียวกัน ทาง AMD เองจึงเห็นความจำเป็นว่าเพื่อที่จะให้ปัญญาประดิษฐ์ที่ในปัจจุบันเริ่มหันมาเน้นเรื่อง Deep Learning กันแล้วนั้นน่าจะเป็นจุดที่เหมาะสมสำหรับ “Radeon Instinct”

หมายเหตุ – จริงๆ แล้ว NVIDIA Tesla P100 ที่พึ่งจะเปิดตัวไม่นานมานี้นั้นก็เน้นใช้งานทางด้าน Deep Learning เช่นเดียวกัน ทว่าตามที่ AMD กล่าวอ้างนั้นพบว่า Tesla P100 ยังไม่ค่อยเป้นที่นิยมในผู้ใช้มากเท่าไรนัก

radeon-instinct-600-02

จริงๆ แล้วถ้าถามว่านี้เป็นการเข้าสู่การเปิดตัวของกราฟิกการ์ดสำหรับงานเฉพาะอย่างของทาง AMD หรือไม่คงต้องตอบว่าไม่ใช่หล่ะครับเพราะในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD เองเคยเปิดโครงการ Radeon Open Compute Platform (ROCm) มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ ณ เวลานั้นทาง AMD ก็ยังคงไม่ได้เน้นโครงการดังกล่าวอย่างจริงจังมากเท่าไรนักโดยในตอนนั้นขะเน้นใช้งานภายในมากกว่า ทว่าเมื่อเวลาเปลี่ยนไป การพัฒนาทางด้านปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีส่วนสำคัญมากขึ้นดังนั้นทาง AMD เองก็ต้องมีการปรับปรุงให้ทันกับยุคสมัยครับ

radeon-instinct-600-03

จุดที่น่าเสียดายของการเปิดตัว “Radeon Instinct” ในครั้งนี้ก็คือนอกเหนือไปจากกลยุทธ์ของ “Radeon Instinct” แล้วนั้นทาง AMD ไม่ได้เปิดเผยตัวต้นแบบของ “Radeon Instinct” หรือแม้กระทั่งสเปคของ “Radeon Instinct” เอาไว้แต่อย่างใดเลย แถมในการเปิดตัวครั้งนี้นั้นก็ไม่มีการพูดในลักษณะเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับคู่แข่งอีกด้วยต่างหาก ดังนั้นแล้วเราคงต้อรอกันสักพักใหญ่ๆ หล่ะครับถึงจะได้รู้ข้อมูลทั้งหมดในส่วนของฮาร์ดแวร์ของ “Radeon Instinct” กันครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่อยากให้ทุกท่านได้รู้ไว้นิดหนึ่งนะครับว่ากราฟิกการ์ดในรูปแบบนี้นั้นเป็นกราฟิกการ์ดสำหรับงานเฉพาะด้าน มันอาจจะมีรูปลักษณ์เหมือนกราฟิกการ์ดจริงอยู่ทว่าในการใช้งานนั้นไม่สามารถนำมาใช้งานในการเร่งกราฟิก 3 มิติเพื่อการเล่นเกมได้ครับ หากจะพูดกันตรงๆ แล้วคงต้องบอกว่ามันเป็นหน่วยประมวลผลเฉพาะด้านที่ใช้สถาปัตยกรรมของชิปกราฟิกมาปรับปรุงในการใช้งานมากกว่าครับ

ที่มา :anandtech
© Copyright - Notebookspec.com All Rights