Home » 4. Other News

Alphabet บริษัทแม่ของ Google จะทำการรวมระบบปฎิบัติการ Chrome OS เข้ากับ Android

3 Nov 15 - By l

ก่อนหน้านี้ทาง Google ได้ทำการเปิดตัวบริษัท Alphabet ที่จะกลายมาเป็นบริษัทใหญ่ในการดูแลบริหารโครงการของ Google ทั้งหมด ออกมาครับ หลังจากนั้นไม่นานเท่าไรนักทางบริษัท Alphabet ก็ได้ทำการเปิดแผนการของ Google(ซึ่งกลายเป็นบริษัทลูกของ Alphabet ไปแล้ว) ออกมาว่าจะทำการรวมระบบปฎิบัติการอย่าง Chrome ที่ถูกใช้งานสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(Chromebook และ Chromebox) เข้ากับระบบปฎิบัติการ Android ที่ถูกใช้งานสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่เข้าด้วยกันครับ

Chrome OS combine with Android 600

ตามข้อมูลนั้นวิศวกรของ Google ได้จัดการตามแผนการรวมปฎิบัติการดังกล่าวมาได้ประมาณ 2 ปีแล้วครับ โดยกระบวนการควบรวมระบบปฎิบัติการดังกล่าวนั้นเริ่มเป็นไปด้วยดีในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ ทีมงานวิศวกรของบริษัทได้ออกมาพูดว่าทางบริษัทมีแผนการที่จะเผยข้อมูลการรวมตัวดังกล่าวออกมาอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ และคาดว่าจะสามารถโชว์ตัวระบบปฎิบัติการที่ถูกรวมกันเวอร์ชันแรกๆ ได้ในปี 2016 และหากไม่มีอะไรผิดพลาดในปี 2017 นั้นการควบรวมระบบปฎิบัติการเป็นหนึ่งเดียวนี้ก็จะสมบูรณ์ครับ

การเคลื่อนไหวในครั้งนี้นั้นดูเป็นเพราะว่า Android และ Chrome OS นั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Google อีกต่อไปครับ และจากอดีตที่ผ่านมานั้น Android เป็นระบบปฎิบัติการที่ได้รับความนิยมมากโดยมีอุปกรณ์ที่ใช้งานระบบปฎิบัติการ Android เกินกว่า 1 พันล้านอุปกรณ์เลยทีเดียว ทว่ากับ Chrome OS แล้วสามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ได้แค่ประมาณ 3% เท่านั้น

ความแตกต่างของ Chrome OS และ Android นั้นค่อนข้างที่จะชัดเจนครับ โดย Chrome OS นั้นเป็นระบบปฎิบัติการที่เป็น cloud-base ซึ่งอาศัยการทำงานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ที่ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ Chrome OS นั้นค่อนข้างจะมีราคาถูก ส่วน Android นั้นเป็นระบบปฎิบัติการที่เน้นไปทางด้านซอฟต์แวร์และการลงแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์เพื่อที่จะทำการใช้งานมากกว่า ซึ่งตอนที่ Google ทำการพัฒนาระบบปฎิบัติการทั้ง 2 ขึ้นมานั้น Google เองก็ไม่สามารถทราบได้ครับว่าแนวคิดของระบบปฎิบัติการแบบไหนที่จะประสบความสำเร็จกันแน่ แต่ ณ ปัจจุบันนี้เราเห็นกันได้ชัดเจนแล้วครับ

ตามแนวทางแล้ว Google ก็จะทำการรวมระบบปฎิบัติการทั้ง 2 โดยใช้ Android เป็นพื้นฐานสำคัญ ซึ่งใน Android เวอร์ชันใหม่นั้นผู้ใช้จะสามารถทำการเข้าถึง Google Play Store ได้ด้วย ซึ่งในตอนนี้ใน Google Play Store เองก็มีแอปพลิเคชันมากกว่าล้านแอปพลิเคชันแล้ว ในส่วนของ Chrome OS นั้นก็จะถูกปล่อยให้เป็นระบบปฎิบัติการแบบ open source ต่อไปและสำหรับผู้ใช้เก่าก็ไม่ต้องกังวลว่า Google จะทิ้ง Chrome OS เพราะวิศวกรของบริษัทก็จะยังคงบำรุงรักษาดูแลระบบต่อไปครับ(เพียงแต่ว่าจะมุ่งเน้นกำลังไปกับ Android เพื่อที่จะทำให้สามารถรันบนโน๊ตบุ๊คได้ดีมากขึ้นแทน)

หมายเหตุ – Chromebook นั้นจะถูกใช้ชื่อเรียกใหม่ซึ่งยังคงไม่ทราบว่าจะเป็นชื่ออะไรกันแน่ แต่ในส่วนของชื่อเบราว์เซอร์ของตัวเองอย่าง Chrome นั้นจะยังคงถูกสงวนไว้เป็นชื่อเดิมทั้งนี้ก็เพื่อที่จะเป็นการลดความซ้ำซ้อนของชื่อครับ

ที่มา : The Wall Street Journal
© Copyright - Notebookspec.com All Rights