Home » 4. Other News

[Alibaba] เข้าซื้อ Lazada บริษัท eCommerce ชื่อดังด้วยจำนวนเงินสูงถึง 36,000 ล้านบาท !!!

17 Apr 16 - By l

ในช่วงก่อนจะเข้าเทศกาลสงกรานต์ของบ้านเรานั้นได้มีข่าวการเข้าซื้อบริษัทภายในโซนเอเชียด้วยกันเองอย่าง Alibaba Group Holding Limited ซึ่งเป็นบริษัทของทางประเทศจีนเข้าซื้อ Lazada Group S.A. ซึ่งเป็นบริษัทแพลตฟอร์ม eCommerce ชื่อดังในโซนตะวันออกเฉียงใต้(รวมถึงในไทยของเราด้วย) ไปด้วยจำนวนเงินสูงถึง $1 billion หรือประมาณ 36,000 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

alibaba-and-lazada-cover 600

ในการเข้าซื้อ Lazada Group S.A. ของ Alibaba Group Holding Limited ครั้งนี้นั้นจะแบ่งเงินการเข้าซื้อเป็น 2 รูปแบบคือเงินจำนวน $500 million หรือประมาณ 18,000 ล้านบาทสำหรับการเข้าซื้อหุ้นจากผู้ที่ถือครอบ Lazada Group S.A. ทั้งหมดแบบเบ็ดเสร็จและจำนวนเงินอีก $500 million หรือประมาณ 18,000 ล้านบาทสำหรับเงินเพิ่มทุนของบริษัทที่ทาง Lazada Group S.A. เสนอให้กับทาง Alibaba Group Holding Limited(อยู่ในรูปแบบ private placement) ซึ่งตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2016 ช่วงเวลา 01:55 AM Eastern Daylight Time ที่มีการประกาศเรื่องดังกล่าวนี้ออกมา Lazada Group S.A. ก็ถือว่าอยู่ในการควบคุมดูแลของ Alibaba Group Holding Limited อย่างเป็นทางการครับ

Lazada Group S.A. นั้นจัดได้ว่าเป็นแพลตฟอร์ม eCommerce ที่มีความยิ่งใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราเลยก็ว่าได้ครับ การที่ Alibaba Group Holding Limited ตัดสินใจที่จะเข้าซื้อ Lazada Group S.A. แทนที่การรุกตลาดด้วยตัวเองนั้นน่าจะมองจากฐานลูกค้าและฐานพนักงานเดิมของ Lazada Group S.A. ที่มีค่อนข้างจะเยอะและพร้อมสำหรับการดำเนินงานต่อเนื่องอยู่แล้ว โดย Lazada Group S.A. ดำเนินงานอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนามและไทยซึ่งจาก 6 ประเทศที่ Lazada Group S.A. ดำเนินงานอยู่

Michael Evans President of Alibaba 600

Michael Evans ประธานผู้บริหารของ Alibaba Group Holding Limited

ทาง Michael Evans ได้บอกในแถลงการณ์ครั้งนี้ว่าการเข้าซื้อ Lazada Group S.A. นั้นจะเป็นการทำให้ทาง Alibaba Group Holding Limited สามารถที่จะเข้าถึงแพลตฟอร์มที่ยิ่งใหญ่และกำลังเติบโตนอกประเทศจีนได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องสูญเสียเงินทุนมากเกินจำเป็นมากนัก และเชื่อว่า Lazada น่าจะทำให้ทาง Alibaba Group Holding Limited ประสบความสำเร็จในเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้ในอนาคต

Max Bittner Lazada CEO 600

Max Bittner ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Lazada

ทางด้าน Lazada โดย Max Bittner ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO นั้นได้ออกมาบอกครับว่าการเข้าซื้อ Lazada Group S.A. ของ Alibaba Group Holding Limited ในครั้งนี้นั้นจะทำให้ Lazada เองแข่งแกร่งมากขึ้นโดยถีมงานของทาง Lazada เดิมก็จะได้ดำเนินงานกับทีมงานของ Alibaba ซึ่งทาง Max Bittner ประเมินเอาไว้ว่าจากจำนวนประชากร 560 ล้านคนใน 6 ประเทศที่ทาง Lazada ดำเนินงานอยู่และในจำนวนนี้มีประชากรทั้งหมด 200 ล้านคนใช้อินเทอร์เน็ตและเพียง 3% ในจำนวนนี้ที่ซื้อขายผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทำให้เมื่อ Lazada ได้รับความช่วยเหลือจากทาง Alibaba แล้วก็น่าจะทำตลาดได้มากขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็นมากครับ(แถมตลาดดังกล่าวยังเป็นตลาดที่ยังคงสามารถเติบโตได้อีกยาวด้วยในภูมิภาคเอเชียตะวันเฉียงใต้ครับ)

File photo of a Tesco supermarket seen at dusk in an 'art deco' style building at Perivale in west London, Britain, January 6, 2015. REUTERS/Toby Melville/Files

File photo of a Tesco supermarket seen at dusk in an ‘art deco’ style building at Perivale in west London, Britain, January 6, 2015. REUTERS/Toby Melville/Files

อย่างไรก็ตามแต่แล้วภายใต้การแถลงข่าวนี้นั้นมีเรื่องน่าแปลกใจอยู่อย่างหนึ่งครับเพราะทาง Reuter ได้รายงานข่าวซึ่งมีข้อมูลผิดไปจากแถลงการณ์ของทาง Lazada Group S.A. และ Alibaba Group Holding Limited เล็กน้อยตรงที่ว่าผู้ถือหุ้นเดิมของ Lazada Group S.A. อย่าง Tesco ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอังกฤษและมีหุ้นอยู่ 16.9% ได้ตกลงที่จะขายหุ้นที่ตัวเองถือใน Lazada เพียง 8.6% ให้กับทาง Alibaba ในราคา $129 million หรือประมาณ 4,644 ล้านบาทเท่านั้นและทาง Tesco เองจะยังคงถือหุ้นเอาไว้ 8.3% เพื่อที่จะใช้เป็นวัตถุประสงค์ทางด้านการใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนทั่วไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ก็ไปขัดกับแถลงการณ์ชอง Lazada Group S.A. และ Alibaba Group Holding Limited ที่บอกว่าได้ขายหุ้นให้ Alibaba หมดครับ

อย่างไรก็ตามแต่เรื่องดังกล่าวใครจะถือหุ้นใครนั้นก็ไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่าการที่ชาวออนไลน์อย่างเราๆ ท่านๆ น่าจะได้เห็น Lazada เปลี่ยนแปลงไปในช่วงเร็วๆ นี้(โดยหวังว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม) แต่ถ้าเอาจริงๆ แล้วตามความเห็นของตัวผมเองอยากจะให้มีบริษัทแพลตฟอร์ม eCommerce จากทางฝั่งสหรัฐอเมริกาอย่าง Amazon หรือ Best Buy มาลงทุนในโซนบ้านเรามากกว่าเพราะจะถือได้ว่าเป็นการเพิ่มคู่แข่งตัวฉกาจในบ้านเราอย่างเป็นทางการ(แต่คิดว่าเรื่องดังกล่างคงอาจจะเกิดขึ้นยากหน่อยในสถานการณ์บ้านเมืองเรา ณ เวลานี้ครับ)

ที่มา : businesswirereuters
© Copyright - Notebookspec.com All Rights