Home » 0. TOP content

Acer XG270HU Review [Gaming Monitor ตัวจริง มาพร้อมฟีเจอร์ AMD Freesync]

20 Jul 15 - By l

ในช่วงเวลานี้ถือได้ว่ามอนิเตอร์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการซิงค์ Refresh Rate ให้เท่ากับที่การ์ดจอสามารถทำออกมาได้นั้นเริ่มออกมาให้เราได้เลือกซื้อมากขึ้นจริงๆ ครับ ทั้งหน้าจอที่มาพร้อมกับเทคโน G-Sync ของ Nvidia และ FreeSync ของทาง AMD ล่าสุดเมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ทาง Acer ได้ทำการเปิดตัวมอนิเตอร์รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี FreeSync ในชื่อรุ่น Acer XG270HU ออกมาแล้ว

Acer XG270HU ถือว่าเป็น Gaming Monitor ที่แตกต่างจาก Gaming Monitor รุ่นอื่นๆ โดยใช้หน้าจอเป็นพาเนล TN ซึ่งทำให้มุมมองนั้นไม่กว้างเท่ากับการใช้พาเนบคุณภาพสูง IPS แต่ถ้าเปรียบทางด้านราคาแล้ว Acer XG270HU นั้นน่าจะมีราคาที่ถูกกว่ามากพอสมควร (เมื่อเทียบกับ Gaming Monitor ที่ใช้พาเนล IPS) สนนราคา 18,900 บาทเท่านั้นเอง

Introducing VDO

Specification

Acer XG270HU เป็น Gaming Monitor ขนาดหน้าจอ 27 นิ้ว พาเนล TN คุณภาพดีกว่า TN ทั่วๆ ไป มาพร้อมความละเอียดระดับ WQHD ที่ 2560 x 1440 พิกเซล แบบสัดส่วน 16:9 ตามสมัยนิยม เรียกได้ว่ามีความละเอียดสูงกว่า Full HD พอสมควรทีเดียว พร้อมรองรับเฉดสีถึง 16.7 ล้านสีตามาตรฐานของหน้าจอมอนิเตอร์ระดับสูง และมีค่า Dynamic Contrast Ratio ที่สูงถึง 100,000,000:1 ทีเดียว ส่วนความสว่างถือว่าทำได้ดีโดยอยู่ที่ 350 nit นอกจากนี้ยังมีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 1ms เท่านั้น Refresh Rate สูงสุดที่ 144Hz ที่สำคัญต้องติดตั้งชิปประมวลผลภายใน เป็นเทคโนโลยี FreeSync ที่ไว้ใช้ร่วมกันกับการ์ดจอ AMD อีกด้วย โดยจะช่วยให้ภาพที่แสดงออกมานั้น มีความลื่นไหลสัมพันธ์กันอย่างที่สุด

รวมไปถึงยังมีเทคโนโลยีอื่นๆประกอบด้วย อาทิเช่น Acer EyeProtect  เทคโนโลยีการถนอมสายตา ช่วยลดการสั่นของหน้าจอ, ComfyView  ช่วยลดการสะท้อนแสงของจอ, Low-Dimming ช่วยปรับแสงให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม และ Blue Light Filter ช่วยกรองแสงสีฟ้า

Hardware / Design

Gaming Monitor Acer XG270HU Review-13

Acer XG270HU มีการดีไซน์ออกแบบจะเห็นว่าเป็นรูปลักษณ์ใหม่ของ Acer ที่มีความหรูหราด้วยสีดำมันวาวแบบ Glossy สลับกับสีส้มแบบด้านในลักษณะเรียบๆ เรียกได้ว่าให้อารมณ์ Gaming เป็นอย่างดี โดยตัวจอนั้นเป็นแบบด้าน ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องแสงสะท้อนต่างๆ มากวนใจอย่างหน้าจอกระจกทั่วๆ ไป

ในส่วนของขอบจอถือว่ามีความบางเฉียบอย่างสุดๆ แต่ก็มีร่องรอยต่ออยู่บ้าง ซึ่งต้องยอมรับว่าอนาคตต้องมีฝุ่นมาเกาะตรงขอบแน่นอนตามปกติ ที่สำคัญปุ่มต่างๆ ในการใช้งานปรับค่านั้นจะอยู่บริเวณด้านล่างขวาของตัวจอ ซึ่งอาจจะสังเกตได้ยากสักหน่อย

ความบางของเครื่องจัดได้ว่าเป็น LED Monitor ที่ไม่ได้มีความบางเฉียบมากมายอะไร (ถือว่าบางกว่ามอนิเตอร์ในสมัยก่อนมากแล้ว) แต่ถ้าเราซื้อมาใช้งานเป็นหลักส่วนนี้ก็ไม่ต้องไปสนใจมากเท่าใดนัก อีกยังในเรื่องของงานประกอบโดยรวมถือได้ว่าทำออกมาได้ดีน่าประทับใจมากๆ อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ก็มีมาเป็นมาตรฐานอย่าง คู่มือสายสัญญาณตามมาตรฐานการเชื่อมต่อ รวมไปถึงอแดปเตอร์ภายนอกพร้อมสายไฟมาให้พร้อมใช้งานไปทันที

บริเวณมุมจอด้านขวาล่างจะเป็นปุ่มเมนูต่างๆ รวมถึงปุ่ม Power ด้วย (อยู่ด้านขวามุมสุด) ซึ่งลักษณะการใช้งานจะเป็นรูปแบบปุ่มกดปกติ  ส่วนตรงกลางขอบล่างก็จะเป็นโลโก้ Acer สีเงิน ติดอยู่อย่างหรูหรา

Gaming Monitor Acer XG270HU Review-6

มาชมกันที่ด้านหลังกันบ้าง จะเห็นว่าก็จะเป็นสีดำ Glossy เช่นกัน โดยจะดูโล่งๆ เรียบๆ ไม่มีการเล่นลวดลายใดๆ ตรงกลางด้านหลังมุมซ้ายบนก็จะมีโลโก้ Acer เป็นแบบสกรีนสีเงิน และเป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีในส่วนของ Wall-Mount ที่ไว้ยืดติดกับผนัง มาดูกันที่ส่วนของจอกันต่อ แน่นอนว่าเมื่อเรานำออกจากกล่อง LED Monitor เกือบทุกรุ่นจะให้เราติดตั้งในส่วนของฐานจอเอง สำหรับจอรุ่นนี้ก็เช่นเดียวกัน โดยฐานก็ไม่ได้ดูโดดเด่นอะไรมากนัก เป็นเพียงฐานลักษณะกากบาทแบบสีดำ Glossy สลับกับสีส้มด้านลักษณะเดียวกับตัวจอ ซึ่งฐานของจอมีขนาดพอดีรองรับกันได้อย่างสบายๆ พร้อมคุณสมบัติปรับก้มเงยได้นิดหน่อย แต่น่าเสียดายในเรื่องของการใช้งานที่ไม่สามารถหมุนได้

ในส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อภายนอกที่รองรับดิจิตอลแบบเต็มรูปแบบ ที่จะอยู่บริเวณด้านล่างตรงกลางของจอภาพ โดยจากภาพประกอบไล่จากทางซ้ายไปทางขวาจะเป็น พอร์ตอแดปเตอร์จ่ายไฟเพื่อจ่ายพลังงานมายังจอมอนิเตอร์, พอร์ต Audio Out, Audio In, พอร์ต Dual-link DVI, Display Port 1.2, พอร์ต HDMI 2.0 เรียกได้ว่าสมกับเป็น Gaming Monitor ยุคนี้จริงๆ

User Experience

Gaming Monitor Acer XG270HU Review-43

ในส่วนของ Interface หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าเมนู ก็ดูเรียบง่ายเข้าถึงได้ไม่ยาก ถึงจะดูแล้วก็มีปุ่มแค่ปุ่มเล็กๆ 5 ปุ่มที่อยู่ข้างๆ กับ สวิตช์ Power และก็ไม่มีสกรีนบอกไว้ว่าปุ่มไหนทำอะไร แต่การใช้งาน ไม่อยากอย่างที่คิด จากการที่ทีมงาน เพียงแค่กดไปที่ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง (สวิตช์ Power ไม่เกี่ยวนะครับ) ก็จะขึ้น OSD (On Screen Display) ขึ้นมาเพื่อบอกว่าถ้าเรากดปุ่มที่อยู่ใต้รูปนั้นจะทำอะไร

โดยใช้การบอกเป็นสัญลักษณ์ เช่นถ้ากดปุ่มซ้ายสุดจะเป็นการเข้าในโหมด empowering Technology, ปรับแสงสว่างหน้าจอ ,ปรับอัตราความเร็วตอบสนองของภาพที่มีให้เราเลือกเป็น Off/Normal/Extreme, ปรับระดับเสียงเพราะติดตั้งลำโพงมาในตัวด้วยแบบ 2Wx2 และสุดท้ายก็จะเป็นหน้าต่างการปรับค่าหน้าจอแบบละเอียดของ Acer XG270HU

Gaming Monitor Acer XG270HU Review-7

ลองใช้งานจริง Acer XG270HU ร่วมกับพีซีสเปกสูงด้วยชิปประมวลผล Core i7/การ์ดจอ GTX 970 พร้อมแรมขนาด 32GB และ SSD เรียกได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเข้าใช้อินเตอร์เน็ต หรืองานเอกสารออฟฟิศ ก็เป็นไปอย่างลื่นไหล และด้วยหน้าจอเป็นแบบด้านจึงทำให้ไม่รู้สึกล้ากับสายตามากนัก เมื่อมีการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน อีกทั้งหน้าจอมอนิเตอร์มีความละเอียดพอสมควรจึงทำให้การเปิดหน้าต่างสองหน้าต่างพร้อมกันเลยดูไม่ติดขัด นอกเหนือไปจากที่เราเอามอนิเตอร์มาทำงานแล้ว เราก็ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องของความบันเทิงได้ ด้วยการชม Youtube ความละเอียด 1080p ผ่านจอนี้ก็เป็นที่น่าพอใจเช่นเดียวกัน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นทางทีมงานก็ทดสอบอย่างเต็มที่และจริงจัง ด้วยเกมต่างๆ หลายๆ แนว ไม่ว่าจะเป็น Need for Speed Most Wanted ที่เป็นเกมแข่งรถสุดมันของค่าย EA และเกมต่อสู้ระดับตำนานอย่าง Mortal Kombat X ที่ต้องบอกว่ากินทรัพยากรพอตัวเลย รวมไปถึงขาดไม่ได้กับเกม MOBA อย่างนิยมอย่าง DOTA2 เรียกได้ว่าให้ประสบการณ์ใช้งานที่สุดยอดจริงๆ ทั้งหน้าจอที่ใหญ่และให้ความละเอียดที่สูงกว่า Full HD ด้วย ส่วน Refresh Rate ตกอยู่ที่ 60 เฟรมตลอดเวลา ซึ่งถือว่าน่าเสียดายมากๆ จากการที่ทางทีมงานไม่มีการ์ดจอ AMD ส่งผลให้เฟรมเรทไม่ถึระดับ 120 – 144Hz แต่อย่างใด

มุมมองหน้าจอของ Acer XG270HU ที่แม้ติดตั้งพาเนลจอแบบ TN มาให้นั้นถือว่าเป็นพาเนลมาตรฐานสำหรับมอนิเตอร์ที่เน้นใช้งานทั่วไป แต่ก็โดดเด่นเรื่องการแสดงผลที่รวดเร็ว โดยจากการทดสอบก็ให้สีสันสดใสที่ไม่เป็นรอง IPS ทีเดียว ซึ่งหน้าจอพาเนล TN ของ Acer XG270HU เองก็สามารถตั้งค่าให้สีสันมีความเที่ยงตรงกว่าเดิมได้โดยทำการคาลิเบรตหน้าจอเพิ่ม

ด้านของมุมมองจากฝั่งซ้ายและขวาจะเห็นว่ายังสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนแต่ความสว่างหน้าจอจะลดลงไปบ้างเล็กน้อยแต่ผู้ใช้คนที่สองและสามก็ยังสามารถมองเห็นหน้าจอได้ดีไม่แพ้ผู้ใช้คนแรกที่อยู่ตรงกลางหน้าจอ ถือว่าหน้าจอที่ติดตั้งมาให้ Acer XG270HU มีมุมมองที่กว้างใช้ได้ในระดับการทำงานทั่วไป รวมถึงแบบมุมก้มมุมเงยหน้าจอของ Acer XG270HU ผลที่ได้ก็คือ สีสันที่เรามองเห็นนั้นให้สีสันที่ตรง เกิดอาการสีเพี้ยนที่หน้าจอน้อยถึงน้อยมาก (แต่ก็มีปริมาณแสงลดลงไปเช่นกัน) แน่นอนว่ามอนิเตอร์น้อยเครื่องน้อยรุ่นนักที่เป็นพาเนล TN จะสามารถทำได้แบบนี้ และเรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการแสดงผลนั้นเหนือกว่าหน้าจอที่ใช้พาเนล TN ทั่วๆ ไป ที่มีจำหน่ายในตลาดตอนนี้ทีเดียว สรุปคือหน้าจอของ Acer XG270HU นี้ก็ใช้งานได้ดีสมกับเป็นมอนิเตอร์คุณภาพสูงแบบเกินคาดจริงๆ

Conclusion / Award

Gaming Monitor Acer XG270HU Review-40

โดยรวมความสามารถและประสิทธิภาพของ Acer XG270HU ถือได้ว่ามีสิทธิภาพการแสดงผลที่ค่อนข้างน่าประทับใจ ด้วยสเปกขนาดหน้าจอ 27 นิ้วที่ให้ภาพได้แบบเต็มอารมณ์ ในความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล มีค่า Response Time เพียง 1ms เท่านั้นและ Contrast Ratio 100,000,000:1 จึงสามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านความบันเทิงอย่างดูหนังและที่สำคัญคือการเล่นเกมแบบสมบูรณ์แบบเมื่อใช้งานร่วมกับการ์ดจอ AMD  ซึ่งราคาก็จัดได้ว่าไม่สูงจนเกินไปนัก เมื่อเทียบกับมอนิเตอร์ขนาดเท่ากัน เพราะตัว Acer XG270HU ได้ติดตั้งชิปประมวลผลเพื่อใช้งาน FreeSync โดยเฉพาะ กับราคาจำหน่าย ณ ตอนนี้อนยู่ที่ 18,900 บาทเท่านั้น ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นพาเนล TN แต่ก็ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ใกล้เคียงกับพาเนล IPS ในราคาที่ถูกกว่าทีเดียว

นอกเหนือจากนี้ยังมีเทคโนโลยีเฉพาะของทาง Acer อย่างEyeProtect ที่จะช่วยในการถนอมสายตาเวลาใช้งานได้ด้วยอีกทางหนึ่ง พร้อมด้วยเทคโนโลยี flicker-less ที่จะคอยทำให้ตัวหน้าจอสามารถรับไฟได้คงที่ตลอดเวลา รวมไปถึงเทคโนโลยี ComfyView ที่จะเข้ามาช่วยลดแสงสะท้อนเวลาใช้งานอีกด้วย

น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับหลายๆ คนที่กำลังมองหามอนิเตอร์เพื่อการเล่นเกมร่วมกับการ์ดจอ AMD ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบๆ หน้าจอบางๆ แต่ดูหรูด้วยกรอบและฐานแบบสีดำสลับส้ม พร้อมให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สูง ทำให้ภาพที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าประทับใจแบบหาได้ยากในมอนิเตอร์ทั่วไป ภายในงบประมาณไม่เกิน 20,000 บาท กับการหา Gaming Monitor มาใช้งานล่ะก็ สามารถให้มอนิเตอร์รุ่นAcer XG270HU เป็นคำตอบได้เช่นกันนะครับ สนนราคาจำหน่ายตามหน้าร้านไอทีอยู่ที่ 18,900 บาทเท่านั้น

จุดเด่น

  • Gaming Monitor ขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล
  • มีค่า Response Time เพียง 1ms และค่า Refresh Rate สูงสุดที่ 144Hz
  • มีเทคโนโลยี FreeSync ทำงานร่วมกับการ์ดจอ AMD
  • ราคาไม่แพง สเปกจัดเต็ม

ข้อสังเกต

  • พาเนลเป็น TN แต่คุณภาพก็ไม่เป็นรอง IPS มากนัก
© Copyright - Notebookspec.com All Rights