Home » 1.Acer Reviews

[Review] Acer Switch Alpha 12 … โน๊ตบุ๊ครูปแบบ Surface ราคาย่อมเยาว์ – ฉบับแปล

1 Aug 16 - By l

คงปฎิเสธไม่ได้หล่ะครับว่าตั้งแต่ Surface ในรุ่นที่ 3 และ 4 ของ Microsoft เริ่มมีผลกับตลาดทำให้ผู้ผลิตหลายๆ ค่อยต่างก็พัฒนาโน๊ตบุ๊คในรูปแบบของ Surface หรือ 2-in-1 ที่เป็นแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คในตัวตามออกมาอย่างมากมาย

ในวันนี้นั้นเรามีโน๊ตบุ๊รูปแบบเดียวกันจากทาง Acer ในชื่อรุ่น Switch Alpha 12 มารีวิวให้ทุกท่านได้ลองใช้เพื่อเป็นการตัดสินใจในการเลือกซื้อครับ มาดูกันดีกว่าครับว่า 2-in-1 รูปแบบ Surface ของทาง Acer นี้จะทำได้ดีมากน้อยแค่ไหนและน่าเสียเงินซื้อมาใช้หรือไม่

Acer Switch Alpha 12 600 01

แรกเห็นนั้นบอกได้เลยครับว่า Acer Switch Alpha 12 ดูดีและน่าดึงดูดใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลยกับราคาของมันที่อยู่ที่ $699 หรือประมาณ 25,170 บาทนั้นก็ยิ่งดึงดูดคุณให้เข้าไปดูใกล้ๆ ได้ไม่อย่างยากเย็นเท่าไรนัก ทว่าด้วยราคาแรกเห็นที่คล้ายกับแรงดุงดูดนี่แหละครับที่ถือว่าเป็นกลยุทธ์การขายที่น่ากลัวสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถเลือกสเปคและมีอุปกรณ์เสริมมากมาย เหตุผลนั้นก็เนื่องมาจากว่าราคานี้นั้นเป็นราคาของเครื่องที่มีสเปคต่ำสุดแถมยังไม่รวมอุปกรณ์เสริมต่างๆ เข้าไปด้วยครับ

Acer Switch Alpha 12 600 02

เอาเป็นว่ามองข้ามจุดที่ดึงดูดไปแล้วมาดูกันที่ตัวเครื่องนั้นก็ต้องยอมรับว่าสวยงามครับ แต่ในความสวยงามนั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจาก Surface ของทาง Microsoft สักเท่าไรนัก สิ่งที่พอจะทำให้เห็นได้ว่าแตกต่างอย่างชัดเจนก็คือสีตัวเครื่อง(ทางด้านหลังของหน้าขอ) ที่ทาง Acer ใช้นั้นดูแต่ต่างและก็ฐานสำหรับตั้งหน้าจอนั้นก็แตกต่างไปจาก Surface พอสมควร วกกลับมาเรื่องราคาแล้วนั้นถ้าคุณซื้อ Acer Switch Alpha 12 รุ่นสเปคเริ่มติ้นพร้อมกับอุปกรณ์ทั้งหมดราคารวมของ Acer Switch Alpha 12 นั้นก็ยังถือว่าต่ำกว่า Surface ของ Microsoft ถึงราวๆ $500 หรือประมาณ 18,000 บาทครับ

สำหรับสเปคเริ่มต้นของ Acer Switch Alpha 12 ตามราคาที่ระบุไปในตอนต้นนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

 • หน้าจอขนาด 12 นิ้วรองรับการสัมผัสและมาพร้อมกับความละเอียดสูงสุดที่ 2160 x 1440 pixels ซึ่งน้อยกว่า Surface Pro 4 เล็กน้อย(แต่ก็ไม่ได้เห็นข้อแตกต่างอะไรอย่างชัดเจน) หน้าจอมาพร้อมกับความสว่างที่ค่อนข้างมากและสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีถึงแม้ว่าจะจับหน้าจอแล้วเดินไปใช้ไป
 • หน่วยประมวลผลมีเป็น Intel Core i ซีรีส์ โดยมีให้เลือกทั้ง Core i3 ไปจนถึง Core i7(แต่รุ่นที่ใช้ในการทดสอบและมาพร้อมกับราคาที่ระบุในตอนแรกคือรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Core i5)
 • หน่วยความจำ(RAM) ขนาด 8 GB
 • แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุ 256 GB
 • มาพร้อมกับ stylus ภายในชุด
 • มาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อ USB Type-C
 • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง
 • ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10

หมายเหตุ – สเปคและราคานี้วางจำหน่ายเฉพาะที่ Costco

Acer Switch Alpha 12 600 03

ที่สำหรับเก็บ Stylus จะอยู่ทางด้านซ้ายของส่วนหน้าจอทำให้เวลาหยิบใช้งานและเก็บลงไปนั่นค่อนข้างที่จะสะดวก ทว่าอย่างไรก็ตามการใช้ที่เก็บปากกาแบบนี้นั้นอาจจะทำให้เมื่อใช้ไปนานๆ แล้วที่เก็บปากกาหลวมและมีปัญหาในการเก็บได้(จากผู้แปล : ส่วนตัวผมแล้วด้วยความที่ใช้สมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสตั้งแต่ Plam และ Windows Phone รุ่นเก่า มาจนกระทั่งปัจจุบันก็ยังใช้ซีรีส์ Note ของ Samsung อยู่นั้น เห็นว่าที่เก็บปากกาแบบนี้ทำให้ผลิตภัณฑ์สูญเสียความสวบโดยรวมไปหน่อย แต่คงจะให้แท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ๆ มาพร้อมที่เก็บปากกาแบบเสียบด้านล่างหรือด้านข้างนั้นดูแล้วก็จะหยิบใช้งานยาก ดังนั้นแล้วเรื่องนี้ก็ได้อย่างเสียอย่างหล่ะครับ)

Acer Switch Alpha 12 600 04

สำหรับฐานตั้งส่วนหน้าจอนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยหล่ะครับกับคอมพิวเตอร์ที่มีรูปแบบเหมือนกับผลิตภัณฑ์ Surface) โดยฐานตั้งของ Acer นั้นเมื่อดูแล้วจะมีขนาดเล็กกว่า Surface อยู่หน่อย ทว่าด้วยความที่ตัวพับเป็นโลหะและฐานทางด้านล่าง(สำหรับตั้ง) เป็นยางนั้น ทำให้เวลาตั้งแล้วก็พบว่าจะมีความแข็งแรงอยู่พอสมควร อย่างไรก็ตามรูปแบบของฐานตั้งของ Acer Switch Alpha 12 นั้นก็ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากนักเราสามารถที่จะพบฐานตั้งแบบนี้ได้บนผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบเดียวกับ Surface ทั่วไปเกือบทั้งหมดหล่ะครับ

Acer Switch Alpha 12 600 05

ในส่วนของคีย์บอร์ดที่สามารถถอดเข้าออกได้ตามสไตล์ Surface นั้นก็เหมือนกับ Surface เลยหล่ะครับ การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้ากับหน้าจอนั้นจะทำผ่านด้านล่างของตัวจอโดยใช้แม่แหล็กในการยึดติดเข้าหากัน ตัวคีย์บอร์ดนั้นยังสามารถที่จะพบเข้ากับหน้าจอแล้วยึดติดกับตัวหน้าจอเวลาที่ไม่ได้ใช้งานแต่ต้องการที่จะให้คีย์บอร์ดกันส่วนหน้าจอเอาไว้ด้วยแม่เหล็กเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามตรงส่วนยึดติดคีย์บอร์ดเข้ากับหน้าจอของ Acer Switch Alpha 12 นั้นจะดีกว่าหน่วยตรงที่ส่วนยึดติดสามารถที่จะทำการขยับเข้าไปอีกเล็กน้อยซึ่งในกรณีนี้ก็จะทำให้ผู้ใช้สามารถปรับส่วนของหน้าจอกับคีย์บอร์ดให้ได้มุมที่ดีที่สุดสำหรับการพิมพ์ของแต่ละท่านครับ ข้อเสียของคีย์บอร์ดของ Acer Switch Alpha 12 ซึ่งน่าจะเป็นข้อเสียของอุปกรณ์ในรูปแบบ Surface ที่ต้องการเน้นราคาประหยัดก็คือ TrackPad นั้นจะมีขนาดเล็กพอควรและประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นก็ไม่ค่อยจะดีมากเท่าไรครับ

ในการใช้งานคีย์บอร์ดนั้นถือว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมากครับ ทั้งนี้สำหรับคีย์บอร์ดที่แถมมากับชุดนั้นจะไม่มีแสงไฟส่องสว่างบนตัวคีย์บอร์ดทำให้การใช้งานในการคืนอาจจะไม่สะดวกเท่าไร ทว่าทาง Acer ก็มีคีย์บอร์ดรุ่นที่มาพร้อมกับไฟส่องสว่างวางจำหน่ายด้วยเช่นเดียวกัน แต่ถ้าคุณไม่ต้องการเสียเงินเพิ่มเพื่อทำการซื้อก็ไม่จำเป็นครับเพราะตัวคีย์บอร์ดที่แถมมากับชุดจำหน่ายนั้นเป็นแบบ full-sized (ที่ไม่มีเสียงเวลากด) ที่สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วครับ

Acer Switch Alpha 12 600 06

พอร์ทการเชื่อมต่อของ Acer Switch Alpha 12 นั้นถือว่าให้มาครบครับ ไม่ว่าจะเป็น USB Type-C ตามสมัยนิยม, USB 3.0(USB-A) และ 3.5 audio jack จุดที่เป็นข้อเสียอยู่นิดหน่อยก็คือ Acer Switch Alpha 12 นั้นไม่มีพอร์ทเชื่อมต่อหน้าจอภายนอกมาให้เลยทำให้คุณต้องเชื่อมต่อผ่าน USB Type-C แทนซึ่งในปัจจุบันนั้นคุณคงต้องซื้อ Dock Station มาใช้งานร่วมด้วยก่อนหากคุณต้องการที่จะเชื่อมต่อหน้าจอแบบภายนอกครับ

หมายเหตุ – Acer Switch Alpha 12 มาพร้อมกับพอร์ทการชาร์จไปแบบเก่า(วางกลมทางด้านบน) ทำให้เวลาใช้งานนั้น USB Type-C จะยังคงว่างให้คุณเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่งหล่ะครับ

Acer Switch Alpha 12 600 07

ยังครับยังไม่หมด Acer Switch Alpha 12 นั้นยังมาพร้อมกับพอร์ทการเชื่อมต่อ microSD Card slot ซึ่งใน Surface นั้นไม่มีมาให้ ตรงจุดนี้นั้นทำให้การโอนถ่ายข้อมูลเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ จำพวกสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตหรือจะเป็นกล้องดิจิทัลสามารถที่จะทำได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้กล้องดิจิทัลที่ไม่มีการเชื่อมต่อแบบไร้สายมาให้ งานนี้ก็ถือว่าสบายหน่อยหล่ะครับ

Acer Switch Alpha 12 600 08

สำหรับเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานของตัวเครื่องนั้นถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของเครื่องที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core i5 ซีรีส์ U และหน่วยความจำ 8 GB พร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD ครับ การใช้งานทั่วไปไม่ว่าจะเเป็นดูหนัง, ฟังเพลง, ท่องเว็บหรือแม้กระทั่งทำงานเอกสาร Acer Switch Alpha 12 สามารถรองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่อย่างเผลอเอาไปเล่นเกมเชียวนะครับเนื่องจากว่าชิปกราฟิกแบบฝังของ Acer Switch Alpha 12 นั้นไม่มีประสิทธิภาพสูงขนาดนั้น

ข้อเสียแบบสุดๆ ของ Acer Switch Alpha 12 นั้นอยู่ที่ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ครับ จากการทดสอบการใช้งานเปิดแอปพลิเคชันมัลติมีเดียอย่าง Netflix เพื่อดูว่าแบตเตอรี่ของ Acer Switch Alpha 12 จะทนไหมพบว่ามันสามารถใช้งานต่อเนื่องได้แค่รายๆ 4.30 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งหากจะว่าไปแล้วหล่ะก็ถือว่าน้อยมากสำหรับอุปกรณ์จำพวก Surface(เอาไปเทียบกับ Dell XPS 13 หรือ Surface Pro 4 แล้วนั้นแพ้กระจุยเลยครับ)

Acer Switch Alpha 12 600 09

จุดเด่น

 • ราคาถูกกว่าอุปกรณ์รูปแบบ Surface ทั่วไปพอควรแถมอุปกรณ์เสริมหลักๆ ก็มีให้มาในชุดเลย
 • มาพร้อมกับดีไซน์การระบายความร้อนแบบไร้พัดลม
 • หน้าจอเจ๋งมากทั้งเรื่องของความละเอียด การสู้แสงรวมไปถึงภาพไม่สั่นไหวเวลาสบัดหน้าจอ(สำหรับเดินไปใช้ไป)

จุดด้อย

 • อายุการใช้งานแบตเตอรี่ถือว่าตำมากหากเทียบกับอุปกรณ์ในลักษณะเดียวกัน
 • ตัวเครื่องเมื่อใช้งานไปสักพักจะร้อนแต่ก็ไม่ถึงขั้นจับตัวเครื่องขึ้นมาได้(แต่ถ้าใช้ในเมืองไทยนั้นก็ไม่แน่ครับ)

Acer Switch Alpha 12 600 10

สรุป

Acer Switch Alpha 12 ถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์ PC แบบ 2-in-1 ที่สามารถใช้งานแบบแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คที่ค่อนข้างจะดีมากตัวหนึ่งครับหากคิดถึงความคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายไป การใช้งานไม่หนักนั้น Acer Switch Alpha 12 รองรับได้หมดแต่ก็อย่านำไปเล่นเกมนะครับเพราะคุณจะร้องจ๊ากขึ้นมาทันที ตัวเครื่อง Acer Switch Alpha 12 นอกจากจะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดในชุดแล้วทาง Acer ยังได้แถมซอฟต์แวร์มาอีกมากมายและก็ไม่ใช่ซอฟต์แวร์ขยะด้วยอย่าง McAfee anti-virus, MusicMaker Jam, WildTangent และเครื่องมือของทาง Acer เองครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights