Home » 1.Acer Promotion News

[Computex 2016] Acer “BeingWare” แนวคิดที่จะเปลี่ยนให้มนุษย์เป็นจุดศูนย์กลางของเครือข่าย

2 Jun 16 - By l

ในงาน Computex 2016 นั้นนอกจากจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่น่าสนใจแล้ว ทาง Acer เองยังได้มีการเปิดตัวมุมมองนวัตกรรมใหม่ที่ถือว่าเป็นการแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับ “Internet of Things” ให้ก้าวไกลไปกว่าเดิมด้วยการวิวัฒนาการเป็น “Internet of Beings” หรือเปลี่ยนจากการที่อุปกรณ์ต่างๆ จะติดต่อผ่านอินเตอร์เน็ตเข้าสู่ระบบ Cloud เพื่อทำงานกลายมาเป็นมนุษย์อย่างเราๆ ท่านๆ จะกลายมาเป็นศูนย์กลางของเครือข่ายต่างๆ เหล่านั้นแทนด้วยความที่ทาง Acer เชื่อมั่นว่ามนุษย์เรานั้นมีความฉลาดล้ำลึกมากพอที่จะสามารถทำการควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยต่างๆ ให้สามารถเกิดประโยชน์ได้มากที่สุดครับ

Acer BeingWare 600

เพื่อที่จะทำให้เกิดความสำเร็จตามที่ Acer ได้วางไว้นั้นจะต้องมีส่วนประกอบสำคัญ 3 อย่างที่ทำงานไปพร้อมๆ กันครับ อย่างแรกเลยก็คือ “Things” หรือเจ้าอุปกรณ์ต่างๆ นั้นจะต้องสามารถที่ทำการเชื่อมต่อสื่อสารกับระบบ cloud ได้อย่างน่าเชื่อถือ(ผ่านทางแพลตฟอร์มของทาง Acer เองอย่าง BYOC) รวมไปถึงบริการต่างๆ จะต้องมีความพร้อมให้บริการตลอดเวลา และท้ายที่สุดนั้นก็คือแอปพลิเคชันที่จะเพิ่มขีดความสามารถเพื่อที่จะทำให้มนุษย์อย่างเราๆ ท่านๆ กลายเป็นศูนย์กลางของการสั่งการอุปกรณ์อัจฮริยะทั้งหมดครับ

ตัวอย่างของระบบสมบูรณ์แบบบนแพลตฟอร์ม BYOC ดังกล่าวที่ทาง Acer ได้ยกขึ้นมานั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • abMax01 โมดูล IoT สำหรับรถยนต์แบบใหม่ที่ทาง Acer พัฒนาขึ้นเพื่อที่จะเป็นช่องทางเชื่อมไปสู่ระบบ cloud จากบนรถยนต์ของผู้ใช้งาน โดยโมดูลดังกล่าวนี้จะส่งข้อมูลขึ้นไปยังระบบของทาง Acer เพื่อที่จะทำการประมวลผลต่างๆ แล้วส่งข้อมูลกลับมายังรถยนต์ของผู้ใช้เพื่อที่ว่าผู้ใช้จะสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและสะดวกสบายมากที่สุด(ทั้งนี้ระบบฟีเจอร์และความสามารถต่างๆ ของโมดูล abMax01 นั้นก็ไม่ได้ต่างไปจากโมดูลสำหรับขับเคลื่อนรถยนต์อัตโนมัติของผู้ผลิตรายอื่นสักเท่าไรครับ)
  • ต่อกันที่ CloudProfessor IoT education kit(ซึ่งได้รับรางวัล “Best Mobile Innovation for Education” มาด้วยจากงาน MWC ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา) ซึ่งในครั้งนี้นั้น Acer ได้ออกมาทำการอัพเดทว่า CloudProfessor IoT education kit นั้นสามารถที่จะใช้งานบนระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้เรียบร้อยแล้วแถมมันยังได้ถูกปรับให้เหมาะสมกับนักเรียนนักศึกษามากขึ้นในการใช้งานเพื่อทำการพัฒนาและเขียนแอปพลิเคชันเพื่อที่จะเอามารองรับแพลตฟอร์ม BYOC ของทาง Acer

ท้ายสุดแล้วก็เป็นเรื่องของการประกาศร่วมงานอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าสู่วงการสร้างภาพสำหรับโลกเสมือนจริง(VR) ของทาง tarbreeze AB และ Acer Inc. ที่มีข่าวออกมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยในบูธของทาง Acer นั้นได้มีการประกาศเอาไว้ว่าทั้ง 2 บริษัทจะพยายามร่วมกันในการพัฒนา StarVR HMD(head mounted displays) ออกมาให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ครับ

ที่มา : varonline
© Copyright - Notebookspec.com All Rights