Home » 1.Acer Reviews

Acer ICONIA Talk B1-723 Review [แท็บเล็ตโทรได้ 2 ซิมรองรับ 3G ทุกเครือข่าย]

26 Nov 15 - By l

แท็บเล็ตในตลาดปัจจุบันมีให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่น เรียกได้ว่ามีตั้งแต่ราคาไม่กี่พันยันหลักหมื่นบาท แน่นอนว่าคุณสมบัติการใช้งานก็แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตซักเครื่องที่เน้นความคุ้มค่าและราคาไม่แพงล่ะก็ Acer ICONIA Talk B1-723 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีได้ โดยแบรนด์ Acer เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คที่มีชื่อเสียง และก็ได้ลงมาจับตลาดพวกอุปกรณ์พกพาเป็นระยะเวลานานพอสมควร ทำให้เรามั่นใจได้เลยในเรื่องของคุณภาพ ประสิทธิภาพ และการรับประกัน

Acer ICONIA Talk B1-723 มีราคาเพียง 4,990 บาทเท่านั้น โดยมาพร้อมคุณสมบัติใส่ซิมเพื่อใช้งาน 3G (รองรับ 850/900/2100 MHz) และโทรศัพท์ได้ ซึ่งในบทความรีวิวนี้ทางทีมงาน NotebookSPEC เต็มใจนำเสนอข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อแท็บแล็ตรุ่นนี้ให้ง่ายขึ้น เหมาะมากๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาแท็บเล็ตที่จะมาแทนสมาร์ทโฟนได้ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป

Specificaton

ก่อนจะเข้าถึงประสบการณ์ใช้งานของ Acer ICONIA Talk B1-723 เรามาชมในส่วนของสเปคภายในกันก่อน โดยแท็บเล็ตเครื่องนี้นั้น ได้ติดตั้งชิปประมวลผลเป็น MediaTek Cortex A7 MT8321 ซึ่งมีการทำงานแบบ 4 คอร์ ความเร็ว 1.3GHz ที่จัดได้ว่ามีประสิทธิภาพในการใช้งานที่แรงและรองรับได้หลากหลายพอตัว มาพร้อมกับกราฟิกการ์ด Mali400MP2 รุ่นล่าสุด เพื่อเสริมการทำงานประมวลผลกราฟิก มีแรมในตัวเครื่องอยู่ที่ 1GB พร้อมด้วยหน่วยความจำภายในความจุ 16GB สำหรับหน้าจอเป็นจอ LCD แบบพาเนลคุณภาพสูง IPS ขนาด 7 นิ้ว ที่ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล อีกทั้งยังติดตั้งกล้องหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เพื่อรองรับ Video Call หรือการถ่ายรูป Selfie รวมถึงมีกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ส่วนการเชื่อมต่อนั้น Acer ICONIA Talk B1-723 จะรองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านทาง Wi-Fi และ 3G ผ่านทางซิมการ์ด ที่สนับสนุนถึงสองซิมแบบ micro Sim ด้วยกัน พร้อมกับช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร เพื่อใช้ฟังเพลง แน่นอนว่ามีพอร์ตมาตรฐานเชื่อมต่อผ่านทาง micro USB หนึ่งช่องด้านล่างของตัวเครื่อง น้ำหนักเบาเพียง 280 กรัมเท่านั้น แบตเตอรี่เป็นแบบ Li-Polymer ความจุ 3380mAh ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานหลายชั่วโมง

Hardware / Design

ACER ICONIA TALK 7-1

Acer ICONIA Talk B1-723 เป็นแท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้ว มีมิติตัวเครื่องขนาด192 x 108 x 9.7 มิลลิเมตร ถือว่าขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่นัก ถ้าเทียบกับแท็บเล็ตหลายๆ ตัว ในรุ่นใกล้เคียงกัน ซึ่งโดยรวมงานประกอบตัวเครื่องทำออกมาได้เรียบร้อยดี ความประทับใจแรกเมื่อได้ลองจับเครื่องรีวิว Acer ICONIA Talk B1-723 อยู่ที่ขนาดตัวและการออกแบบสำหรับการถือมือเดียว โดยตัวเครื่องนั้นสามารถใช้มือข้างเดียวถือได้สบายๆ น้ำหนักเบา ค่อนข้างคล่องตัว ทำให้สามารถใช้งานโทรศัพท์แทนที่สมาร์ทโฟนได้อย่างสบายๆ อีกทั้งการใส่ใจเรื่องของการออกแบบจากทาง Acer ที่เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าขอบหน้าจอของ Acer ICONIA Talk B1-723 จะบางกว่าแท็บเล็ต Android ขนาด 7 นิ้วยี่ห้ออื่นๆ พอสมควรเลย

การวางตำแหน่งต่างๆ บนตัวเครื่อง เริ่มจากด้านหน้าของ Acer ICONIA Talk B1-723 กันก่อนเลย สำหรับด้านหน้าของ Acer ICONIA Talk B1-723 จะค่อนข้างโล่งครับ มีเพียงหน้าจอขนาด 7 นิ้ว, โลโก้ Acer ทางด้านล่าง และกล้องหน้า VGA อยู่เหนือหน้าจอเท่านั้น เนื่องจากปุ่มย้อนกลับ , ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App ของ Acer ICONIA Talk B1-723) จะใช้เป็นปุ่มแบบ Soft Key บนหน้าจอนั่นเอง

ACER ICONIA TALK 7-5

ด้านหลังตัวเครื่องของ Acer ICONIA Talk B1-723 ใช้วัสดุเป็นพลาสติกที่มีลักษณะคล้ายกับโลหะอะลูมิเนียมสีทอง โดยฝาหลังของAcer ICONIA Talk B1-723 จัดว่าแข็งแรงใช้ได้ ถึงจะเป็นพลาสติกแต่ก็เป็นพลาสติกเกรดดีทีเดียว ซึ่งจะมีพื้นผิวสัมผัสที่ดูแล้วหรูหรามีราคา ให้ความรู้สึกเวลาใช้ค่อนข้างน่าประทับใจ อีกทั้งดูแล้วก็ทนทานแรงกระแทกและรอยนิ้วมือพอตัว สำหรับตำแหน่งการจัดวางบริเวณฝาหลังของ Acer ICONIA Talk B1-723 จะประกอบไปด้วยกล้องหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แบบ Fixed Focus, โลโก้ Acer และลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ทางด้านล่าง

ด้านข้างของ Acer ICONIA Talk B1-723 เริ่มจากทางด้านขวามือของตัวเครื่องจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง ถัดมาที่ด้านล่างจะเป็นช่องเสียบสาย Micro USB และไมค์สำหรับรับเสียง ส่วนเชื่อมต่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร จะอยู่บริเวณขอบตัวเครื่องด้านบน และช่องรองรับ micro SD Card จะอยู่ที่ขอบฝาหลังด้านบนที่สามารถเปิดปิดได้ แน่นอนไฮไลท์ของ Acer ICONIA Talk B1-723 อย่างช่องใส่ซิมการ์ดก็อยู่บริเวณนี้ด้วยเช่นกัน โดยรองรับเป็นซิมขนาดปกติ ทำให้เราสะดวกในการใช้งานมากๆ

ACER ICONIA TALK 7-2

หน้าจอของ Acer ICONIA Talk B1-723 ที่มีขนาดจอ 7 นิ้ว กับความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล มีความหนาแน่นเม็ดพิกเซลที่ 170 ppi ในส่วนของการใช้งานจริงต้องบอกว่า Acer ICONIA Talk B1-723 เป็นแท็บเล็ตที่เหมาะแก่การใช้งานในที่ร่มมากกว่ากลางแจ้ง ด้วยปัจจัยหลักคือหน้าจอของแท็บเล็ตรุ่นนี้ค่อนข้างจะมีปัญหาเวลาเจอสภาพแวดล้อมที่มีแสงแดดจัดๆ โดยหน้าจอของ Acer ICONIA Talk B1-723 จะไม่สามารถสู้แสงได้เลย แม้จะปรับความสว่างไว้ที่ระดับสูงสุดก็ตาม

ส่วนสีสันของหน้าจอก็จะออกไปทางสดสวยสมจริง ตามสไตล์ของหน้าจอ IPS และสำหรับความคมชัดของหน้าจอก็อยู่ในระดับที่ไม่ได้โดดเด่น ด้วยความละเอียดหน้าจอที่ไม่ได้สูงมาก ส่งผลให้หน้าจอของ Acer ICONIA Talk B1-723 อาจจะไม่เรียบเนียนมากนัก แต่สำหรับการเล่นแท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้ว อย่างไรก็ตามถือว่าทำได้ดีแล้วในราคาระดับนี้

Conclusion / Award

ACER ICONIA TALK 7-22

ราคา 4,990 บาทที่ทาง Acer ตั้งราคาให้กับ Acer ICONIA Talk B1-723 เครื่องนี้ จัดได้ว่ามีความคุ้มค่าพอตัว เพราะแง่ของการใช้งานเพื่อดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ตและ Facebook รวมทั้งเล่นเกมสามมิติบางเกมสามารถทำได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมีแอพฯ สำหรับรองรับการเรียนรู้ของเด็กอย่าง Acer Smart ด้วย โดยถ้าเลือกซื้อมาเป็นแท็บเล็ตเพื่อการเรียนรู้ของลูกก็นับว่าคุ้มค่า หรือจะนำมาเป็นแท็บเล็ตเพื่อใช้งานทั่วไปเพราะไม่ต้องการพกพาโน้ตบุ๊กติดตัวไปไหนมาไหนก็ดีเหมือนกัน วัสดุที่นำมาทำเป็นตัวเครื่องนั้นก็แข็งแรง และงานประกอบเรียบร้อยดีด้วย รวมไปถึงคุณสมบัติพิเศษที่ต่อออกจอนอกได้ ทำให้เพิ่มความความน่าสนใจเข้าไปอีก

ACER ICONIA TALK 7-20

สรุปการรีวิว Acer ICONIA Talk B1-723 อย่างที่ได้บอกไปว่าแท็บเล็ตตัวนี้ทาง Acer ทำมาเพื่อเจาะตลาดราคาไม่สูงนัก เน้นความคุ้มค่าในราคาที่ไม่แพงด้วยความสามารถในการใช้งานอินเตอร์เน็ต 3G พร้อมโทรศัพท์ได้ ง่ายๆ เลยคือ Acer ICONIA Talk B1-723 มีแทบทุกอย่างที่แท็บเล็ต Android ราคาแพงกว่านี้มี เพียงแต่ในการใช้งานอาจจะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง แต่ก็อย่าลืมนะครับ ราคาค่าตัวของ Acer ICONIA Talk B1-723 นั้นไม่ถึง 5,000 บาทด้วยซ้ำ เพราะ Acer ICONIA Talk B1-723 ราคาอยู่ที่ 4,990 บาทเท่านั้นเอง นับได้ว่าสามารถนำมาทดแทนการใช้งานสมาร์ทโฟนของเราได้อีกด้วย

ACER ICONIA TALK 7-18

ข้อดี

  • งานประกอบเรียบร้อย สวยงาม ออกแบบได้เรียบง่ายดูดี
  • สเปกภายในตัวเครื่องแรงในระดับที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมบางเกม
  • ราคาไม่แพง คุ้มค่าต่อการลงทุน
  • รองรับการเชื่อมต่อ 3G พร้อมโทรศัพท์ได้
ข้อสังเกต
  • ลำโพงยังมีคุณภาพเสียงทั่วไป ไม่มีหูฟังแถมมาในชุดจัดจำหน่าย
© Copyright - Notebookspec.com All Rights