Home » 1.Acer Reviews

Acer ICONIA One 8 B1-830 Review [แท็บเล็ตจอ 8 นิ้ว ที่ใช้ดินสอเขียนได้เลย !!!]

30 Sep 15 - By l

ในตลาดไอทีแม้จะมีตัวเลือกในการเลือกซื้อแท็บเล็ต Android มากมาย แต่ก็มีอยู่ไม่กี่รุ่นที่น่าซื้อมาใช้งานจริงๆ เพราะด้วยช่วงราคาและสเปกที่มีอยู่หลากหลาย รวมไปถึงมีหลายแบรนด์ที่แข่งขันกัน ทำให้แท็บเล็ตบางรุ่นแม้จะมีราคาถูกแต่สเปกและคุณสมบัติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช้งานนัก หรือบางตัวมีสเปกที่ดีแต่ราคาก็สูงจนเกินไป แต่ตอนนี้ถ้าใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตซักเครื่องที่เน้นความคุ้มค่าและราคาไม่แพง Acer ICONIA One 8 B1-830 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีได้ โดยแบรนด์ Acer เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาก็ได้ลงมาจับตลาดพวกอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟ แท็บเล็ต ทำให้เรามั่นใจได้เลยในเรื่องของคุณภาพ ประสิทธิภาพ และการรับประกัน

ซึ่งในตอนนี้เราจะมารีวิว Acer ICONIA One 8 B1-830 ที่จะได้ว่าเป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งมีขนาดหน้าจอ 8 นิ้วที่มีความคุ้มค่ามากๆ ด้วยราคาที่จำหน่ายในปัจจุบันเพียง 5,990 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าใครๆ ก็สามารถจับจองเป็นเจ้าของแท็บเล็ตรุ่นนี้กันได้ง่ายๆ ทีเดียว

VDO Review

Specification

Acer ICONIA One 8 B1-830 เครื่องนี้นั้นเป็นแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 5.1 Lollipop ที่มีขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว บนความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้ละเอียดมากแต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน โดยมาพร้อมกับชิปประมวลผลภายใน MediaTek MT8151 (Cortex A7) ที่มีการทำงานแบบ Octa Core ความเร็ว 1.7 GHz และมีการใช้กราฟิกการ์ดเป็น Mali-450MP4 แรมในตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 1GB ส่วนตัวรอมจัดได้ว่ามีความจุ 16GB นอกเหนือจากนี้ยังมีติดตั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ที่ความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซลและ 5 ล้านพิกเซลเอาไว้ เพื่อรองรับในการถ่ายรูป หรือ VDO Call ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ

ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้น Acer ICONIA One 8 B1-830 จะรองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านทาง Wi-Fi แบบ 802.11 a/b/g/n พร้อมกันนี้ยังมีช่องเชื่อมต่อภายนอกอย่าง ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร รวมไปถึงสามารถเชื่อมต่อผ่านทาง micro USB เพื่อโอนถ่ายข้อมูล และช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ micro SD Card (สูงสุด 128GB) นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ G-Sensor และ GPS (NO support Glonass) อีกด้วย ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาอยู่ที่ 355 กรัม โดยตัวแบตเตอรี่เป็นแบบ Li-ion ที่มีความจุสูงถึง 4,550 mAh ทีเดียว สนนราคาก็อยู่ที่ 5,990 บาทเท่านั้น

สเปกเต็มๆ ของ Acer ICONIA One 8 B1-830

Hardware / Design

Acer One 8 Review-11

เปิดกล่องมาจะพบกับตัวเครื่อง พร้อมด้วยสาย USB และอแดปเตอร์ชาร์จไฟ ในส่วนของสีที่เราได้รับมารีวิวจะเป็นตัวเครื่องสีดำ ซึ่งจะมีอีกสีที่ขายในไทยก็คือสีขาว ในส่วนของหน้าตาและดีไซน์ Acer ICONIA One 8 B1-830 ได้รับการต่อยอดให้ดูดียิ่งขึ้น โดยตัวนี้จะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 8 นิ้วขนาดกำลังพอดีพอเหมาะกับการใช้งานและในการถือ สามารถถือเครื่องด้วยมือเดียวได้อย่างสะดวก น้ำหนักของตัวเครื่องจะมีน้ำหนักพอสมควร แต่ก็ไม่หนักมากถ้าเทียบกับแท็บแล็ตที่ขนาดหน้าจอ 8 นิ้วด้วยกัน โดยจะมีน้ำหนักประมาณ 355 กรัมเท่านั้น

Acer ICONIA One 8 B1-830 จะมีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 127.7 x 213.9 มิลลิเมตร ความหนา 9.5 มิลลิเมตร โดยในด้านหน้าของตัวเครื่องจะเป็นหน้าจอขนาด 8 นิ้วตามแนวทแยง เหนือหน้าจอขึ้นไปจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล และด้านล่างก็จะเป็นโลโก้ Acer มองดูแล้วก็จะโล่งๆครับในส่วนหน้า ก็ตามสไตน์แท็บแล็ตทั่วไป และนอกจากนั้นในด้านหน้านั้น จะไม่มีปุ่มสัมผัสสั่งการแต่อย่างใด โดยจะนำไปรวมอยู่ในส่วนของการแสดงผลของหน้าจอในด้านล่าง ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App

Acer One 8 Review-12

มาดูกันต่อในเรื่องของจอภาพของ Acer ICONIA One 8 B1-830 จะเป็นหน้าจอความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล เรียกได้ว่าเป็นแท็บแล็ตหน้าจอ HD ที่ราคาคุ้มคาเลยก็ว่าได้ ในส่วนมุมมองของหน้าจอจะมีมุมมองที่กว้างพอสมควรบ สีของหน้าจอสดใสใช้ได้เลย จากการใช้พาเนลคุณภาพสูง IPS ทำให้มองเห็นได้ทุกมุมมอง เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูหนังดูภาพ หรือเล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆ แต่มีข้อสังเกตว่าหน้าจอสะท้อนแสงไปซักหน่อย

ด้านหลังตัวเครื่องของ Acer ICONIA One 8 B1-830 เลือกวัสดุที่ใช้ทำบอดี้เป็นแบบพลาสติกที่แล้วแข็งแรงใช้ได้เลย เรียกได้ว่าเกรดพรีเมียมเลย และนอกจากนั้นยังทำลวดลายตาหมากรุกได้อย่างสวยงามลงตัว ไม่ใช่แค่เพียงสวยงามเท่านั้น การที่ทำลวดลายเช่นนี้ ก็ส่งผลดีที่จะไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนขึ้นได้จากการใช้งาน และเนื้อผิวของพลาสติกนั้นเมื่อสัมผัสก็จะไม่ทิ้งรอยนิ้วมือไว้แต่อย่างใด และสุดท้ายมาดูในส่วนของรายละเอียดการจัดวางตำแหน่งต่างๆกันต่อครับ เริ่มจากส่วนบนจะเป็นกล้องหลัก ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบ Fixed Focus ถัดมากลางตัวเครื่องเป็นโลโก้ Acer ส่วนด้านล่างสุดจะเป็นลำโพงหลักของตัวเครื่อง ซึ่งให้เสียงที่ดีระดับนึง

มาดูกันในส่วนอื่นๆ ของ Acer ICONIA One 8 B1-830 กันต่อ โดยจะเริ่มจากส่วนขอบด้านบนของตัวเครื่อง จะเป็นพื้นที่ของช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร, ช่อง micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และสามารถต่อเป็น USB OTG และทางขอบด้านขวาของตัวเครื่อง ก็จะมีปุ่ม Power, ปุ่มเพิ่ม/ลด เสียง ซึ่งจะมีลักษณะโค้งเข้ากับตัวเครื่องและทางซ้ายจะเป็นช่องสำหรับใส่ micro SD Card ที่รองรับได้สูงสุดถึง 128 GB โดยในตำแหน่งที่ใส่ micro SD Card นี่จะไม่มีฝาปิดแต่อย่างใด จะเป็นแค่เพียงช่องว่างสำหรับใช้เสียบการ์ดเข้าไปเท่านั้น และในส่วนของขอบด้านล่างและด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะไม่มีปุ่ม หรือพอร์ตการเชื่อมต่ออะไรเลย

Acer One 8 Review-17

จุดเด่นจะเป็นในเรื่องหน้าจอสัมผัสของ Acer ICONIA One 8 B1-830 มีเทคโนโลยี Acer Precision Plus ทำให้ประสบการณ์การสัมผัสที่แม่นยำที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสามารถจดบันทึกด้วยดินสอธรรมดาทั่วไปที่มีปลายจรดที่เล็กเพียง 2 มิลลิเมตร ทำให้การเขียนและวาดเหมือนว่ากำลังทำงานบนแผ่นกระดาษ อีกทั้งหน้าจอ Anti-fingerprint Coating ป้องกันรอยนิ้วมือและคราบน้ำ รวมไปถึงมีหน้าจอมีเทคโนโลยี Blue-Light Reduction ช่วยลดแสงสีฟ้าทำให้อ่านหนังสือง่ายขึ้น เรียกได้ว่าล้ำจริงๆ สำหรับแท็บเล็ตราคานี้

Performance / Software

สำหรับซอฟท์แวร์ (ระบบปฏิบัติการ + UI) ของ Acer ICONIA One 8 B1-830 จะใช้เป็นระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ส่วน UI จะเรียกว่าเป็น Pure Android เพราะ Acer ไม่ได้ทำ UI อะไรครอบตัวระบบปฏิบัติการไว้เลย เพียงแต่ใส่แอพพลิเคชันบางตัวเฉพาะของทาง Acer เข้าไปเท่านั้นรวมถึงปรับแต่งตัวระบบเล็กน้อย ซึ่งเราจะไปพูดกันที่ในส่วนของ Feature ครับ หน้าตาของ UI ก็จะตามภาพข้างล่างเลยครับ สิ่งที่น่าสนใจคือการจัดการพื้นที่ของหน้าจอได้ดีมาก ตรงนี้ต้องขอชม Acer เลย สืบเนื่องจากปุ่มทั้ง 3 อย่างปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App เป็นปุ่มกดแบบ Soft Key ที่กินพื้นที่หน้าจอส่วนล่างทางมุมด้านซ้ายของ ในส่วนของการใช้งานถือได้ว่าใครใช้ Android มาหลายรุ่นอยู่แล้วก็จะคุ้นเคยเป็นอย่างดี ใช้งานได้เลย ส่วนถ้าใครพึ่งจับ Acer ICONIA One 8 B1-830 ก็สามารถใช้งานได้สะดวกเช่นกัน

Acer ICONIA One 8 B1-830-P1

นอกจากนี้ยังมีชุดโปรแกรม EZ ที่ทำให้เราใช้แท็บเล็ตได้ง่ายและสนุกสนานมากขึ้นด้วยเครื่องมือต่างๆ อาทิ EZ Note, EZ Snap, EZ WakeUp และ EZ Gadget ทำให้เรามีทุกแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย ตั้งแต่การจดบันทึกแบบมัลติมีเดียที่มีประสิทธิภาพ การจับภาพหน้าจอที่ทำได้อย่างง่ายดาย และทางลัดเปิดเครื่อง รวมถึงเครื่องมือเสริมต่างๆจาก EZ Gadget ที่ใช้งานได้ไปพร้อมๆ กับแอพอื่นๆ

ส่วนการใช้งานก็ถือว่าอยู่ในขั้นพอใช้ ไม่ได้ลื่นไหลเหมือนแท็บเล็ตราคาแพง มีอาการหน่วงให้เห็นบ้าง แต่ปัญหาคงไม่ได้เกิดจาก RAM ของตัวเครื่องครับ เพราะว่า Acer ICONIA One 8 B1-830 ให้แรมมาถึง 1 GB แถมยังใช้ UI กึ่งๆ Pure Android อีกต่างหาก ทำให้แรมเหลือค่อนข้างมาก เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 300 – 500 MB ซึ่งจากการใช้งานทั่วไปก็มีความลื่นไหลเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ของการใช้งานทั่วไป หรือดูหนังฟังเพลง เล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆ

Acer ICONIA One 8 B1-830-P2

สำหรับประสิทธิภาพโดยรวมของ Acer ICONIA One 8 B1-830 ถือว่าโอเคมากๆ กับราคาที่ 5,990 บาท แต่ได้แท็บเล็ตหน้าจอ 8 นิ้ว ชิปประมวลผล 8 คอร์  แรม 1 GB พร้อมกล้องหน้าหลัง และยังได้หน้าจอคุณภาพสูงมาอีก เท่านี้ก็ถือว่าคุ้มราคาค่าตัวของมันแล้ว แต่สำหรับการใช้งานดินสออาจจะมีข้อสังเกตว่ามือโดนหน้าจอขณะที่เขียนไม่ได้ ถ้าพูดถึงการใช้งานทั่วไป Acer ICONIA One 8 B1-830 ก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานโดยรวมในระดับหนึ่งเลย เห็นสเปกแบบนี้นี่เล่นไฟล์หนังความละเอียด HD ได้สบายๆ เลยนะครับ เกมก็เล่นได้ แต่บางเกมถ้าจะให้ลื่นจริงๆ คงต้องปรับความละเอียดกราฟฟิคลงมาซักหน่อย ส่วนแบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานราวๆ 10 ชั่วโมง

Conclusion / Award

Acer One 8 Review-20

สำหรับ Acer ICONIA One 8 B1-830 นั้น จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในเเท็บเล็ตหน้าจอ 8 นิ้ว ราคาคุ้มในตลาดปัจจุบัน ด้วยความสวยงามในด้านฮาร์ดเเวร์ วัสดุ น้ำหนัก ความบาง ความลื่นไหลในการใช้งาน เเละเเอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย ตามสไตล์ของแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop เรียกได้ว่าต่อยอดความสำเร็จจาก Acer ICONIA One 8 รุ่นก่อนหน้าพอสมควรทีเดียว ทั้งในเรื่องของการออกแบบตัวเครื่องที่สวยงามหรูหราด้วยลวดลายตาหมากรุก และบางเบาลง ที่สำคัญกับหน้าจอยังมาพร้อมเทคโนโลยีมากมายไม่ว่าจะเป็น Anti-fingerprint Coating, Acer Precision Plus และ Blue-Light Reduction ที่ใช้งานได้จริง

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานก็จัดได้ว่ามีพอตัว รองรับทั้งการชมภาพยนตร์ฟังเพลง งานเอกสาร เปิดอินเตอร์เน็ตเล่นเว็บไซต์ ด้วยสเปกภายในที่มีการติดตั้งชิปประมวลผล MediaTek MT8151 (Cortex A7) ที่มีการทำงานแบบ Octa Core พร้อมแรมขนาด 1GB และหน่วยความจำ Flash Memory ความจุ 16GB อีกทั้งยังสามารถเพิ่มหน่อยความจำได้ด้วย micro SD Card ทำให้สนับสนุนการทำงานที่มีความยืดหยุ่นได้อย่างพอตัว ที่สำคัญยังมีบริการ AcerCloud ที่ทำให้เราสามารถแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนของทาง Acer ได้อย่างสะดวกสบาย

Acer One 8 Review-17

ซึ่งใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตซักตัวที่มีความสามารถครบครันทั้งในเรื่องของความบันเทิงตามสไตล์แท็บเล็ตหรือใช้งานบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนสเปคก็ถือว่าแรงมากพอตัวแถมใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ชมภาพยนตร์ ฟังเพลง หรือเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ รวมไปถึใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว อ่อ ที่สำคัญใช้ดินสออะไรเขียนวาดรูปก็ยังได้ได้ สนนราคาก็แต่ 5,990 บาทเท่านั้น โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าไอทีทั่วไป

ข้อดี

 • งานประกอบเรียบร้อย สวยงาม ออกแบบได้เรียบง่ายดูดี
 • ตัวเครื่องมีความบางและน้ำหนักเบา ทำให้ถือมือเดียวได้สบายๆ
 • สเปคภายในตัวเครื่องแรงในระดับที่เพียงพอต่อการใช้งานที่หลากหลาย
 • หน้าจอขนาด 8 นิ้ว HD คุณภาพสูงด้วยพาเนล IPS ที่ให้ภาพสวยสมจริง
 • Anti-fingerprint Coating ป้องกันรอยนิ้วมือและคราบน้ำ
 • Acer Precision Plus ทำให้การสัมผัสแม่นยำขึ้น ส่งผลให้ใช้กับดินสอธรรมดาทั่วไปได้
 • Blue-Light Reduction ถนอมสายตาโดยช่วยลดแสงสีฟ้าทำให้อ่านหนังสือง่ายขึ้น
 • สามารถใช้งานต่อเนื่องยาวนานได้ประมาณ 10 ชั่วโมง
 • แถมเคสกับฟิล์มในราคาไม่แพงเพียง 5,990 บาทเท่านั้น
ข้อสังเกต
 • มีจำหน่ายเพียงรุ่น WiFi เท่านั้น แต่ก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนได้เมื่อต้องเดินทาง
 • ลำโพงยังมีคุณภาพเสียงทั่วไป ไม่มีหูฟังแถมมาในชุดจัดจำหน่าย
 • ในการใช้ดินสอเขียนต้องระวังมือไปโดนหน้าจอ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights