Home » 1.Acer Reviews

Acer ICONIA One 7 B1-770 Review [แท็บเล็ต 7 นิ้วสุดคุ้มรุ่นล่าสุด]

25 Nov 15 - By l

แท็บเล็ตในตลาดปัจจุบันมีให้เลือกซื้อกันหลากหลายรุ่น เรียกได้ว่ามีตั้งแต่ราคาไม่กี่พันยันหลักหมื่นบาท แน่นอนว่าคุณสมบัติการใช้งานก็แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตซักเครื่องที่เน้นความคุ้มค่าและราคาไม่แพงล่ะก็ Acer ICONIA B1-770 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีได้ โดยแบรนด์ Acer เป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คที่มีชื่อเสียง และก็ได้ลงมาจับตลาดพวกอุปกรณ์พกพาเป็นระยะเวลานานพอสมควร ทำให้เรามั่นใจได้เลยในเรื่องของคุณภาพ ประสิทธิภาพ และการรับประกัน

Acer ICONIA B1-770 มีราคาเพียง 3,590 บาทเท่านั้น โดยใช้ชิปประมวลผลเป็น MediaTek MT8127 รุ่นล่าสุด ซึ่งมีทุกสิ่งที่แท็บเล็ตหนึ่งเครื่องควรจะมี โดยในบทความรีวิวนี้ทางทีมงาน NotebookSPEC เต็มใจนำเสนอข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อแท็บแล็ตง่ายรุ่นนี้ให้ง่ายขึ้น

Specificaton

ก่อนจะเข้าถึงประสบการณ์ใช้งานของ Acer ICONIA B1-770 เรามาชมในส่วนของสเปคภายในกันก่อน โดยได้ติดตั้งชิปประมวลผลเป็น  MediaTek MT8127 ซึ่งมีการทำงานแบบ 4 คอร์ ที่จัดได้ว่ามีประสิทธิภาพในการใช้งานที่แรงและรองรับได้หลากหลายพอตัว มาพร้อมกับกราฟิกการ์ด Mali-450MP4 รุ่นล่าสุด เพื่อเสริมการทำงานประมวลผลกราฟิก มีแรมในตัวเครื่องอยู่ที่ 1GB พร้อมด้วยหน่วยความจำภายในความจุ 16GB สำหรับหน้าจอเป็นจอ LCD แบบพาเนลคุณภาพสูง IPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล ที่มีความสวยงามสมจริง อีกทั้งยังติดตั้งกล้องหน้า ความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล เพื่อรองรับ Video Call หรือการถ่ายรูป Selfie รวมถึงมีกล้องหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ส่การเชื่อมต่อนั้น Acer ICONIA B1-770 จะรองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านทาง Wi-Fi และ Bluetooth 4.0 พร้อมกับช่อง Audio Jack 3.5 มิลลิเมตร เพื่อใช้ฟังเพลงและมีระบบ AGPS อีกด้วย ในการถ่ายโอนข้อมูลหรือชาร์จไฟ ก็เชื่อมต่อผ่านทาง micro USB หนึ่งช่องด้านบนของตัวเครื่อง น้ำหนักเบาเพียง 280 กรัม เท่านั้น แบตเตอรี่เป็นแบบ Li-Polymer ความจุ 2780mAh ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 7 ชั่วโมง

Hardware / Design

ACER ICONIA ONE 7-1

กล่องสีสัน โดยด้านในได้บรรจุตัวเครื่องพร้อมอุปกรณ์บันเดิลอย่างอแดปเตอร์และสาย USB กับสีของตัวเครื่องเป็นสีขาวที่ดูแล้วสะอาดตา  โดยมีลวดลายที่ออกแบบได้ลงตัวดูแล้วสวยงามมิใช่น้อย ใครเห็นก็ถึงกับต้องโดนใจกันไปเลยทีเดียว ในส่วนของหน้าตาและดีไซน์ Acer ICONIA B1-770 โดยจะไม่แตกต่างมากนักกับรุ่นที่อยู่ในตระกูล Acer Iconia One 7 และแท็บแล็ตในท้องตลาดทั่วๆไปมากนัก โดยตัวนี้จะมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 7 นิ้วขนาดกำลังพอดีพอเหมาะกับการใช้งานและในการพกพา สามารถถือเครื่องด้วยมือเดียวได้อย่างสะดวก น้ำหนักของตัวเครื่องจะมีน้ำหนักพอสมควร แต่ก็ไม่หนักมากถ้าเทียบกับแท็บแล็ตที่ขนาดหน้าจอ 7 นิ้วด้วยกัน โดยจะมีน้ำหนักประมาณ 280 กรัมเท่านั้น

Acer ICONIA B1-770 จะมีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 189.00 x 108.80 มิลลิเมตร ความหนา 9.5 มิลลิเมตร โดยในด้านหน้าของตัวเครื่องจะเป็นหน้าจอขนาด 7 นิ้วตามแนวทแยง เหนือหน้าจอขึ้นไปจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล และด้านล่างก็จะเป็นโลโก้ Acer มองดูแล้วก็จะโล่งๆครับในส่วนหน้า ก็ตามสไตล์แท็บแล็ตทั่วไป และนอกจากนั้นด้านหน้านั้น จะไม่มีปุ่มสัมผัสสั่งการแต่อย่างใด โดยจะนำไปรวมอยู่ในส่วนของการแสดงผลของหน้าจอในด้านล่าง ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ , ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent App

ACER ICONIA ONE 7-5

มาดูกันต่อในเรื่องของจอภาพของ Acer ICONIA B1-770 จะเป็นหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล พาเนล IPS เรียกได้ว่าเป็นแท็บแล็ตหน้าจอสวยที่ราคาคุ้มคาเลยก็ว่าได้ รองระบการแสดงสีสันได้ถึง 16 ล้านสี ในส่วนมุมมองของหน้าจอจะมีมุมมองที่กว้างพอสมควร สีของหน้าจอสดใสใช้ได้เลย ด้วยอานิสงส์ของหน้าจอ IPS ทำให้สดใสในทุกมุมมอง เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูหนัง หรือเล่นเกมที่กราฟิคเจ๋ง ก็ฟินกันเลยล่ะทีนี้ และถ้าพูดถึงว่าถ้าใช้งานกลางแจ้งนั้นจะเป็นอย่างไร Acer Iconia One 7 (B1-730HD) เมื่อใช้งานกลางแจ้งอาจจะไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไหร่ เพราะเนื่องจากหน้าจอเป็นกระจก เมื่อแสงกระทบจะทำให้สะท้อนเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะปรับระดับแสงหน้าจอสุดแล้วก็ตาม แต่อย่างไรแล้วใช้ในที่ร่มจะเป็นการดีที่สุด

คราวนี้มาพลิกดูด้านหลังกันต่อ ในส่วนของด้านหลังนี้ดูแล้วสวยงามแบบเรียบง่าย โดย Acer ICONIA B1-770 เลือกวัสดุที่ใช้ทำบอดี้เป็นแบบพลาสติก หากใครสงสัยว่าพลาสติกที่เป็นวัสดุนั้น จะแข็งแรงหรือเปล่า ก็ตอบได้เลยว่าวัสดุที่ทาง Acer ได้เลือกมานั้นดูแล้วแข็งแรงใช้ได้เลย จัดว่าเกรดพรีเมียมไม่แพงแท็บเล็ตราคาแพงเลย และนอกจากนั้นยังทำลวดลายได้อย่างสวยงามลงตัว ไม่ใช้แค่เพียงสวยงามเท่านั้น การที่ทำลวดลายเช่นนี้ ก็ส่งผลดีที่จะไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนขึ้นได้จากการใช้งาน และเนื้อผิวของพลาสติกนั้นเมื่อสัมผัสก็จะไม่ทิ้งรอยนิ้วมือไว้แต่อย่างใด และสุดท้ายมาดูในส่วนของรายละเอียดการจัดวางตำแหน่งต่างๆกันต่อครับ เริ่มจากส่วนบนจะเป็นกล้องหลัก ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แบบ Fixed Focus ถัดมากลางตัวเครื่องเป็นโลโก้ Acer และสุดท้ายด้านล่างจะเป็นลำโพงหลักของตัวเครื่อง

ACER ICONIA ONE 7-11

มาดูกันในส่วนด้านข้างของ Acer ICONIA B1-770 กันต่อ โดยจะเริ่มจากส่วนขอบด้านบนของตัวเครื่อง จะมีรูไมโครโฟน สำหรับบันทึกเสียง, ช่อง Micro USB สำหรับชาร์ทแบตเตอรี่ และสามารถต่อเป็น USB OTG ได้ และถัดมาจะเป็นช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และทางขอบด้านขวาของตัวเครื่อง ก็จะมีปุ่ม Power, ปุ่มเพิ่ม/ลด เสียง และสุดท้ายจะเป็นช่องสำหรับใส่ micro SD Card ที่รองรับได้สูงสุดถึง 32 GB  และในส่วนของขอบด้านล่างและด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะไม่มีปุ่ม หรือพอร์ตการเชื่อมต่ออะไรเลย แบบว่าโล่งเลย

Conclusion / Award

ACER ICONIA ONE 7-20

สำหรับ Acer ICONIA One B1-770 นั้น จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในเเท็บเล็ตไซส์ 7 นิ้วที่ดีที่สุดและสุดคุ้มในตลาดปัจจุบัน ด้วยความสวยงามในด้านฮาร์ดเเวร์ วัสดุ น้ำหนัก ความบาง ความลื่นไหลในการใช้งาน เเละเเอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย ตามสไตล์ของแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android เรียกได้ว่าต่อยอดความสำเร็จจาก Acer ICONIA One 7 รุ่นก่อนหน้าพอสมควรทีเดียว ทั้งในเรื่องของการออกแบบตัวเครื่องที่สวยงามหรูหรา และบางเบาลง

ในส่วนของประสิทธิภาพการทำงานก็จัดได้ว่ามีพอตัว รองรับทั้งการชมภาพยนตร์ฟังเพลง งานเอกสาร เปิดอินเตอร์เน็ตเล่นเว็บไซต์ ด้วยสเปกภายในที่มีการติดตั้งชิปประมวลผล Intel Atom รุ่นล่าสุด พร้อมแรมขนาด 1GB และหน่วยความจำ Flash Memory ความจุ 16GB อีกทั้งยังสามารถเพิ่มหน่อยความจำได้ด้วย micro-SD Card ทำให้สนับสนุนการทำงานที่มีความยืดหยุ่นได้อย่างพอตัว ที่สำคัญยังมีบริการ AcerCloud ที่ทำให้เราสามารถแชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องโน้ตบุ๊คและแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนของทาง Acer ได้อย่างสะดวกสบาย

ACER ICONIA ONE 7-23

ซึ่งใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตซักตัวที่มีความสามารถครบครันทั้งในเรื่องของความบันเทิงตามสไตล์แท็บเล็ตหรือใช้งานบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนสเปคก็ถือว่าแรงมากพอตัวแถมใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ชมภาพยนตร์ ฟังเพลง หรือเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ รวมไปถึงจากการทดสอบทำให้ทราบข้อมูลว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 7 ชั่วโมงเลยทีเดียว ยิ่งสำหรับคนที่ไม่เล่นต่อเนื่องขนาดนี้ 2-3 วันชาร์จไฟครั้งหนึ่งก็ยังได้

สรุปการรีวิว Acer ICONIA One 7 B1-770 อย่างที่ได้บอกไปว่าแท็บเล็ตตัวนี้ทาง Acer ทำมาเพื่อเจาะตลาดราคาไม่สูงนัก เน้นความคุ้มค่าในราคาที่ไม่แพง มีแทบทุกอย่างที่แท็บเล็ต Android ราคาแพงกว่านี้มี เพียงแต่ในการใช้งานอาจจะให้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง แต่ก็อย่าลืมนะครับ ราคาค่าตัวของ Acer ICONIA One 7 B1-770 นั้นไม่เพียงสามพันบาทกลางๆ โดยอยู่ที่ 3,590 บาทเท่านั้นเอง

ACER ICONIA ONE 7-19

ข้อดี

  • งานประกอบเรียบร้อย สวยงาม ออกแบบได้เรียบง่ายดูดีแต่หรูหราเกินราคา
  • ตัวเครื่องมีความบางและน้ำหนักเบา ทำให้ถือมือเดียวได้สบายๆ
  • สเปคภายในตัวเครื่องแรงในระดับที่เพียงพอต่อการใช้งานที่หลากหลาย
  • หน้าจอขนาด 7 นิ้ว คุณภาพสูงด้วยพาเนล IPS ที่ให้ภาพสวยสมจริง
  • สามารถใช้งานต่อเนื่องยาวนานได้ประมาณ 7 ชั่วโมง
  • ราคาไม่แพง เพียง 3,590 บาทเท่านั้น
ข้อสังเกต
  • มีจำหน่ายเพียงเวอร์ชั่น Wi-Fi เท่านั้น
  • ลำโพงยังมีคุณภาพเสียงทั่วไป ไม่มีหูฟังแถมมาในชุดจัดจำหน่าย
© Copyright - Notebookspec.com All Rights