Home » 0. TOP content

Acer – วิธีเปิด Coolboost ช่วยลดอุณหภูมิเครื่อง สำหรับ Acer ซีรีส์ Nitro 5 ทุกรุ่น

11 Feb 18 - By l

สำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมาตั้งแต่ปลายปี 2017 ก็คงนี้ไม่พ้น Acer Nitro 5 ที่เกมเมอร์หลายๆ คนเลือกซื้อเลือกหามาใช้กันนั่นเอง อันเนื่องด้วยมีราคาเริ่มต้นเพียง 23,900 บาท แถมได้สเปคที่จัดเต็มไม่ธรรมดา แต่จะมีสักกี่คนรู้หรือไม่ว่า Acer Nitro 5 ทุกรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยี Acer CoolBoost™ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมกระบวนการระบายความร้อนให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งถ้าเมื่อเปิดใช้งานแล้วจะลดอุณหภูมิของ CPU/GPU ได้สูงสุดถึง 11% เลยทีเดียว จะมีิวิธีการอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

รุ่น Acer Nitro 5 ที่มีวางจำหน่ายในไทยตอนนี้

ขั้นตอนการติดตั้ง

1. ไปที่หน้าเว็บไดร์เวอร์ของ Acer จากลิ้งค์ ที่นี่ แล้วทำการดาวน์โหลด BIOS อัปเดต (เฉพาะตัวล่าสุด) กับตัว Quick Access Application ด้านล่าง

***หมายเหตุ สำหรับใครที่ใช้ BIOS ตัวล่าสุดแล้วไม่จำเป็นต้องอัปเดต BIOS ครับ

2. เมื่อทำการติด BIOS ไปแล้วตัวเครื่องจะทำการรีสตาร์ทหนึ่งทีจากนั้นค่อยลงตัวโปรแกรม Quick Access Application โดยทำการติดตั้งปกติ

3. หลังจากที่ติดตั้ง Quick Access Application ไปแล้วก็จะได้โปรแกรม Acer Quick Access เพิ่มขึ้นมา ดูได้จากกดปุ่ม Start -> Acer -> Acer Quick Access

4. ทำการเปิดโปรแกรม Acer Quick Access จากนั้นก็เปิด CoolBoost แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ ส่วนฟีเจอร์อีกสองอันที่เหลือคือ Bluelight Shield ไว้สำหรับเปิดโหมดหน้ากันแสงสีฟ้า ซึ่งจะทำให้หน้าจออมเหลือง ใช้งานสบายตามากขึ้น และ Power-off USB charging คือ ฟังก์ชันเปิดเครื่องชาร์จไฟในช่อง USB 3.0

ผลการทดสอบ

จากที่ทีมงานได้ใช้เครื่อง Acer Nitro 5 ที่สเปคเป็นตัว Core i7-7700HQ + GTX 1050 มาเล่นเกม PUBG ทั้งวัน โดยทำการทั้งเปิดและปิด CoolBoost ผลที่ได้คือตัวเครื่องอุณหภูมิลดลงจริงๆ และมีเสียงรอบพัดลมที่ดังขึ้นชัดเจน ทำให้หลายคนอาจจะไม่ชอบในจุดนี้  ซึ่งเมื่อเปิด CoolBoost ตัว CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 89 องศา GPU 68 องศา ส่วนเมื่อปิด CoolBoost ตัว CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 89 องศา GPU 68 องศาครับ (รูปทางซ้ายคือเปิด CoolBoost รูปด้านขวาไม่ได้เปิด)

  

อย่างไรก็ตามสำหรับที่ใช้ Acer Nitro 5 ล็อตใหม่ที่มี Windows 10 แท้ ตัวเครื่องจะติดตั้งโปรแกรม Acer Quick Acess มาให้เลย โดยไม่ต้องติดตั้งเอง คำถามคือควรเปิดหรือปิด CoolBoost แบบไหนดีกว่ากัน ทางทีมงานแนะนำว่าควรเปิดไว้ดีกว่าเมื่อเอามาเล่นเกมหนักๆ เพราะ มันช่วยในเรื่องการระบายความร้อนได้จริงๆ ส่วนถ้าหากพกพาไปทำงานข้างนอก ดูหนังฟังเพลงก็ไม่จำเป็นต้องเปิด CoolBoost ก็ได้ เสียงจะได้ไม่ดังรบกวนคนอื่นเอาหน่ะครับ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมของแต่ละรุ่นด้านล่างเลยครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights