Home » 1.Acer Reviews

[Review] Acer Aspire V5-591G เกมมิ่ง GTX950M แรม 8GB รับ M.2 จอ FHD แค่ 29,900 บาท

31 Mar 16 - By l

ปี 2016 ทาง Acer ประเทศไทยได้เปิดกลยุทธ์สำคัญเพื่อตีตลาดโน้ตบุ๊คระดับกลางไปถึงระดับท็อปด้วย คีย์หลักอย่าง Good , Better และ Best ที่แบ่งไลน์ความเจ๋ง ความแรง ความพรีเมียม และความเทพออกเป็นสามระดับ ทั้ง Good เองจะอยู่ในกลุ่มโน้ตบุ๊ค Aspire V5 , Better ในกลุ่มของ Aspire V Nitro และ Best ในกลุ่มสุดยอดเกมมิ่งอย่าง Predator

และในบทความนี้ทาง NBS ได้หยิบยก Good Product หนึ่งรุ่นที่น่าสนใจมาเล่าให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน อย่าง Acer Aspire V5-591G-726Z โน้ตบุ๊คพรีเมียมประสิทธิภาพสูงตัวคุ้ม ด้วยความโดดเด่น และความคุ้มในหลายๆ ด้านทั้งจาก Skylake-H Processor, DDR4 8GB , SSHD รองรับ M.2 SSD และกราฟิกการ์ด GeForce GTX950M บนการออกแบบที่พรีเมียมมากขึ้น สนนราคาที่ 29,900 บาท ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน่าสนใจสุดๆ แต่มันจะดีจริงเหมือนที่ Acer หวังไว้หรือไม่ ผมและแอดมินแอ๋มจะเล่าให้ฟัง

VDO Introduce

Specification

ด้านสเปค Acer Aspire V5-591G-726Z มีศักยภาพในการเล่นเกม และใช้งานได้ดีพอตัวจาก Intel Core i7-6700HQ (2.60 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.50 GHz) , แรมสูงสุด 8GB DDR4 2133MHz มีที่เก็บข้อมูล SSHD ความเร็วสูง ความจุถึง 1 TB 5400 RPM + 8GB SSD รองรับ M.2 SSD ติดตั้งการ์ดจอตัวแรง NVIDIA GeForce GTX 950M (4GB GDDR3) ประสิทธิภาพระดับเกมมิ่งเกรด

การแสดงผล Acer Aspire V5-591G-726Z ใช้จอแสดงผล 15.6 นิ้ว แบบด้านไร้แสงสะท้อน ความละเอียด FHD พาเนลไม่ใช่ IPS มีมุมมองภาพที่กว้างในระดับนึง แต่สู้จอ IPS ไม่ได้ เหมาะกับใช้งานดูหนัง ฟังเพลง มุมมองเดียว ถ้ามองด้านข้างอาจจะมีมุมมองที่สีเพี้ยนไปบ้าง แต่ก็ใช้งานมาตรฐานต่างๆ ได้อยู่ และตัวเครื่องยังมีระบบเสียง Dolby Audio แบบ Stereo ฟังเพลง ดูหนังได้ดีพอตัว

พอร์ตเชื่อมต่อมีมาให้อย่างครบถ้วนด้วย 2x USB 3.0 , 1x USB 2.0 , 1x HDMI , 1x D-Sub/VGA , SD card reader , RJ45 และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายทั้ง Bluetooth และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac แต่ที่น่าสังเกตคือตัดไดร์ฟ DVD ทิ้งและไม่มี External DVD แถมมาให้ด้วย ส่วนตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.4 กิโลกรัม และมีราคายู่ที่ 29,900 บาท

สเปค Acer Aspire V5-591G-726Z ฉบับเต็ม

Using Experience

มาถึงในเรื่องของประสบการณ์ใช้งานจริงกันแล้ว สิ่งแรกที่เห็นคือความเรียบหรูของ Acer Aspire V5-591G-726Z ที่ทำได้ดีนะ ถ้าแม้จะออกไปทาง Classic ขรึมๆ หน่อยแต่วัยทำงานน่าจะชอบเพราะไม่จี๊ดจ๊าดจัดจ้านจนเกินไป ส่วนการดีไซน์เองด้วยวัสดุบริเวณฝาหลังของตัวเครื่องเป็นแผ่นอลูมิเนียมดำเงามีลวดลายสุดสวยภายใต้ชื่อ “Patterned Aluminium Cover” ที่ลุค Good ดูดีสุดๆ เสริมความหล่อได้มาก เช่นกันกับขอบเครื่อง และที่พักมือรอบคีย์บอร์ดเป็นสีเทาตัดกันได้อย่างเข้ากั๊นเข้ากัน ใครที่ชอบสไตล์เรียบๆ ถือว่าตอบโจทย์ได้

ACER-16
ACER-35 ACER-36

ด้านใต้ฐานของตัวเครื่องใช้วัสดุทั่วๆ ไปที่เป็นพลาสติกดำด้านพื้น และสังเกตได้ชัดเลยว่าแบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้ รวมไปถึงตัวเครื่องอัพเกรดได้ยุ่งยากทีเดียวเพราะต้องเลาะแป้นพิมพ์ออก แต่ข้อดีก็คือแกะอัพเกรดได้ไม่หมดประกันและ รองรับ M.2 SSD ด้วยตามสมัยนิยม (ถ้าทำไม่เป็นสามารถยกไปศูนย์ Acer อัพเกรด M.2 SSD หรือฮาร์ดแวร์อื่นๆ ได้แต่มีค่าใช้จ่าย 200 บาท แต่ถ้าแบรนด์ Apacer อัพเกรดฟรี!!) ส่วนของชุดระบายความร้อนติดตั้งพัดลมมาให้เป็นแบบเป่าออกด้านขวาไม่ร้อนมือ มีเพียงตัวเดียวก็แอบเสียวๆ ว่าจะเอาอยู่หรือเปล่า แต่เดี๋ยวมาดูกันว่าจะเอาสเปคแรงแบบนี้อยู่หรือไม่

ACER-58 ACER-59ACER-3

สำรวจรอบตัวเครื่องกันไปแล้ว ต่อมาลองใช้งานจริงๆ กันบ้าง ที่ทาง NBS ได้ ADMIN น้อง AMM มาช่วยรีวิวใช้งานกันเลยละ ซึ่ง ADMIN AMM บอกกับพวกเราว่าชอบมากๆ เพราะเปิดเครื่องมาก็ดูแข็งแรงด้วยบานพับขนาดใหญ่ที่แน่นอนหนาเปิดจอมาไม่โคลงเคลงให้ความมั่นใจในการใช้งานได้ดีกว่า Series E5  แถมใช้ดูซีรีย์พวกบันทึกของตุ๊ด ดูพวกแคสเตอร์ แคสเกม หรือรายการย้อนหลังขำๆ ผ่าน Youtube และเว็บไซต์บนหน้าจอ 15.6 นิ้ว ทำได้เต็มตาดีคะ ถึงแม้ใช่จอที่ไม่ใช่ IPS แต่สีของภาพ และความสดของจอทำได้ดีในระดับหนึ่งเลยนะ แต่ถ้ามองข้างๆ เช่นมุมก้มมุมเงย หรือซ้ายขวาก็เพี้ยนๆ อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ซึ่งถ้าให้เต็ม 10 นับรวมจอเทพอย่าง IPS , PLS จอตัวนี้คงได้สัก 5-6 คะแนน

ACER-32
ACER-10 ACER-2 ACER-5

การฟังเพลงต่างๆ Acer Aspire V5-591G-726Z  แอดแอ๋มและผมลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกัน ว่าอยู่กลุ่มกลางๆ ค่อนไปทางดี ทำเสียงได้แจ่มแมวกว่าตระกูล Aspire E อยู่เยอะทีเดียว เพราะใช้ระบบเสียง Dolby Audio แบบ Stereo ยิงลงพื้น ส่งผลให้มีระดับเสียงที่ดังกว่า มีเนื้อเสียงที่ไพรเราะเพราะพริ้งมากกว่า อาจจะด้วยเพราะเป็นรุ่นพรีเมียมมากขึ้นเลยพัฒนาด้านเสียงมาตอบโจทย์ความบันเทิงได้อย่างเต็มสูบมากขึ้น ส่งผลให้ฟังเพลงได้โอเคมากเลยกับเพลงทุกๆ แนวโดยเฉพาะกับเพลงที่ ADMIN AMM ชอบฟังอย่าง Justin Bieber ฟังได้ฟีลกู๊ดมากทั้ง Sorry , Baby หรือ What Do You Mean?

ACER-30 ACER-21
ACER-24 ACER-22 ACER-23

กับการเล่นเกม Acer Aspire V5-591G-726Z ทำได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ ถึงแม้สเปคหลายๆ คนอาจจะมองว่าอยู่แค่ระดับกลางๆ อย่าง Core i7-6700HQ , GTX950M DDR3 4GB แต่เอาเข้าจริงด้วยความที่มี SSHD และแรม 8GB DDR4 ไม่ว่าจะเกมใหม่หรือเก่าก็สามารถโหลดเกมได้เร็ว และเล่นได้ลื่นพอตัวบนความละเอียดระดับ FHD 1920×1080 พิกเซล บนระดับคุณภาพกราฟฟิก Low-High (ผลทดสอบดูได้ จากหัวข้อ Becnhmark) ยิ่งถ้าเพื่อนๆ ชื่นชอบการเล่นเกมออนไลน์ ด้วยสเปคขนาดนี้ และ Wireless AC ที่มีมาให้ในตัวรับรองได้เลยว่าจะเล่นได้ลื่น และจะได้ Ping ในเกมที่ต่ำ สามารถเล่นเกมผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างลื่นไหลเลยละ แถมพี่แกยังมีไวไฟ MU-MIMO ความเร็วสูงที่ให้ความเร็วและความนิ่งของอินเตอร์เน็ตเพิ่มมากถึงกว่า 2-3 เท่า แต่ทั้งนี้ Router ของเพื่อนๆ ต้องรองรับด้วยเช่นกัน

ACER-13

ใช้งานทั่วๆไปเอง Acer Aspire V5-591G-726Z  ในชีวิตประจำวัน เช่นเล่นเว็บ งานเอกสาร งานบันเทิง เล่นเฟส เล่นเน็ต ก็ทำได้รวมเร็วเพราะพี่แกมาพร้อม SSHD เปิดไฟล์เปิดอะไรเร็วๆ มาก ส่วนของงานพิมพ์ทำได้ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็นด้วยชุดคีย์บอร์ดเลย์เอาท์ใหม่มีไฟแสดงผลใช้งานกลางคืนได้ แบบเป็นร่องลงไปไม่ต้องกลัวแป้นพิมพ์จะไปทำให้หน้าจอเป็นรอย ซึ่งแป้นพิมพ์เองก็มาพร้อมแป้นพิมพ์ตัวเลข ใช้งานได้มั่นคงแน่นหนาไม่ยวบยาบ ขนาดกำลังดีสำหรับคนนิ้วเล็ก-กลาง แต่ถ้านิ้วใหญ่ๆหน่อยอาจจะมองว่าเล็กไป พร้อมที่พักมือให้ฟีลแบบอลูมิเนียมดูเรียบหรูสวยงามเสริมความน่าใช้ได้เยอะทีเดียว

ACER-29
ACER-25 ACER-26

ส่วนของทัชแพด มาพร้อมทัชแพดขนาดที่ใหญ่ แบบซ่อนปุ่มแยกชิ้นตอบสนองกับการใช้งานและการสัมผัสได้ดี พร้อมรองรับการใช้งานคล้ายจอสัมผัสอย่าง Gesture Control บน Windows 10 ได้ด้วย เรียกได้ว่าใช้งานง่ายๆ จนลืมเมาส์ไปได้เลย และถ้าอยากบันทึกหรือดึงข้อมูลต่างๆ ด้วย USB 3.0, 2.0 รวมกันถึง 3 พอร์ต และยังมี SD-Card Reader ก็ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมากเลยละ แต่น่าเสียดายเอามากที่ตัดไดร์ฟ DVD ออกไป โดยที่ไม่มีอะไรเข้ามาแทนที่เช่นเพิ่มพัดลมเป็นสองตัว หรือเพิ่มพอร์ตเชื่อมต่อให้มากขึ้น

ACER-34
ACER-38 ACER-39

และถ้าจะพกพาเจ้า ไปไหนมาไหน ADMIN AMM บอกว่าสะดวกสุดๆ เลยละเพราะมีขนาด 15.6 นิ้ว และน้ำหนัก 2.4 กิโลกรัมถือว่าไม่หนักมาก ยกไปไหนมาไหนได้พอสะดวกอยู่ ฝาหลังก็สวยเหมาะกับไปนำไปเสนองาน ใช้ประชุมดี แถมแบตเตอรี่เองก็ใช้งานทั่วๆ ไปได้ 4-5 ชั่วโมงถือว่าตอบไลฟ์สไตล์ทำงานได้ไม่แพ้โน้ตบุ๊คพรีเมียม ประสิทธิภาพสูงแบรนด์อื่น เลย

Performance / Software

Screenshot (15)

ต่อเนื่องกับผลการทดสอบและ Benchmark ทั้งในแง่ของซอฟแวร์และเกมบน Acer Aspire V5-591G-726Z กันต่อเลย ซึ่งผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรมาดูกัน


Screenshot (3) Screenshot (6) Screenshot (9) Screenshot (10)

สเปคของระบบที่ทางทีมงาน NotebookSPEC ได้รับมาทดสอบจาก Acer Aspire V5-591G-726Z จะเป็นเวอร์ชั่นที่ขายจริงมาพร้อมแรมและสเปคต่างๆ ตามที่มีวางขายเลย

 

Screenshot (16)

Screenshot (14)

ทดสอบ CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอหนักๆ มีประสิทธิภาพออกมาได้ดี ที่แน่นอนว่าถ้าเอาไปเรนเดอร์งานๆ ต่างย่อมทำได้ดีไม่แพ้โปรแกรมทดสอบเลย

 

Screenshot (2)

ผลทดสอบของฮาร์ดไดร์ฟแบบ SSHD ทำได้ดีทีเดียว สามารถเข้าเกมเข้าวินโดว์ได้รวดเร็ว

 

Screenshot_1

การตั้งค่า : CS:GO – All Very High MSAA 8x – AF 16x // Dota2 – Best Looking // Fallout 4 – All Medium x0 AA //
Metal Gear Solid V: The Phantom Pain – High // Killing Floor 2 – All High // ARK Survival of the Finnest – All Low

การเล่นเกมต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสมราคา สมสเปคเลยละครัยทีเดียว สามารถเล่นเกมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีลื่นไหลทุกๆ เกมที่ระดับ Full-HD บนกราฟิกในการเล่นสูงๆอย่างการปรับ High และ Ultra เพื่อนๆ ท่านไหนที่ซื้อไปเล่นเกมรับรองว่าเล่นได้ลื่นทุกเกมอย่างแน่นอน

 

Screenshot (11)

โปรแกรม Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบของ FuterMark เวอร์ชั่นต่างๆ ก็ทำคะแนนออกมาได้เป็นอย่างดีเลยละครับ เทียบเคียงหรือแรงกว่าเครื่องเครื่อง Gaming PC ในหลายๆ รุ่นหลายๆ ยี่ห้อเลย

 

12419319_10207737831955882_4591961196971890309_o

สำหรับในการทดสอบเรื่องของความร้อนนั้นทางทีมงานทดสอบกับการเล่นเกมและการใช้งาน Benchmark ในแต่ละเกมต่อเนื่องกันบนเครื่อง Acer Aspire V5-591G-726Z และจับค่าความร้อนผ่านซอฟแวร์ที่เชื่อถือได้อย่าง HWmonitor และ GPU-Z ในห้องแอร์ที่ปรับความเย็นไว้ราวๆ 27 องศาที่จะเห็นได้ว่าความร้อนโดยรวมขณะใช้งานทั่วไปของตัวซีพียูอยู่ที่ราวๆ 50 องศา แต่ถ้าเล่นเกมความร้อนของซีพียูจะไปสูงสุดอยู่ที่ระดับ 90-91 องศาโดยเฉพาะกับเกม ARK แต่เกมอื่นๆ จะอยู่ที่ 80 องศาถือว่าร้อนพอสมควรเลยละครับถ้าโหลดหนักมากๆ ทางที่ดีที่แนะนำทาสารนำความร้อนใหม่ และหา Cooling Pad มาช่วยเสริมครับถือเป็นการถนอมโน้ตบุ๊ค ยังเป็นการกันไว้ดีกว่าแก้ ส่วนความร้อนหน้าสัมผัสร้อนพอเหงื่อออกมือครับ (ความร้อนเพิ่มเติม และบทดสอบเกมฉบับวิดีโอจะมีให้ชมอีกครั้งหนึ่ง)

laptop-hi

Conclusion / Award

ACER-19

สรุปกันได้อย่างชัดเจนเลยละครับสำหรับ Good Product จากทาง Acer ในรุ่น Acer Aspire V5-591G-726Z ทั้งจากในแง่ของหน้าตาการออกแบบที่ดูเรียบๆ หรูๆ เหมาะกับวัยทำงาน รวมถึงในเรื่องของรายละเอียดเล็กๆ น้อยที่น่าสนใจเช่นฝาหลังแบบ Patterned Aluminium Cover ดูอลังการมากๆ เลย นับว่าเป็นโน้ตบุ๊คพรีเมียมประสิทธิภาพสูงระดับราคาเฉียดๆ สามหมื่นบาทที่คุ้มค่าและเป็นทางเลือกได้ดีมาก สำหรับวัยทำงานหรือที่ต้องการความเรียบหรู บนสเปคดีๆ ครบๆ สดๆ ทั้ง Ram 8 และ SSHD มากกว่าต้องการความฉูดฉาดจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊คบนเกมมิ่งแบรนด์

ACER-7

ยิ่งถ้านับรวมในแง่ของประสิทธิภาพ รวมไปถึงระบบเสียงด้วยแล้วละก็บอกได้เลยว่าทำได้ดีเหลือเชื่อ ทั้งในด้านของเฟรมเรทที่พอไปวัดไปวาได้ และในเรื่องของการเล่นเกมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตก็ทำได้ดี เช่นกันกับในด้านการเชื่อมต่อ Wireless AC และ MU-MIMO มาตรฐานใหม่ยังช่วยให้เล่นเกมผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างราบลื่น มีปิงต่ำ และไร้อาการ Lag เช่นกันกับด้านเสียงเองที่มีดีเหลือเชื่อกับระบบเสียง Dolby Digital ใช้ฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกมได้ ดีเวอร์ แถมแกะอัพเกรดได้ไม่หมดประกันและ รองรับ M.2 SSD ด้วยตามสมัยนิยม (ถ้าทำไม่เป็นสามารถยกไปศูนย์ Acer อัพเกรด M.2 SSD หรือฮาร์ดแวร์อื่นๆ ได้แต่มีค่าใช้จ่าย 200 บาท แต่ถ้าแบรนด์ Apacer อัพเกรดฟรี!!) อย่างไรก็ตามยังมีบางสิ่งที่น่าจับตามองอยู่เหมือนกันเช่นเรื่องของพัดลมที่ถึงแม้จะเล่นเกมหนักแล้วไม่ร้อนมือเพราะอยู่ทางซ้าย ความร้อนที่นับว่าสูงเอาเรื่อง (แต่แก้ได้ด้วยการใช้ Cooling Pad) และในเรื่องไดร์ฟ DVD ที่ตัดทิ้งออกไป ถ้าใครไม่ซีเรียส และอยากจับจองเป็นเจ้าของ  Acer Aspire V5-591G-726Z สามารถสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่าย Acer ทั่วประเทศไทยกันได้เลย ที่ราคา 29,900 บาท

 

ข้อดี

  • ดีไซน์สวย เรียบหรู ราคาสมเหตสมผล มีแรมมาให้มากกว่าชาวบ้านถึง 8GB DDR4 และมี SSHD ทำให้ใช้งานได้รวดเร็ว
  • สเปคที่ติดตั้งมาให้สดใหม่ อยู่ในกลุ่มประสิทธิภาพดีเล่นเกม ทำงานได้ทุกรูปแบบ
  • หน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้วความละเอียด Full-HD เต็มตา
  • ระบบเสียง Dolby Audio ให้เสียงที่ดีกว่าโน้ตบุ๊คทั่วๆ ไปอยู่มาก
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI
  • รองรับ WiFi AC มาตรฐานใหม่ส่งผลให้ใช้งานเน็ตเวิร์คได้ครอบคลุมกว่ารวมถึงมีมาตรฐาน MU-MIMO
  • อัพเกรดได้ไม่หมดประกันและ รองรับ M.2 SSD ด้วยตามสมัยนิยม (ถ้าทำไม่เป็นสามารถยกไปศูนย์ Acer อัพเกรด M.2 SSD หรือฮาร์ดแวร์อื่นๆ ได้แต่มีค่าใช้จ่าย 200 บาท แต่ถ้าแบรนด์ Apacer อัพเกรดฟรี!!)
  • มีพัดลมระบายความร้อนทางด้านซ้ายไม่ร้อนมือ

ข้อสังเกต

  • ไม่มีไดร์ฟ DVD และจอไม่ใช่ IPS
  • มีความร้อนที่สูงขณะเล่นเกมหนักๆ ซึ่งแก้ได้ด้วยการทาสารนำความร้อนใหม่ และหา Cooling Pad มาช่วยเสริม

Award

ด้วยหน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้ว FHD และสเปคของระบบภายในทั้งซีพียู Intel Core i7  , การ์ดจอ GeForce GTX 950M , แรม 8GB และฮาร์ดไดร์ฟ SSHD บนระบบเสียง Dolby ที่ฟังได้เพราะ และมีราคาขายไม่ถึงสามหมื่นบาทถือว่าคุ้มราคามากๆ ทาง NotebookSPEC จึงขอมอบรางวัล Best Value ไปให้เลย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights