Home » 0. TOP content

[Review] Acer Aspire 5 โน้ตบุ๊คมัลติมีเดีย 17,900 บาท เน้นทำงาน + เล่นเกมพอได้ สเปค i5-7200U + 940MX

3 Sep 17 - By l

หากใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊คดีไซน์เด่น เน้นความคุ้มค่า คงต้องยกให้แบรนด์ Acer ณ เวลานี้ เพราะ นอกจากตัวซีรีส์ Nitro ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยังอีกซีรีส์ที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าราคาประหยัดอีกเช่นกันซีรีส์ Aspire โดยครานี้มาพร้อมกับรุ่น Acer Aspire 5 A515-51G รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับออกแบบและดีไซน์มาใหม่หมดจด หยิบยกเอาความโดดเด่นมาในหลายๆ ด้านมาใส่ไว้ในโน้ตบุ๊คตัวนี้ ทั้งเนื้องาน งานประกอบ รวมถึงการพกพาที่สามารถขนย้ายไปไหนมาได้สะดวกสบาย

ทางด้านศักยภาพของ Acer Aspire 5 A515-51G ติดตั้ง CPU ตัวประหยัดพลังงานเป็น Intel Core i5-7200U พร้อมการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce GT 940MX (2GB GDDR5) และ Ram มาตราฐาน DDR4 4 GB ซึ่งสนนราคาอยู่ที่ 17,900 บาท ส่วนรีวิวข้างในจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยด้านล่างได้เลยครับ

VDO Review

Specification

ในเรื่องของสเปก Acer Aspire 5 นั้น เครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i5-7200U ที่มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz และเร่งความเร็วด้วย TurboBoost ได้เป็น 2.7 GHz แบบ 2 คอร์ด 4 เทรด ส่วนการ์ดจอก็แน่นอนว่าต้องเป็น Intel HD Graphics 620 ที่ติดมาใน CPU จาก Intel ตระกูล Kaby Lake แรมก็ให้มา 4 GB DDR4 เป็นแบบฝังติดบอร์ดและสามารถใส่ได้เพิ่มอีกช่อง ฮาร์ดดิสตัวเครื่องขนาด 1 TB 5400 RPM และรองรับส่วน SSD m.2 อีกด้วย นอกจากนี้ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด HD 1366 x 768 พิกเซล พาเนล TN คุณภาพปานกลาง ไม่ได้โดดเด่นอะไรเท่าไร

ส่วนเรื่องของพอร์ตเชื่อมต่อนั้นก็ยังมีพอร์ตมาตรฐานโน้ตบุ๊คประจำปี 2017 ที่ให้ค่อนข้างครบคือมี USB 3.1 type C, USB 3.0 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Fast Charge, USB 2.0, HDMI สำหรับเชื่อมต่อจอภายนอก และที่ใส่ SD Card Reader มาให้ด้วย ที่สำคัญยังมาพร้อม Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac พร้อมรองรับความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1000 Mbps เลยทีเดียว พูดๆ ง่ายคือแรงกว่าเดิมถึง 2.8 เท่า ซึ่งช่วยให้เราได้สัมผัสการใช้งาน Wi-Fi ดีกว่าที่เคย โดยสนนราคา 17,900 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็ม

Hardware / Design

Acer Aspire 5 ปี 2017 เครื่องนี้ดีไซน์ออกมาใหม่หมด แต่ก็แอบคล้ายรุ่นพี่ที่เป็น Nitro 5 ที่ออกมา โดยใช้วัสดุประกอบหลักเป็นพลาสติกและโลหะซึ่งทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบาและแข๋งแรง เรียกได้ว่าได้รับการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าของ Acer Aspire E5 หรือ E15 รุ่นเก่าพอสมควร ส่งผลให้ดีไซน์โดยรวมดูแล้วมีความเรียบหรูกว่าเดิมค่อนข้างมาก เรียกได้ว่ามีการนำการออกแบบของ Acer Nitro มาปรับใช้ก็ว่าได้

ฝาหลังสีดำวัสดุเป็นพลาสติก มีลายเป็นเส้นๆ ให้ผิวสัมผัสที่ดีไม่ลื่นมือ ดูมีความพรีเมียมกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป พร้อมโลโก้ Acer สีเงินตรงกลางตามมาตรฐาน สำหรับขอบตัวเครื่องมีความโค้งมนเพื่อความสวยงาม ส่วนด้านในบอดี้ส่วนที่เป็นคีย์บอร์ดก็จะเป็นอลูมิเนียมที่ดูหรูหราไม่เบาเลยทีเดียว แต่จุดที่สำคัญเลยสำหรับรุ่นนี้คือ แกนฝาพับหน้าจอที่เป็นสีเทาสวยงามสีตัดกับตัวเครื่อง อีกทั้งยังสามารถงอจอได้มากกว่า 180 องศาอีกด้วย ซึ่งแทบจะเป็นรุ่นเดียวในบรรดาโน้ตบุ๊คหน้า 15.6 นิ้วที่ทำได้แบบนี้

ด้านล่างของตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายในโทนสีดำทั้งหมด การแกะอัพเกรด Ram หรือ HDD สามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่ขันน็อตเพียงหนึ่งตัว ก็สามารถทำการอัพเกรดได้เลย ส่วนด้านข้างทั้งสองด้านฝั่งผู้ใช้จะเป็นในส่วนของลำโพง ด้านบนจะเป็นรูช่องดูดระบายความร้อน ซึ่งรุ่นนี้มีพัดลมด้วยกันหนึ่งตัว ส่วนรูเป่าความร้อนออกจะอยู่ด้านหลังตัวเครื่อง แต่ดูเหมือนว่าจะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กไปซะหน่อย

สำหรับน้ำหนัก Acer Aspire 5 มีน้ำหนักอยู่ที่ 2.1 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 นิ้วที่ค่อนข้างเบารุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ทำให้เราสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบายๆ โดยเหมาะมากๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการโน้ตบุ๊ค หรือคนทำงานพนักงานออฟฟิศ ที่เน้นใช้งานทั่วไปให้ประสิทธิภาพพอตัว แต่พกพาไปที่นู้นที่นั่นบ่อยๆ แถมรองรับการทำงานได้ยาวนานกว่าโน้ตบุ๊คปกติอีกด้วย

Keyboard / Touchpad

ตัวเครื่อง Acer Aspire 5 มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว พร้อมติดตั้งคีย์บอร์ด Full size แบบตามมาตราฐานโน้ตบุ๊คทั่วไปให้ผู้ใช้งานได้ใช้กันได้อย่างสบายๆ โดยมีปุ่มแป้นตัวเลข Numpad มาให้ครบถ้วน แต่จะมีข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มเปิด-ปิด เครื่องกลืนไปกับ Numpad ด้านบนขวา ทำให้เราสามารถเผลอกดไปโดนได้โดยไม่ตั้งใจ

ส่วนการสัมผัสแป้นพิมพ์ทำได้ค่อนข้างค่อนข้างนุ่ม ไม่ว่าจะกดแรงๆ ตัวเครื่องก็ไม่มีอาการยุบ ยวบยาบให้เห็น งานประกอบดีเลยทีเดียว เหมาะแก่การพิมพ์งานหรือนำมาเล่นเกมสามารถใช้งานได้อย่างราบลื่นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่ก็มีข้อสังเกตนิดหน่อยตรงที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็กไปนิด

ในส่วนของ Touchpad นั้นออกแบบมาดูเรียบๆ เหมือนโน้ตบุ๊คทั่วไปปกติ และแผ่นคลิกซ้ายคลิกขวาเป็นชิ้นเดียวกัน ไม่ได้แยกปุ่มออกชัดเจน การสัมผัสและการคลิกถือว่าทำได้ดี ไม่มีผิดเพี้ยน และมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าปกติ มองดูโดยรวมแล้วให้การใช้งานและความรู้สึกก็ถือว่าทำได้ดีในระดับโน้ตบุ๊คธรรมดาทั่วไป

Screen / Speaker

Acer Aspire 5 ติดตั้งหน้าจอขนาด 15.6 นิ้วมีความคมชัดระดับ HD (1366x 768 พิกเซล) พาเนล TN ตามมาตรฐานโน้ตบุ๊คทั่วๆ ไป สามารถแสดงผลได้รวดเร็วและให้สีสันที่สวยงามในระดับหนึ่ง แต่ภาพมุมมองอาจจะแคบไปสักหน่อย ซึ่งหน้าจอนี้เพียงพอสำหรับใช้งานทั่วไป โดยวัสดุส่วนหน้าจะเป็นพลาสติกสีดำธรรมดา มีโลโก้ Acer อยู่ตรงกลางล่าง ส่วนขอบบนหน้าจอจะมีกล้อง Webcam ความคมชัดระดับ HD 720p ติดตั้งมาให้ด้วย พร้อมกับไมค์สองตัวแบบตัดเสียงเพื่อใช้งาน Video Call ซึ่งกล้องหน้านี้ก็สามารถตอบสนองได้ดีทีเดียว

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้จะอยู่ที่ใต้ตัวเครื่องเครื่องด้านหน้า บริเวณมุมฝั่งซ้ายและขวาด้านล่างของตัวเครื่อง ที่ให้เสียงเป็นแบบ Stereo 2.0 โดยคุณภาพเสียงที่ได้นั้นถือว่าธรรมดาทั่วไป มีเสียงที่ดังฟังชัด แยกเสียงมิติซ้ายขวาชัดเจน จะนำไปใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ก็สามารถทำได้ดีเลยเดียว

Connector / Thin And Weight

Acer Aspire 5 จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คมัลติมีเดียขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครันอีกรุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น 1 x USB 3.0(เป็นแบบ Fast Chart), 1 x USB 3.1 Type-C, 2 x USB 2.0, HDMI, SD(XC/HC) Card reader, RJ45 (Gigabit Ethernet) และ Mic-in/Headphone-out แบบ Combo เรียกได้ว่าพอเพียงกับการใช้งานทั่วไปอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเครื่องนี้ก็มีข้อสังเกตเหมือนรุ่นอื่นที่เปิดตัวมาคือ มีพอร์ต USB 2.0 มาให้ 2 ช่องซึ่งตามจริงแล้วน่จะเป็น USB 3.0 จะดีกว่าตามสมัยนิยม

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายอย่างรองรับทั้ง Bluetooth 4.0 และอินเตอร์เน็ตไร้สายมาตรฐาน 802.11 b/g/n/ac รูปแบบมาตราฐานใหม่ที่รองรับสัญญานแบบ 5 GHz พร้อมความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1000 Mbp และทางด้านขนาดตัวเครื่อง Acer Aspire 5 มีขนาด 15.02 x 10.35 x 0.85  และมีน้ำหนัก 2.1 กิโลกรัม ซึ่งมิติตัวเครื่องทำได้ดีน่าพอใจในระดับหนึ่ง สำหรับการพกพาหากรวมกับอแดปเตอร์สายชาร์จเข้าไปด้วยแล้วก็จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.2 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

สำหรับตัว Acer Aspire 5 รุ่นที่ทีมงานได้มารีวิวมาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-7200U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงาน สามารถใช้งานหนักๆ พอได้ โดยมีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 2.70 GHz แบบ 2 Core/ 4 Thread และมาพร้อมแรมภายในขนาด 4 GB DDR4 บัส 2400 MHz

  

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง ส่วนการ์ดจอแยกใช้รุ่น NVIDIA GeForce 940MX ขนาด 2 GB GDDR5 ที่ต้องบอกว่าแรงพอใช้ได้ สามารถนำเอาไปเล่นเกมหนักๆ แบบในระดับ HD พอได้บ้างกล้อมแกล้ม

  

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่สูงมาก ซึ่งหากเปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยเช่นกัน

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 24.1 MB/s และสูงสุดที่ 255.6 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 146.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 3.44 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจทีเดียว เร็วฮาร์ดดิสก์ 5400 รอบปกติทั่วไปมากๆ แต่ความเสถียรยังมีความไม่คงที่เท่าไรนัก

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 3 เกม เรียกได้ว่าปรับสุดทุกอย่างมีคะแนน FPS มากกว่า 30 FPS ขึ้นไปทุกเกม ไปดูจากกราฟได้เลยครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง

จากการทดสอบเกมที่กินทรัพยากรพออย่าง GTA V, Overwatch และ DOTA 2 ก็สามารถเล่นได้ที่ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับตามลำดับ ภาพที่ได้ก็ลื่นไหลพอสมควรแต่จะมีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยสำหรับเกม GTA V เพราะ เป็นเกมที่ค่อนข้างกิน Ram พอสมควร ซึ่งตัวเครื่องให้ Ram มาเพียง 4 GB เท่านั้น (ออนบอร์ด) ดูจากเฟรมเรท เฉลี่ยแล้วเฟรมเรทไม่ต่ำกว่า 30 FPS เรียกได้ว่าแรงพอใช้ได้ แต่หากอยากได้เฟรมเรทสูงกว่านี้ก็คงต้องปรับกราฟฟิคให้ต่ำลง และเพิ่ม Ram ให้มากขึ้นนั่นเองครับ

Battery / Heat / Noise

Acer Aspire 5 สำหรับในการทดสอบเรื่องของความร้อนนั้นทางทีมงานทดสอบกับการใช้งานเล่นเกมต่อเนื่อง โดยใช้ซอฟแวร์ HWmonitor ซึ่งได้ทดสอบในห้องแอร์ที่ปรับความเย็นไว้ราวๆ 25 องศาที่จะเห็นได้ว่าความร้อนของ CPU สูงสุดอยู่ที่ 77 องศา และ  GPU สูงสุดอยู่ที่ 76 องศา ซึ่งถือได้การระบายความร้อนทำได้ดีเลยทีเดียว

Acer Aspire 5 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,000 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ให้มาขนาดกลางๆ ไม่เยอะไม่น้อย ซึ่งเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จากการทำงาน เล่นอินเตอร์เน็ต ดู YouTube แล้วถือว่าโอเคใช้ได้ สามารถใช้ได้ยาวนานประมาณ 5 ชั่วโมงกว่าเลยทีเดียว

Conclusion / Award

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ Acer Aspire 5 ทั้งการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม  สามารถบอกได้เลยว่า Acer Aspire 5 เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียวเหมาะสมกับราคาที่ได้ ซึ่งสามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากเอาจะไปเล่นเกมหนักๆ ตัดต่อวิดีโอก็คงจะไม่ไหวนัก แต่ถ้าหากก็เอาไปเล่นเกมที่ไม่กินสเปคมากอย่าง DOTA 2, Overwatch, Fifa Online, CS:GO หรือ PB ก็สามารถเล่นได้ แต่ถ้าหากอยากได้แบบลื่นไหลสุดๆ ก็ควรอัพ Ram เพิ่มให้เป็น 8 GB จะดีมากหรือถ้าหากมีเงินเหลือก็สามารถอัพเกรดเพิ่ม SSD m.2 ก็ได้เช่นกันครับ

นอกจากนี้ตัวเครื่อง Acer Aspire 5 ยังมีพอร์ต USB 3.1 type C มาให้ด้วยและแทบจะเป็นรุ่นเดียวในตอนนี้สำหรับโน้ตบุ๊คหน้าจอ 15.6 นิ้วที่สามารถพับกางหน้าจอได้ถึง 180 องศา ส่วนข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีอยู่บ้างคือ Ram ที่ตัวเครื่องให้มาเป็นแบบออนบอร์ดขนาด 4 GB (สามารถใส่เพิ่มได้หนึ่งช่อง) และ USB 3.0 ที่เครื่องให้มามีเพียงหนึ่งช่องเท่านั้น แต่ใครไม่ได้ USB 3.0 พร้อมกันสองช่องก็คงจะไม่มีปัญหาเท่า ส่วนใครที่ห่วงเรื่องระบายความร้อนที่มีพัดลมหนึ่งตัว ช่องระบายความร้อนเล็กนิดเดียว บอกเลยว่าไม่ต้องไปกังวลเพราะตัวเครื่องสามารถระบายความร้อนได้ดีมากกับองค์ประกอบที่ให้มา

โดยรวมแล้ว Acer Aspire 5 ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่ดีเลยเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานหนักไม่หนักมาก และมีงบประมาณ 18,000 ที่ได้ทั้ง CPU i5-7200U + 940MX ก็เรียกว่าคุ้มค่าเล่นทีเดียว อีกทั้งเรื่องแบตเตอรี่ก็สามารถใช้เล่นอินเตอร์เน็ต ทำงานดู YouTube ได้นานถึง 5 ชั่วโมงกว่า และการระบายความร้อนก็สามารถทำได้ดี แถมยังมีประกัน 2 ปีอีกด้วยคุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียว

ข้อดี

  • สเปค CPU เป็น  Intel Core i5-7200U พร้อมมีการ์ดจอแยก NVIDIA GT 940MX
  • บอดี้ดีไซน์ใหม่แข็งแรง และสามารถกางพับหน้าจอได้ 180 องศา
  • รองรับการอัพเกรด SSD m.2
  • มีพอร์ต USB 3.1 Type C รองรับอุปกรณ์ในอนาคตรุ่นใหม่
  • แบตเตอรีี่ใช้งานทำงาน เล่นอินเตอร์เน็ต ได้ถึง 5 ชั่วโมงกว่า
  • ระบบระบายความร้อนทำได้ดีน่าพอใจ

ข้อสังเกต

  • พอร์ต USB เป็น USB 2.0 x 2 แทนที่จะเป็น USB 3.0 x 2 หรือ USB 3.0 ทั้งหมดได้แล้ว
  • Ram ที่ติดมากับตัวเครื่องเป็นแบบออนบอร์ดถอดเปลี่ยนไม่ได้ (แต่สามารถใส่เพิ่มเองได้หนึ่งช่อง)

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน้ตบุ๊คในกลุ่มโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง Acer Aspire 5 ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value


Acer Aspire 5 ที่มีหน้าจอ 15.6 นิ้ว สเปคเป็น Intel Core i5-7200U แบบ 2 Core/ 4 Thread พร้อมการ์ดจอแยกอย่าง NVIDIA GeForce GT 940MX (2 GB GDDR5) ฮาร์ดดิส 1 TB น้ำหนักเบาพกพาสะดวก แบตเตอรี่ใช้ได้นาน เรียกว่า Acer Aspire 5 รุ่นนี้ เป็นโน้ตบุ๊คที่คุ้มค่าในช่วงราคา 18,000 บาทรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights