Home » 4. Other News

[Special] รวมมิตร 8 สถาบันการศึกษาชื่อดังทั่วโลกที่สนับสนุนวีดีโอเกมและ eSports ลงในหลักสูตรการสอน

12 Jul 17 - By l

ณ ปัจจุบันโลกของเกมไม่ใช่เรื่องเล็กเรื่องไร้สาระอีกต่อไปแล้วดังจะเห็นได้จากการตื่นตัวขององค์กรต่าง ๆ อุตสาหกรรมเกมที่มีอัตราการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ หรือที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คงจะไม่พ้นการแข่งขันกีฬา E-Sports ที่นับวันมูลค่าเงินรางวัลเริ่มสูงขึ้นในทุกปีซึ่งนั่นก็เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าวงการเกมเริ่มไปในทางที่ดีขึ้นและล่าสุดก็มีข่าวคราวว่า E-Sports จะถูกบรรจุลงในกีฬาเอเชียนเกมส์ด้วย

ไม่เพียงแต่แวดวงอุตสาหกรรมหรือวงการกีฬาที่เริ่มตื่นตัวทางด้านการศึกษาเองเช่นกันที่ในตอนนี้สถาบันศึกษาทั่วโลกเริ่มจะเล็งเห็นแล้วว่าวีดีโอเกมไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ อีกต่อไปและสมควรที่จะถูกบรรจุลงในหลักสูตรให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาเข้าเรียนเพื่อที่จะได้ออกมาทำงานที่ตนรักและมีเครดิตการันตีความน่าเชื่อถือโดยไม่ต้องถูกหาว่าเป็นพวกเด็กติดเกมอีกต่อไป

ดังนั้นเมื่อร่ายยาวมาถึงขนาดนี้แล้วในบทความนี้ก็จะขอรวบรวมสถาบันการศึกษาจากทั่วทุกมุมโลกที่เปิดสอนหรือนำวีดีโอเกม , การแข่งขัน E-Sports มาเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนมาให้รับทราบกันเพื่อจะได้ตอกย้ำว่าเกมมันไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ

 

Tokyo School of Anime

ประเทศ: ญี่ปุ่น

สถาบันวิชาชีพจากประเทศญี่ปุ่นได้เปิดหลักสูตร E-Sports แห่งแรกในปี 2015 โดยในสถาบันนี้จะมุ่งเน้นทางด้านการทำงานเบื้องหลัง , ธุรกิจการแข่งขันเกมจะมีการแบ่งวิชาย่อยเป็น 4 วิชาได้แก่ การเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพ , ธุรกิจ E-Sports และการโปรโมท , การพากย์/บรรยายเกมการแข่งขัน , การจัดเตรียมงานแข่งขัน E-Sports

แม้ว่าจะเป็นหลักสูตรในรูปแบบวิชาชีพหรืออาชีวะแต่เนื้อหาและวิชาจัดว่าน่าเรียนและมีประโยชน์ในอนาคตอย่างแน่นอน

 

Asia Pacific University

ประเทศ: มาเลเซีย

ประเทศมาเลเซียก็เป็นหนึ่งในประเทศแถบอาเซียนที่กระตือรือร้นต่อวงการเกมมากซึ่งในมหาวิทยาลัย Asia Pacific ของมาเลเซียก็มีหลักสูตรการแข่งเกม E-Sports ด้วยโดยจะเน้นหนักไปที่เกม MOBA จาก Valve หรือ Dota 2 นั่นเองโดยมีจุดประสงค์หลักคือการผลักดันให้ผู้ที่จบการศึกษาเป็นนักกีฬา E-Sports แข่งขันในรายการระดับโลกเช่น ESL One

หรือจะพูดอีกอย่างก็คือหลักสูตรนี้จะฝึกฝนให้คุณเป็นนักกีฬา E-Sports แบบเพียว ๆ เลยครับคุณจะได้เรียนรู้ทักษะการเล่นเกม/การฝึกฝนแบบมืออาชีพและได้เรียนรู้ประวัติผู้เล่น E-Sports ที่มีชื่อเสียงเพื่อเป็นแนวทางอีกด้วย

 

Staffordshire University

ประเทศ: อังกฤษ

เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในอังกฤษที่ริเริ่มนำวีดีโอเกมการแข่ง E-Sports มาบรรจุลงหลักสูตรในระดับปริญญาตรีจะเริ่มเปิดสอนในเดือนกันยายนปี 2018 แต่ตอนนี้ได้เริ่มเปิดรับสมัครนักศึกษาแล้วเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2017 หลักสูตรที่เราจะได้เรียนก็จะแบ่งเป็น 3 ชั้นปีดังนี้

  • ปีแรกจะได้เรียนพื้นฐาน/ความหมาย/ธุรกิจ E-Sports /เทคนิคการสตรีมมิ่งเกมรวมไปถึงหลักการตลาดอีเวนท์ของ E-Sports
  • ปีสองจะได้เรียนเรื่องการบริหารจัดการทีม E-Sports หรือการจัดเตรียมการแข่งขันในที่สาธารณะและความรู้เกี่ยวกับการแคสติ้ง/โฮสผู้ควบคุมรายการ
  • ปีสาม (ปีสุดท้าย) จะได้เรียนเรื่องการประยุกต์นำความรู้ตั้งแต่ปีแรกมาปรับใช้ในการทำงานจริงมุ่งเน้นการจัดงานแข่งขันหรือการเขียนแผนธุรกิจเพื่อก่อตั้งบริษัทเป็นของตนเอง

โดยหลักสูตรนี้เมื่อคุณจบการศึกษาไปก็จะเป็นได้ตั้งแต่นักเล่นเกมมืออาชีพ , โค้ช , ผู้จัดการอีเว้นท์ , นักประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับเกม , แอดมิน/กรรมการ , นักข่าวเขียนคอนเท้นท์เกี่ยวกับเกม เป็นต้น

 

Communication University of China

ประเทศ: จีน

จีนแผ่นดินใหญ่เองก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันครับกับการเอาใจใส่เรื่องวีดีโอเกมที่ได้ส่งตรงหลักสูตรลงในวิทยาลัยการสื่อสารแห่งประเทศจีนโดยมุ่งเน้นที่การบริการจัดการ E-Sports และเกมดีไซน์มีเนื้อหาวิชารายละเอียดปลีกย่อยเช่น สังคม , จิตวิทยา , เศรษฐศาสตร์เพื่อการประยุกต์ในใช้อุตสาหกรรมเกม

แน่นอนว่าการบรรจุลงเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนก็ย่อมมีการทดสอบหรือสอบกลางภาค/ปลายภาคเหมือนกับวิชาอื่น ๆ ปกติทั่วไปและรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาก็เห็นชอบอนุมัติไฟเขียวเช่นกัน

 

Chung-Ang University

ประเทศ: เกาหลีใต้

เมื่อพูดถึงการแข่ง E-Sports จะไม่พูดถึงประเทศนี้ก็กระไรอยู่เพราะเป็นดินแดนแห่งเกมเมอร์การแข่ง E-Sports ก็ว่าได้กับประเทศเกาหลีใต้ที่นอกจากจะมีเกมเมอร์ระดับโปรแล้วทางมหาวิทยาลัยอย่าง Chung-Ang University ก็ได้นำการแข่งเกมมาเป็นหลักสูตรการสอนอย่างจริงจังมีจุดประสงค์ให้เป็นนักกีฬา E-Sports เต็มตัว

การที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของเกาหลีใต้เปิดหลักสูตรนี้ก็เป็นการสนับสนุนเต็มรูปแบบและมีเครดิตที่ดีถ้าหากจบการศึกษาจากที่นี่เพราะว่าเป็นหนึ่งในสิบมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศเลยทีเดียว

 

Vidaregaande Skule

ประเทศ: นอร์เวย์

เป็นโรงเรียนที่ได้เปิดวิชาใหม่เกี่ยวกับเกม E-Sports อย่างเป็นทางการเมื่อเดือน สิงหาคม 2016 โดยจะมีเกม E-Sports ให้ฝึกฝนได้แก่ League of Legends , Dota 2 และ Counter-Strike: Global Offensive มีชั่วโมงการสอน 5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ มีวัตถุประสงค์หลักคือการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถของนักเรียนให้เป็นนักกีฬามืออาชีพ

รายละเอียดการเรียนเพิ่มเติมก็จะเหมือนกับการเรียนวิชาพละครับจะมีการฝึกซ้อม , แข่งขัน , สอบวัดผล รวมไปถึงหลักการทำงานเป็นทีมก็จะมีให้เรียนรู้ในโรงเรียนแห่งนี้ด้วยฉะนั้นใครที่จริงจังอยากเป็นนักกีฬาอาชีพต้องสนใจวิชานี้แน่นอน

 

University of California, Irvine

ประเทศ: สหรัฐอเมริกา

ลุงแซมอเมริกาเองก็เช่นกันที่เปิดกว้างให้การสนับสนุนกีฬา E-Sports หรือนำวีดีโอเกมเข้ามามีบทบาทในด้านการเรียนการสอนซึ่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียหรือ UCI เองก็เป็นหนึ่งในวิทยาลัยที่ให้การสนับสนุนโดยจะมีหลัก ๆ คือการมอบทุนการศึกษาให้แก่นักกีฬา E-Sports ขณะเดียวกันในมหาวิทยาลัยก็มี อคาเดมี่ ให้ความรู้นักศึกษาเกี่ยวกับการออกแบบเกมสื่อและเทคโนโลยีด้วย

แน่นอนว่าสหรัฐ ฯ เป็นประเทศยักษ์ใหญ่ย่อมไม่ได้มีแค่สถาบันแห่งเดียวแน่ ๆ ที่สนับสนุนซึ่งมีสถาบันชื่อดังมากมายอีกมากเช่น University of Utah ที่มอบทุนการศึกษาแก่นักเล่นเกม , University of Texas ที่มีการจัดแข่งขันเกมดัง ๆ ตลอดเวลาจนมีอีกชื่อหนึ่งว่า Silicon Hills หรือ Robert Morris University ที่เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่มีทุนการศึกษาสำหรับผู้เล่นเกม LoL

 

มหาวิทยาลัยรังสิต / มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ประเทศ: ไทย

ถึงแม้ว่าผู้หลักผู้ใหญ่จากดินแดนสยามส่วนใหญ่จะมองในแง่ลบแต่ก็ใช่ว่าไทยแลนด์แดนสยามบ้านเราจะไม่มีหลักสูตรเกี่ยวกับเกมอยู่เลยซึ่งในตอนนี้ก็มีมหาวิทยาลัยชั้นนำเริ่มจัดทำหลักสูตรออกมาแล้วอย่าง ม.รังสิต ก็มีรายวิชา E-Sport Game Study ที่เปิดในปี 2013 ที่จะให้ความหมายของคำว่า E-Sports อาชีพสายงานที่เกี่ยวข้องหรืการจัดทีมแข่งขัน

นอกจากนี้ก็ยังมีมหาวิทยาลัยแห่งอื่นที่สนับสนุนเช่น คณะดิจิทัลมีเดีย ของ ม.ศรีปทุม ก็มีการจัดแข่งเกมชิงทุนการศึกษาและเตรียมเปิดหลักสูตร E-Sports เต็มรูปแบบภายในปี 2017 นี้อีกด้วย

นอกเหนือจาก 8 สถาบันนี้ก็ยังมีอีกมากที่เริ่มนำเกมการแข่งขันเกมมาใช้เป็นแบบเรียนหรือถ้าใครมีวิทยาลัย/โรงเรียนที่สนับสนุนมากกว่านี้ก็แสดงความคิดเห็นกันมาได้เลยนะครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights