Home » Special Story

7 สิ่งที่หลายคนอยากเห็นบน Microsoft Surface Pro 4 จากการต่อยอด Microsoft Surface Pro 3

29 Sep 15 - By l

สำหรับงานอีเวนต์ใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ จะเริ่มขึ้นประมาณ 6 ตุลาคม ที่คาดว่าเราจะได้เห็นการพัฒนาล่าสุดในด้านของฮาดแวร์ ที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือ ซีรีส์ของ Surface Pro 4 โดยที่ Surface Pro 3 ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในไฮบริดที่ดีที่สุดสำหรับงานธุรกิจตั้งแต่เปิดตัวในปีที่แล้ว และการให้ประสบการณ์ใช้งานอย่างเต็มรูปแบบกับคอมพิวเตอร์พกพา ที่มาพร้อม Surface Pen และการออกแบบที่น่าสนใจ ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยว่า จะหารุ่นอื่นๆ มาทดแทนได้ง่ายๆ แต่นั่นไม่ได้ความว่าจะไม่ได้มีการปรับปรุงสำหรับในรุ่นใหม่ที่ใกล้จะคลอดออกมานี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ หลายคนอยากเห็นสิ่งใหม่อะไรบ้างที่มีบน Surface Pro 4

Surface pro 4 (2)

1.มี 2 ขนาดให้เลือก : ปีที่แล้ว Surface Pro 3 ยกระดับตัวป้องกันกระแทกของจอกับขนาด 12 นิ้วจากเดิมที่ใช้หน้าจอ 10 นิ้ว ที่ดูค่อนข้างลงตัวมากขึ้น สิ่งนี้ถือเป็นก้าวที่ดีสำหรับไลน์ผลิตภัณฑ์ของ Surface Pro ที่ปิดช่องว่างระหว่างโน๊ตบุ๊กได้ดี และทำให้กลายเป็นไฮบริดที่ขึ้นสู่เวทีในการแข่งขันได้อย่างจริงจัง สิ่งที่กล่าวมานี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากเห็นไมโครซอฟท์เปิดไลน์ที่มีความหลากหลายมากขึ้น เช่นการใช้งานบนหน้าจอ 14 นิ้ว เพื่อให้ผู้ใช้งานแบบจริงจังสามารถมีพลังในการทำงานแบบมัลติทาส์กได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเพื่อการแข่งขันกับคู่แข่งรายอื่นๆ ในตลาดได้

Surface pro 4 (3)

2.ไม่ต้องใช้พัดลมบนซีพียู Skylake : มีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้ที่ Surface Pro 4 จะใช้ซีพียูรุ่นล่าสุดของอินเทลที่ใช้สถาปัตยกรรมที่เรียกว่า Skylake แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม คาดว่าไมโครซอฟท์จะยังคงเลือก Core i family หรืออย่างน้อยก็อาจเป็น Core M ความแตกต่างที่สำคัญก็เพราะ Intel Core M จะช่วยให้ไมโครซอฟท์ลดการใช้พัดลมใน Surface Pro 4 เพื่อตัดเสียงรบกวนและช่วยให้ภายในระบบเย็น มีพื้นที่ในการจัดวางองค์ประกอบอื่นๆ ได้มากยิ่งขึ้น แน่นอนว่ายังมีโอกาสที่ไมโครซอฟท์จะสร้างเซอร์ไพรซ์ในการใช้ระบบ Fanless บนโมเดล i5 และ i7 หากมีการพัฒนาการระบายความร้อนได้เป็นผลสำเร็จ

Surface pro 4 (4)

3.แบตเตอรี่และ micro-USB : น่าจะอยู่ในรายการที่ทุกคนอยากเห็นและให้อยู่ใน Surface Pro 4 กับการเพิ่มระยะการทำงานของแบตให้ได้นานขึ้นกว่าเดิม โดยไมโครซอฟท์ได้เคลมว่า Surface Pro 3 นั้นสามารถทำงานได้นานถึง 9 ชั่วโมง ในการท่องอินเทอร์เน็ต แต่จากการทดสอบจากการทดสอบด้วยปัจจัยอื่นๆ ก็อาจจะลดลงบ้าง ซึ่งปัจจัยดังกล่าวนี้ค่อนข้างสำคัญต่อการใช้งานแบบนำไปใช้นอกสถานที่ หลายคนจึงอยากเห็นความเป็นไปได้ในระยะเวลาการทำงานที่ยาวนานมากขึ้น และหัวข้อสำคัญไม่แพ้กันกับเรื่องของแบต ก็คือ อยากเห็นไมโครซอฟท์นำพอร์ตมาตรฐานที่แตกต่างออกไปสำหรับ Surface Pro 4 เช่นการเชื่อมต่อในแบบแม็กเนติกที่จะมีประโยชน์ต่อการใช้งานมากขึ้น

Surface pro 4 (5)

4.เพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล : Surface Pro 3 มีตัวเลือกความจุตั้งแต่ 64GB ไปจนถึง 512GB แต่น่าเสียดายที่ตัวเลือก 512GB นั้น ทำให้ต้องกระโดดไปที่รุ่นท็อปสุดของรุ่น ซึ่งก็หมายความว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายสูงเกินกว่าที่ต้องการ แต่ก็จะเป็นเรื่องที่ดีถ้าคุณต้องการความแรงที่มากขึ้น เพราะได้ในทุกอย่างทั้ง Core i7 และแรมระดับ 8GB แต่โดยรวมแล้วต้องถือว่ามีการกระจายรุ่นออกไปได้ดีพอสมควรจากในรุ่นที่ผ่านมา แต่สำหรับในรุ่นใหม่ที่จะออกมานี้ เชื่อว่าหลายคนก็อยากจะเห็นตัวเลือกของความจุที่มีให้เลือกมากขึ้นและเข้ากับระบบ ไม่ว่าจะเป็นรุ่น 512GB สำหรับโมเดล Core i5 และ Core i3 แม้ว่าบางคนอาจจะมีการใช้งาน Cloud stotage สำหรับการเก็บข้อมูลสำคัญบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้บนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลทั่วไป

Surface pro 4 (6)

5.สนับสนุน Windows Hello : เป็นหนึ่งในคุณสมบัติใหม่ของ Windows 10 สำหรับผู้ใช้ระดับองค์กร เป็นการเข้าสู่ระบบรักษาความปลอดภัยของวินโดวส์ อย่างไรก็ตามการใช้ Hello สำหรับการล็อคอินเข้าสู่ความปลอดภัยจะต้องมีกล้องที่รองรับหรือระบบสแกนลายนิ้วมือ โดยที่ Surface Pro 4 จะได้รับการเชื่อมโยงไปยังคุณสมบัติใหม่นี้ด้วย นอกเหนือจากการสแกนลายนิ้วมือของ Windows Hello อย่างลงตัวหรือกล้องที่จะอัพเกรดการรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้ใช้งานธุรกิจ อุปสรรคเวลานี้น่าจะเป็นเรื่องของการติดตั้งกล้อง RealSense ลงไปในตัวเครื่อง แต่ก็เชื่อว่าเราจะได้เห็นสิ่งนี้อยู่ในระบบ

Surface pro 4 (7)

6.รองรับ LTE : เมื่อพิจารณาจากหลายสิ่งดูเหมือนว่าสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่น่าจะปรากฏอยู่บน Surface Pro ก็คือ การรองรับการเชื่อมต่อ LTE ซึ่งจะทำให้มีความโดดเด่นมากขึ้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องติดต่อธุรกิจอยู่เป็นประจำ แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ระหว่างการเดินทางได้ แต่หากมี LTE ก็จะทำให้มีโอกาสในการเข้าถึงและไม่จำเป็นต้องไปต่อพ่วงสัญญาณจาก Hotspot อื่นใด ซึ่งเชื่อว่าไมโครซอฟท์เองก็จะนำเอาการเชื่อมต่อดังกล่าวนี้มาเพิ่มศักยภาพให้กับ Surface Pro 4 นี้ เพื่อการแข่งขันกับรายอื่นๆ ได้อย่างมั่นใจ

Surface pro 4 (8)

7.การออกแบบที่สอดคล้องกัน : ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจ ทั้งในด้านของการออกแบบที่ใช้ร่วมกับ Accessories ที่มีอยู่แล้วบน Surface Pro 3 และการออกแบบใหม่ของ Surface Pro 4 ที่น่าจะต้องสอดคล้องกับบรรดาอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่เชื่อว่าทางไมโครซอฟท์น่าจะตระหนักถึงความ Compatible ของอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะนำมาใช้บน Surface Pro 4 ได้อย่างลงตัวที่สุด

ที่มา :techrada© Copyright - Notebookspec.com All Rights