Home » 1. Notebook News

Notebook Tips – แนะนำ 7 วิธีแก้ปัญหาโน้ตบุ๊กบูตไม่ขึ้น เปิดไม่ติด ติดแล้วดับ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ใครๆ ก็ทำตามได้

18 Oct 16 - By l

หลายครั้งที่เราใช้โน้ตบุ๊ก แล้วเกิดปัญหา ซึ่งบางทีก็ไม่รู้ว่าเกิดสาเหตุใด โดยส่วนใหญ่ที่มักจะพบกันก็คือ บูตเครื่องไม่ขึ้นหรือเปิดไม่ติด ซึ่งต้องถือว่าเป็นอาการเริ่มต้นของความผิดปกติจากแบตเตอรี่และสิ่งอื่นๆ ที่อยู่โดยรอบ เช่น ความร้อนและการลัดวงจร ดังนั้นถ้าเกิดปัญหาขึ้น ก็คงต้องเริ่มสังเกตจากอาการ และลองปรับแก้ในแต่ละส่วนไป ซึ่งการเช็คจากจุดเล็กๆ ไปเรื่อยๆ แม้จะแก้ไขไม่ได้ครบถ้วน แต่อย่างน้อยเราก็สามารถบอกอาการและข้อสังเกตแบบคร่าวๆ ให้กับช่างได้ทราบ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขอย่างเต็มรูปแบบต่อไป

ซึ่งการเช็คและแก้ไขโน้ตบุ๊กบูตไม่ขึ้นในเบื้องต้นนี้ ก็ยังดีกว่าไม่เช็คอะไรเลย แล้วยกไปบอกช่าง ซึ่งบางครั้งมันอาจจะเสียเวลานานมากกว่า เหมือนเราไปบอกหมอว่ามีอาการอย่างไรให้ได้ทราบ จะได้วินิจฉัยโรคได้ดียิ่งขึ้น ทีนี้เราลองมาดูกันว่าปัญหาโน้ตบุ๊กบูตไม่ขึ้น เปิดไม่ติด ติดแล้วดับ เราจะทำอย่างไรกันได้บ้าง

Notebook-Batt-3

1.แบตเตอรี่ไม่แน่น แบตหลวม
เป็นอาการพื้นฐานสำหรับคนที่มักพกพาโน้ตบุ๊กไปใช้งานนอกบ้านบ่อยๆ และโน้ตบุ๊กที่มีการใช้งานมานาน เพราะบางครั้งการวางหรือกระแทก ก็ส่งผลให้เขี้ยวล็อคของแบตกับตัวโน้ตบุ๊กแตกหรือร้าวได้ ทำให้หน้าสัมผัสมีการเคลื่อนตัวได้ สังเกตได้ว่าเมื่อถอดแบตและเสียบไฟเข้าโดยตรงกับตัวเครื่องมักไม่มีปัญหา แต่เมื่อต่อแบตเข้าไปตามเดิม มักจะติดๆ ดับๆ หรือบางทีก็บูตไม่ขึ้น ให้ลองเช็คด้วยการขยับแบตดู ถ้าไม่แน่นอาจใช้วัสดุชิ้นเล็กๆ มาเสียบไว้ให้แน่นหรือหาจุดล็อคที่หัก แล้วเชื่อมและซ่อมให้กลับมาล็อคได้ตามปกติต่อไป

iphone-low batt

2.แบตไม่เก็บไฟ แบตเสื่อม
อาการบูตเครื่องไม่ขึ้น มีโอกาสที่จะเกิดจากแบตเสื่อมได้ ซึ่งถ้าไม่แน่ใจก็มีวิธีเช็คได้ง่ายๆ คือ ชาร์จแบตด้วยการต่อไฟทิ้งเอาไว้ จนกว่าจะเต็ม ให้คลิกขวาที่รูปแบตใน System tray แล้วดูว่าเต็มาหรือไม่ ส่วนใหญ่ถ้าแบตเริ่มเสื่อมมักจะชาร์จไม่เต็ม ต่อมาให้เปิดเครื่องในหน้า Windows ทิ้งไว้ ไม่ต้องใช้งาน แล้วสังเกตว่าแบตลดลงเร็วเกินไปหรือไม่ ซึ่งโดยปกติ ก็จะค่อยๆ ลดลงนิดหน่อย กรณีที่ Idle แต่ถ้าอยู่ๆ ลดลงไปครึ่งหนึ่งในช่วงไม่กี่นาที หรืออยู่ดีๆ เครื่องดับไปเลยก็แสดงว่าแบตไม่เก็บไฟแล้ว ก็มีทางเลือกสำหรับการแก้ไข 2 ทางคือ ต่อไฟขณะใช้งานตลอดเวลา อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานนอกบ้านนัก หรือจะเปลี่ยนแบตลูกใหม่ ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดี เพราะสนนราคาของแบตรุ่นใหม่ๆ ก็ไม่ได้แพงมาก จะเลือกแบบของแท้หรือของเทียบ ก็แล้วแต่ความเหมาะสมตามงบประมาณในกระเป๋า 

MSI GT72S Gaming Notebook Review-71

3.ความร้อนสะสมในเครื่อง เครื่องดับ บูตไม่ขึ้น
เป็นปัญหาที่พูดถึงกันมากทีเดียวในปัจจุบัน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งโน้ตบุ๊กเก่าและใหม่ ขึ้นอยู่กับว่าจะเจอในรูปแบบใด บางคนใช้งานหรือเล่นเกมอยู่ เครื่องวูบดับไปเฉยๆ หรือมีอาการกระตุกเกิดขึ้น ต้องแยกออกเป็น 2 ลักษณะคือ โน้ตบุ๊กเก่า ความร้อนอาจเกิดได้จาก มีฝุ่นเกาะที่พัดลมมากเกินไป หรือซิลิโคนที่ใช้อยู่นานหายไปจนไม่สามารถระบายความร้อนจากซีพียูได้ดีเหมือนเดิม พอความร้อนสูงเครื่องก็ดับ การแก้ไขก็ให้ลองแกะพัดลมและซิงก์ออกมาทำความสะอาดและทาซิลิโคนเข้าไปใหม่ บางรุ่นอาจจะแกะยาก ก็คงต้องปรึกษาช่างอีกทีหรือถ้าจะทดลองทำเองก็ไม่ยากนัก ส่วนถ้าเป็นโน้ตบุ๊กใหม่ แล้วเครื่องดับบ่อยขณะใช้งาน ให้ลองใช้โปรแกรมในการเช็คอุณหภูมิ ถ้าร้อนเกินกว่าปกติ อาจจะต้องใช้ตัวช่วยในการระบายความร้อน เช่น Cooling pad หรืออุปกรณ์ช่วยลดความร้อนอื่นๆ แต่ถ้าอาการยังหนักมาก ให้ปรึกษาศูนย์ให้บริการน่าจะดีที่สุด เพราะเครื่องยังอยู่ในประกัน

How-to-Save-Your-Laptop-Battery

4.อแดปเตอร์มีปัญหา ชาร์จไฟไม่ได้
หากปัญหาโน้ตบุ๊กดับขณะที่ใช้อแดปเตอร์ชาร์จไฟอยู่นั้น อาจเกิดความผิดปกติจากอแดปเตอร์ได้เช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อใช้งานมายาวนานหรืออยู่ในบริเวณที่กระแสไฟไม่คงที่ รวมถึงการจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้อุปกรณ์เหล่านี้เกิดความเสียหายได้ เมื่อนำมาชาร์จไฟอาจจะชาร์จเข้าบ้าง ไม่เข้าบ้าง วิธีเช็คก็คือ ให้ลองนำไปเสียบกับเครื่องอื่นดูว่าเป็นเหมือนกันหรือไม่ และถ้ามีสาย AC ที่นำมาใช้กับอแดปเตอร์ได้ก็ควรลองดู หากเกิดความเสียหาย ควรรีบทำการเปลี่ยนหรือแก้ไข ไม่ให้เกิดการลัดวงจรหรือสร้างความเสียหายถาวรกับโน้ตบุ๊ก

Battery Test

5.ฮาร์ดดิสก์เสีย บูตไม่เข้าระบบ
อาการที่บูตไม่ขึ้น ต้องสังเกตด้วยว่ามีสิ่งใดปรากฏบนหน้าจอหรือไม่ บางครั้งถ้ามีแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ Storage หรือ Can not boot system ก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดปัญหาจากฮาร์ดดิสก์ เพราะบางทีการใช้งานมานานหรือความเสียหายจากอุบัติเหตุ ก็ทำให้ฮาร์ดดิสก์ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เลยไม่สามารถบูตเข้าระบบได้ แต่อย่าเพิ่งตกใจ เพราะเรายังพอตรวจสอบได้ในเบื้องต้นคือ ให้เปิดดูจุดที่ติดตั้งฮาร์ดดิสก์ภายในเครื่อง ว่ามีการเชื่อมต่อกับพอร์ตตามปกติหรือไม่ ลองกดให้แน่นและไขข็อตยึดกลับเข้าไปใหม่ จากนั้นลองบูตเครื่องดูอีกครั้ง

lenovo-y700-inside (10)

แต่ถ้าเกิดปัญหาไม่บูต ให้ใช้วิธี Repair Startup ด้วยการใช้แผ่นบูตวินโดวส์หรือแฟลชไดรฟ์เป็นตัวบูต เมื่อบูตเข้าสู่การติดตั้ง ให้เลือก Repair Startup แล้วทำตามขั้นตอนจนกว่าจะจบ หากไม่ได้เกิดความเสียหายขึ้นบนฮาร์ดแวร์แล้ว ก็มีโอกาสแก้ไขและบูตเข้าสู่ระบบได้ตามปกติแบบไม่ยาก

lenovo-y700-inside (7)

6.ติดไวรัส
โอกาสที่บูตเครื่องไม่ขึ้นจากการติดไวรัสก็มีเช่นกัน แต่ทุกวันนี้โอกาสที่จะเจอน้อยมาก เพราะไวรัสที่โจมตีระบบให้เกิดความเสียหายหรือส่งผลต่อฮาร์ดแวร์หาได้น้อย แต่ถ้าเกิดมักจะพบกันบน Boot sector ซึ่งสามารถใช้โปรแกรมสแกนจากระบบบูตในเบื้องต้นได้ อย่างไรก็ดีควรเช็คให้แน่ใจก่อนว่าเกิดจากไวรัสขณะใช้งานบนวินโดวส์หรือเกิดความผิดปกติจากระบบปฏิบัติการ ยกเว้นจะไปเจอ Killer USB ที่มีข่าวให้เราได้เห็นเมื่อช่วงเดือนก่อน ซึ่งในบ้านเราคงไม่มีใครคิดจะโจมตีกันขนาดนั้น

lenovo-y700-inside (3)

7.สายแพสัญญาณหน้าจอหลวม
บางปัญหาเช่น เปิดเครื่องแล้ว บูตระบบแต่หน้าจอยังดำมืดหรือไม่ปรากฏสัญญาณอื่นใด ทั้งที่ไฟสถานะยังกระพริบ ทั้งไฟระบบและไฟฮาร์ดดิสก์ ตรงนี้ให้เช็คความผิดปกติจากหน้าจอเป็นอันดับแรก ด้วยการดูว่าปรับหงายหน้าจอในองศาที่ต่างกัน เพื่อดูว่าสายสัญญาณจากภายในหลวมหรือเสียหายหรือไม่ ซึ่งบางทีองศาหน้าจอแต่ละระดับอาจทำให้จอสว่างหรือติดขึ้นได้ แต่ถ้าให้มั่นใจก็อาจจะต้องลองแกะเครื่อง เพื่อรื้อดูสายแพ เพราะบางครั้งแค่หลุดหรือหลวมออกมาจากพอร์ต แค่เสียบกลับเข้าไปใหม่ ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

MSI GT72S Gaming Notebook Review-39

อย่างไรก็ดี อาการโน้ตบุ๊กเปิดไม่ติดหรือติดแล้วดับ ก็ยังอาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชิปเซ็ตเสียหรือเมนบอร์ดมีปัญหา แต่ส่วนใหญ่จะไม่บูตหรือเงียบสนิท ถ้าเป็นในรูปแบบนี้ก็คงต้องส่งศูนย์หรือหาช่างที่ร้าน เพื่อซ่อมและเปลี่ยนอะไหล่ น่าจะเหมาะที่สุด หรือไม่ถ้าใช้มานานแล้วอยากหาโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ ก็ลองเข้ามาดูที่ Notebookspec.com กันได้เลยนะครับ รับรองข้อมูลโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ มีมาให้เลือกกันแบบครบๆ เลยทีเดียว แล้วยังมีราคาจ่ายผู้จำหน่ายรายต่างๆ เอาไว้มากมาย© Copyright - Notebookspec.com All Rights