Home » Game News

แนะนำ Mechanical Keyboard Switches 7 รุ่นที่เหมาะสำหรับการเล่นเกม

14 Aug 15 - By l

Mechanical Keyboard นั้นก็เป็นหนึ่งในประเภทของคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากประสิทธิภาพของมันที่ให้การตอบสนองที่ยอดเยี่ยมถูกใจเหล่าเกมเมอร์จำนวนมากและมันยังถูกใช้ในวงการ eSports ด้วยและส่วนประกอบที่สำคัญของมันคือ Switch ที่เป็นตัวช่วยให้สัมผัสการกดมีความแตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไป อีกทั้งตัว Switch มันสามารถแบ่งออกได้อีกหลายรุ่นซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไปและในวันนี้ทางเว็บไซต์ PCGAMER ได้รวบรวมประเภท Switch ใน Mechanical Keyboard ออกมา 7 รุ่น 7 ประเภทที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับนักเล่นเกมตัวยงแต่จะมีอะไรกันบ้างเราไปชมกันเลยครับ

SRXe-A9aRdaz

1.Cherry MX Red and Black

PL8-COmGSrG-

เป็น Switch ที่เน้นความ “เงียบ” ที่ผู้ใช้งานกดแป้นคีย์บอร์ดแล้วจะไม่มีเสียงรบกวนอยู่เลยซึ่งเป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจทีเดียวโดยสามารถแบ่งเป็น 2 สีคือแดง ที่มีน้ำหนักกด 45 cN

rrGnw6fxS_yi

และสีดำจะมีน้ำหนักกด 60 cN ซึ่งจะเหมาะกับผู้เล่นเกมแนว FPS ที่ต้องการความหนักแน่นในการกดปุ่มรวมไปถึงผู้ใช้งานที่ชอบพิมพ์ด้วยความเร็วสูงด้วยเช่นกันแต่ทั้งสองสีจะมีสิ่งที่เหมือนกันคือแรงต้านคงที่จะสม่ำเสมอตลอด

 

2.Cherry MX Blue and Green

9OvQMvzrQDmT

อีก Switch ของค่าย Cherry อีกครั้งแต่คราวนี้จะเป็นสีฟ้าและสีเขียวที่มีความโดดเด่นด้วยคุณสมบัติการกด 2 จังหวะที่ในเวลากดปุ่มจะมีเสียง “คลิก” ออกมาอย่างชัดเจน MX Blue มีน้ำหนักการกดอยู่ที่ 50 cN และ MX Green จะอยู่ที่ 80 cN เหมาะกับผู้ใช้สำหรับการพิมพ์งานหรือผู้เล่นเกมแนว RTS , MOBA หรือ MMO ก็จะตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมแต่จะมีข้อเสียตรงที่ว่าเสียงอาจจะดังไปหน่อย

 

3.Buckling Spring

VBR3YGueA1mU.878x0.Z-Z96KYq

เป็น Switch ที่มีเสียงดังที่สุดซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับการเล่นร่วมกับกับเพื่อนร่วมทีมและมีน้ำหนักการกดที่สูงถึง 62.5 cN ถึง 67.5 cN โดยประมาณแต่ถ้าหากต้องการเล่นเกมคนเดียวมันก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจโดยเฉพาะเกมแนว RPG และช่วยลดในเรื่องของอัตราการกดผิดอีกด้วยโดยคีย์บอร์ดประเภทนี้ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็จะเป็น IBM Model M

 

4.Cherry MX Brown and Clears

8SfOTrHuT3WY

สำหรับเจ้า MX Brown และ MX Clears นั้นจะมีการทำงานที่คล้ายกับ MX Blue ตรงที่การกดเป็น 2 จังหวะแต่จะแตกต่างกันที่เสียงการกดจะมีความเงียบกว่าไม่รบกวนชาวบ้านและด้วยน้ำหนักการกดเพียง 45 cN ก็จะทำให้สัมผัสการกดรู้สึกนุ่มและสบาย ซึ่งเหมาะกับเกมประเภท RTS , MOBA และ MMO แต่ไม่เหมาะกับเกม FPS เท่าที่ควร

 

5.Matias Quiet Click

IP-lJQ3lS9ax

อีกค่ายคู่แข่งที่เกทับกันว่าเป็น Switch ที่ให้ความเงียบกว่าค่าย Cheery เสียอีก โดย Matias Quiet Click จะมีคุณสมบัติที่คล้ายกับ MX Brown แต่จะให้เสียงการกดที่เงียบกว่าแม้จะมีน้ำหนักการกดที่มากถึง 60 cN ก็ตามก็เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ชอบกดแป้นพิมพ์อย่างรวดเร็ว

 

6.Matias Click

เป็น Switch ที่ให้เสียงการกดแบบ “คลิก” เช่นเดียวกันกับ MX Blue แต่มันมีข้อแตกต่างตรงน้ำหนักการกดที่มากถึง 60 cN ด้วยกันและอาจจะต้องระวังสักหน่อยในเรื่องการพิมพ์โต้ตอบเพราะว่าเสียงการกดมันดังเอามาก ๆ ทีเดียว

 

7.Matias Linear

สำหรับ Matias Linear จะมาพร้อมกับน้ำหนักการกดเพียง 35 cN ที่ให้ความรู้สึกเบาไม่ต้องใช้แรงกดมากทำให้นิ้วมือไม่เกิดอาการเกร็งเกินไปและแน่นอนว่าเสียงการกดต้องเงียบกริบเช่นเคย

 

3w3UuPyHR62f

และสุดท้ายนี้ขอปิดฉากด้วย Switch ของเจ้าอื่นอีก 3 เจ้าที่น่าสนใจไม่แพ้กันได้แก่ Gateron ที่ให้สัมผัสเบาและเงียบเชียบเหมือนของ Cheery , SKCL/SKCM ที่เด่นด้วยส่วนประกอบภายในมากถึง 9 ชิ้นและมีน้ำหนักการกดที่สูงและสุดท้ายคือ Kailh ที่ทาง Razer ได้นำไปใช้ในอุปกรณ์เกมมิ่งในสังกัดอย่าง Razer Blackwidow อีกด้วยครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights