Home » 4. Other News

[Special] 6 ข้อที่แตกต่างระหว่าง “เด็กติดเกมตามร้านเน็ต” กับ “นักกีฬา eSports” มาลองสำรวจตัวเองกันหน่อย

2 Aug 17 - By l

ในช่วงนี้คำว่า eSports ก็เริ่มเป็นที่พูดถึงกันกว้างขวางขึ้นอาจจะด้วยการแข่งขันเกมที่มากกว่าเมื่อก่อนหรือการสนับสนุนที่มีมากขึ้นอย่างล่าสุดก็ได้มีการอนุมัติให้ eSports ถูกบรรจุให้เป็นกีฬาการแข่งขันแล้วซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่ในขณะเดียวกันก็มีพวกเด็กติดเกมเริ่มคิดว่าแค่เล่นเกมติดเกมก็เป็นนักกีฬา eSports ได้แล้วแต่อันที่จริงมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นครับ

ฉะนั้นแล้วเพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจกันจึงขอแบ่งให้ชัดเจนเลยว่าระหว่างนักกีฬา eSports กับกลุ่มคนหรือพวกเด็กติดเกมตามร้านอินเตอร์เน็ตมันมีความแตกต่างกันอย่างไรจะได้ไม่ถูกใช้เป็นข้ออ้างผิด ๆ กัน

 

ความมุ่งมั่นทุ่มเทและเป้าหมาย

สำหรับผู้ที่เป็นนักกีฬา eSports แล้วความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญมากพวกเขาจะต้องทุ่มเทเวลาเพื่อการฝึกฝนเกมนั้น ๆ ให้ฝีมือพัฒนาขึ้นอาจจะต้องใช้เวลานานอยู่กับเกมนั้น ๆ ในขณะที่เหล่าคนเล่นเกมธรรมดาที่เล่นเกมเป็นพัก ๆ ไม่ต่อเนื่องหรือคนที่ติดเกมอย่างหนักแม้จะใช้เวลาอยู่กับเกมนั้น ๆ เหมือนกันแต่มันต่างก็ตรงที่ความมุ่งมั่นมีเป้าหมายที่แน่นอน

อย่างเช่นคนติดเกมอาจจะมีเป้าหมายหลักคือเล่นให้จบไปแต่นักกีฬา eSports คือเล่นเพื่อสร้างชื่อเสียงเงินรางวัลและโอกาสต่าง ๆ ในอนาคต

 

ควบคุมอารมณ์และน้ำใจนักกีฬา

เกมที่มีการแข่งขันระหว่างผู้เล่นด้วยกันย่อมส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกคุณอาจจะรู้สึกโกรธหัวร้อนหรือได้รับแรงกดดันจากเกมที่เล่นถึงผู้เล่น 2 ประเภทจะรู้สึกเหมือนกันแต่การจัดการความรู้สึกเหล่านั้นแตกต่างกันมากซึ่งผู้เล่น eSports จะเก็บความรู้สึกได้ดีกว่าแม้ว่าพวกเขาจะพ่ายแพ้หรือชนะจะไม่มีการซ้ำเติมหรือด่าทอขณะที่เด็กติดเกมจะปลดปล่อยอารมณ์ตามใจเข้าข่ายเกมแพ้คนไม่แพ้

 

เล่นเกมเพื่อเงินรางวัลหรือแค่เอาเงินไปลงกับเกม

นี่ก็อาจจะคล้ายกับหัวข้อแรกกับเป้าหมายของการเล่นเกมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงซึ่งนักกีฬา eSports แน่นอนว่าจุดมุ่งหมายของพวกเขาคือเล่นเกมเพื่อชัยชนะพร้อมกับเงินรางวัลที่ได้รับ แต่ในส่วนของกลุ่มคนที่ติดเกมพวกเขาจะใช้เงินถลุงกับเกมนั้น ๆ มากกว่าการเล่นเพื่อเอาเงินรางวัล

 

วินัย/การแบ่งเวลาฝึกซ้อม

ส่วนนี้ก็น่าจะแบ่งได้ชัดเจนกันนะครับกับความมีวินัยการฝึกซ้อมซึ่งก็เหมือนกับนักกีฬาประเภทอื่น ๆ ที่ต้องมีการแบ่งเวลาฝึกซ้อมที่ชัดเจนมีวินัยในตัวเองซึ่งนักกีฬา eSports เองก็เฉกเช่นเดียวกันครับและผิดจากผู้เล่นอีกกลุ่มที่เล่นยิงยาว Non-Stop ไม่มีพักและเผลอ ๆ จะหงุดหงิดด้วยซ้ำหากหยุดเล่นเรียกว่าไม่มีวินัยในการเล่นเกมเลย

 

ความเป็นทีม

ในการแข่งขันแบบทีมความเป็น Team Work คือหัวใจสำคัญในการนำพาชัยชนะผู้เล่นในทีมจะต้องเกื้อหนุนซึ่งกันและกันบางทีก็อาจจะต้องเสียสละเพื่อให้ได้ชัยชนะทำหน้าที่ในตำแหน่งของตนเองให้ดีที่สุดเช่นใน Dota 2 นักกีฬาจะต้องเลือกฮีโร่ที่เกื้อหนุนกันแต่ในขณะที่การเล่นทั่วไปของเด็กติดเกมเรามักจะพบว่าจะเป็นเล่น “For Gu” มากกว่า “For Team”

 

การพัฒนาตนเอง

สิ่งนี้ก็เป็นอีกสิ่งที่แบ่งได้ชัด ๆ ซึ่งนักกีฬา eSports แม้ว่าพวกเขาจะพ่ายแพ้ก็ตามแต่สิ่งที่พวกเขาทำหลังจากนั้นไม่ใช่การหาเรื่องโยนความผิดใส่คนอื่นแต่จะมองข้อด้อยของตนเองว่าทำอะไรผิดพลาดไปจากนั้นจึงเริ่มพัฒนาฝึกฝนให้เก่งขึ้นอาจจะดู Replay เพื่อศึกษาข้อผิดพลาดแต่กับกลุ่มพวกติดเกมพวกเขามักจะโทษเพื่อนร่วมทีมมากกว่าตนเอง

อย่างไรก็ตามแต่แม้ในฝั่งของผู้ที่ติดเกมจะดูภาพลักษณ์ไม่ดีแต่กลุ่มคนเหล่านี้สามารถพัฒนาตนเองเป็นผู้เล่นที่ดีหรือสามารถก้าวเป็นนักกีฬา eSports ได้ครับถ้าหากเปลี่ยนทัศนคติมีวินัยในการเล่นเกมมากขึ้นหรือฝึกฝนพัฒนาตนเองให้ดีกว่าเดิมเพราะก็มีนักกีฬา eSports หลายคนทีเดียวที่เคยเป็นเด็กติดเกมมาก่อน

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบอกว่าข้อความทั้งหมดเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเท่านั้นซึ่งอาจจะมีข้อผิดพลาดบ้างก็สามารถแสดงความคิดเห็นกันมาได้เลยครับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights