Home » 4. Other News

ITU กำหนดมาตรฐานของความเร็วเครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย 5G เรียบร้อยแล้วที่ 20 Gb/s

11 Jul 15 - By l

ในขณะที่เมืองไทยบ้านเรานั้นกำลังมีข้อถกเถียงกันในเรื่องของการประมูลคลื่น 4G ว่าจะประมูลหรือไม่ประมูลอย่างไรนั้น บางประเทศในโลกนี้ได้เตรียมตัวที่จะก้าวเข้าสู่ยุค 5G กันแล้วครับ อย่างไรก็ตามการที่จะระบุว่าเป็น 4G หรือ 5G ได้นั้นก็ต้องมีการกำหนดมาตรฐานรองรับซึ่งในที่นี้ก็มีองค์กรที่มีชื่อว่า The International Telecommunication Union หรือ ITU เป็นผู้ทำการกำหนดครับ

ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ระหว่างการประชุมของคณะผู้แทนจำนวน 12 คน ณ San Diego ก็ได้ทำการตกลงร่วมกันในการกำหนดมาตรฐานของเครือข่าย 5G ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยที่ประชุมได้ตกลงกันว่าความเร็วมาตรฐานตามทฤษฎีของเครือข่าย 5G จะอยู่ที่ 20 Gb/s ซึ่งจะเร็วกว่าสเปคความเร็วของมาตรฐาน 4G อยู่ถึง 20 เท่าตัวเลยครับ(มาตรฐาน 4G มีความเร็วกำหนดอยู่ที่ 1 Gb/s โดยผู้ใช้จะต้องได้รับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ในช่วง 100 – 1000 Mb/s ขึ้นอยู่กับปัจจัยของพื้นที่นั้นๆ)

5g-logo-mwc-2015-600

ด้วยความเร็วขนาดนี้นั้นเป็นการเปิดโอกาสให้มีการโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่ขึ้นครับ เช่นข้อมูลวีดีโอที่มีความละเอียดระดับ 4K หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีการส่งสัญญาณภาพโฮโลกราฟิกผ่านทางเครือข่ายไร้สาย รวมไปถึงการรองรับเทคโนโลยีจำพวก internet-of-things ในอนาคตที่เครือข่าย 5G นี้สามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลโดยเฉลี่ยที่ 100 Mb/s ไปยังอุปกรณ์จำพวก internet-of-things ได้ถึง 1 ล้านอุปกรณ์ในเวลาเดียวกันภายใต้ระยะทาง 1 ตารางกิโลเมตรครับ

หมายเหตุ – สำหรับชื่ออย่างเป็นทางการของ 5G นั้นก็คือ IMT-2020(3G มีชื่อเป็นทางการว่า IMT-2000 ส่วน 4G มีชื่อเป็นทางการว่า IMT-Advanced)

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนั้นมีทางเกาหลีใต้โดยผู้ให้บริการเครือข่าย Korean telecommunications (KT) ที่ได้ทำการเปิดตัวเคือข่ายของตัวเองที่มีความเร็วอยู่ที่ 1.17 Gb/s ซึ่งมีความเร็วอยู่ระหว่างมาตรฐาน 4G และ 5G โดยทาง KT ได้ใช้วิธีการโอนถ่ายข้อมูลผ่านแบนด์วิดธ์ของทั้ง LTE และ WiFi เข้าช่วยซึ่งนี่เองก็เป็นเหตุผลที่ทาง ITU ต้องการให้ประชาชาติได้เข้าถึงเครือข่าย 5G ครับ(ณ ตอนนี้ทางเกาหลีใต้ก็ถือได้ว่านำไปแล้วก้าวหนึ่งหล่ะครับ)

หมายเหตุ – ข้อมูลสเปคท้ายสุดของเครือข่าย 5G จะถูกสรุปอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้เพราะต้องผ่านการยอมรับของสมาชิก ITU ทั้ง 193 ประเทศก่อนรวมไปถึงจะต้องมีการกำหนดช่วงคลื่นที่ใช้สำหรับเครือข่าย 5G สากลซึ่งจะจัดทำกันในปี 2019 ครับ ส่วนการใช้งานจริงๆ อย่างเป็นทางการนั้นน่าจะได้เห็นกันในปี 2020 แต่จะมีการสาธิตเทคโนโลยี 5G ก่อนในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ Pyeongchang ในปี 2018 หากไม่มีอะไรผิดพลาดครับ

ที่มา : androidauthority
© Copyright - Notebookspec.com All Rights