Home » Game

เตรียมตัวไว้ก่อน! รวมข้อมูลเกมเบื้องต้น 5 อย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Civilization 6

15 May 16 - By l

ปล่อยตัวอย่างเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วกับ Civilization 6 เกมวางแผนบริหารบ้านเมืองขวัญใจเกมเมอร์ชาวไทยและต่างชาติที่ในภาคล่าสุดนี้ทาง Firaxis ผู้พัฒนาได้เผยข้อมูลเกมออกมาเบื้องต้นที่ดูเหมือนว่าได้ถูกปรับปรุงขนานใหญ่ให้เล่นสนุกขึ้นสมจริงเหมือนได้เรียนประวัติศาสตร์ผ่านเกมและเล่นง่ายมากกว่าเดิมครับ

wiMSKvA9GUdWN8hyesUqMQ-650-80

โดยข้อมูลเกมที่ทางผู้พัฒนาได้บอกมานี้ก็จะบอกเกี่ยวกับระบบในเกมที่ถูกปรับปรุงเพิ่มเติมว่ามันแตกต่างจากภาคที่ 5 อย่างไรบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่า

 

ระบบขยายเมืองและสิ่งก่อสร้างต้องมีถนน

y4PNf8upRjPtyxuY4KU4sh-650-80

เพื่อเพิ่มความรู้สึกว่าเราเป็นจ้าวอาณาจักรดังนั้นในภาคที่ 6 จึงมีการเปลี่ยนแปลงระบบขยายเมืองขยายอาณาเขตให้กว้างขึ้นทำได้มากกว่า 1 ช่องซึ่งปกติในภาคที่ผ่านมาเวลาเมืองของเราเติบโตมากแค่ไหนก็จะขยายอยู่เพียงช่องเดียวแค่นั้นแต่ในภาคนี้ผู้เล่นสามารถขยับขยายตัวเมืองได้มากกว่านั้นครับ นอกจากนี้การสร้างสิ่งก่อสร้างก็ต้องสร้างถนนผ่านทางไว้ด้วยซึ่งถนนก็จะมีถึง 10-12 ประเภทเลยทีเดียวโดยจะต้องสร้างให้เข้ากับสถานที่เช่นถนนสำหรับค่ายทหารหรือถนนสำหรับการขนส่ง-ท่าเรือ เป็นต้น

 

ระบบอัพเกรด/วิจัยที่รวดเร็ว

xCEEXmsevsSSVzQ4Hz2pY3-650-80

จะไม่เหมือนกับภาคที่ผ่านมาซึ่งใน Civilization การวิจัยจะทำได้สะดวกรวดเร็วขึ้นไม่ต้องผ่านเงื่อนไขให้ซับซ้อนโดยผู้เล่นจะสามารถวิจัยเทคโนโลยีได้ทันทีจากสิ่งที่เราได้พบเจอจากการสำรวจเช่นถ้าหากค้นพบเหมืองแร่ก็จะได้การวิจัยเกี่ยวกับสิ่งก่อสร้างหรือถ้าสร้างเมืองตามชายฝั่งเราก็จะมีเทคโนโลยีวิจัยเกี่ยวกับการประมง-การเดินเรือได้ครับ ซึ่งการวิจัยจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราได้ค้นพบมาโดยจุดนี้ก็จะทำให้ผู้เล่นสามารถเจาะจงได้ด้วยตนเองว่าต้องการวิจัยอะไรก่อนหลัง

 

ระบบการฑูตอ้างอิงตามประวัติศาสตร์จริง

jNAySZ9HXWvugos6hvA5ym-650-80

ระบบการฑูตก็เป็นฟีเจอร์ที่สำคัญมากสำหรับเกมตระกูล Civilization ซึ่งในภาคที่ 6 จะมีการปรับเปลี่ยนตามความเป็นจริงของประวัติศาสตร์โลกและสามารถพลิกผันได้ตามสถานการณ์กล่าวคือมีการพัฒนา Ai ผู้นำให้เดินเรื่องเป็นเหตุเผ็นผลการกระทำบางอย่างก็จะส่งผลต่อผู้นำคนอื่น ๆ ด้วยหรือตัวเกมก็จะมีระบบปรับแต่งบุคคลิกลักษณะนิสัยผู้นำของผู้เล่นได้ด้วยครับจะมีประโยชน์มากในเรื่องการเจรจากับผู้นำประเทศอื่นซึ่งถ้าหากนิสัยของทั้งสองเข้ากันได้การเป็นพันธมิตรก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่ถ้าหากนิสัยเป็นขั้วตรงข้ามมากเกินไปก็จะเกิดการกระทบกระทั่งกันได้

และการฑูตที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาและเดินตามหน้าประวัติศาสตร์จริงแบบนี้ก็เป็นที่น่าสนใจที่เดียวว่าผู้นำอินเดียอย่าง คานธี จะมีนิวเคลียร์น้อยลงหรือไม่ซึ่งทางทีมงานก็บอกไว้ว่า “ภายใต้บุคคลิกที่สงบแต่เขาก็มีด้านมืดที่แฝงอยู่” ฉะนั้นวางใจได้เลยครับว่าใน Civilization 6 มีวิธีการที่จะทำให้ท่านผู้นำอินเดียคนนี้เกรี้ยวกราดได้แน่นอน

 

ยูนิตสามารถรวมอยู่ในช่องเดียวกันได้แล้ว

nXuVqDYbz6y3yxMKrJjjam-650-80

เป็นอีกระบบที่น่าจะสร้างความหลากหลายในการเล่นได้โดยผู้เล่นสามารถควบคุมยูนิต 1 ตัวให้ไปซ้อนทับกันใน 1 ช่องได้แล้ว ซึ่งการทำแบบนี้จะมีประโยชน์ในเรื่องของการทหารในเวลาป้องกันการบุกโจมตีสร้างความแข็งแกร่งปกป้องสิ่งปลูกสร้างได้แต่ต้องยูนิตประเภท Support อย่าง Battering rams , Siege towers , Anti-tank guns และ Anti-air guns

 

Multiplayer ที่ไม่ต้องใช้เวลาทั้งวันและมีโหมดแคมเปญ

เป็นการปรับปรุงระยะเวลาการจบเกมแต่ละรอบสำหรับใครที่ไม่ชอบการนั่งแช่เป็นเวลานาน ๆ ในโหมด Multiplayer ที่กว่าจะจบเกมได้ก็ซัดไปทั้งวันโดยทีมงาน Firaxis บอกว่าใน Civilization 6 จะมีทางเลือกใหม่เส้นทางการชนะที่มากขึ้นหรือมีวิธีชนะด้วยเงื่อนไขเฉพาะตัวซึ่งจะใช้เวลาจบเกมประมาณ 1 -2 ชั่วโมงเท่านั้นยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากเริ่มต้นเกมในยุคกลางจนถึงยุคเรอเนสซองค์เมื่อสิ้นสุดยุคสมัยเมืองของใครที่มีศาสนาแข็งแกร่งที่สุดก็จะเป็นฝ่ายชนะไปได้เลย นอกจากนี้ก็ได้เอาใจเกมเมอร์ที่ชอบเล่นคนเดียวด้วยครับเพราะจะมีโหมด campaign เนื้อเรื่องให้เล่นกันอีกด้วย

จากทั้งหมดที่ว่ามานี้จะเห็นว่า Civilization 6 มีความแตกต่างจากภาค 5 อย่างมากและการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็น่าจะส่งผลในทางที่ดีด้วยครับแต่ใครใจร้อนที่อยากจะเล่นแล้วก็คงต้องขอให้อดใจรอกันหน่อยเพราะตัวเกมจะวางจำหน่ายวันที่ 21 ตุลาคม นี้และพิเศษสุด ๆ คือ Exclusive เฉพาะชาว PC เท่านั้น!

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights