Home » 0. TOP content

Buyer’s Guide – 5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อ Mechanical Keyboard สำหรับสายจริงจังเกมเมอร์

29 Mar 18 - By l

ในเวลาเลือกซื้อคีย์บอร์ดทั่วไปมาใช้สักตัวส่วนมากเรามักจะมองดูที่ราคาหรือรูปร่างการออกแบบหรือการจัดเรียงปุ่มเป็นสำคัญก็ตัดสินใจซื้อได้เลยแต่ถ้าหากเป็นคีย์บอร์ดประเภท Mechanical ใช้เพื่อเล่นเกมโดยตรงเราอาจจะต้องพิจารณามากกว่านั้นอีกสักหน่อยเพราะว่าฟังค์ชั่นของคีย์บอร์ดประเภทนี้มีมากมายกว่าคีย์บอร์ดเดิม ๆ หลายอย่าง

 

Key Rollover

สิ่งที่ต้องคำนึกถึงเพิ่มเติมเมื่อซื้อคีย์บอร์ดประเภท Mechanical อย่างแรกเลยก็คงเป็นการกดปุ่มหลาย ๆ ปุ่มพร้อมกันหรือ Key Rollover ซึ่งเกมบางประเภทจำเป็นจะต้องกดปุ่มใช้งานกันหลายปุ่มซึ่งอาจจะมากถึง 5-6 ปุ่มกันเลยทีเดียวแต่คีย์บอร์ด Mechanical ได้ออกแบบมาเพื่อการนี้และบางรุ่นบางยี่ห้อก็จะสามารถรองรับปุ่มกดได้มากน้อยต่างกันไป

แต่ถ้าหากเห็นคำว่า N-key rollover นั่นก็หมายความว่าทุกปุ่มเป็นอิสระต่อกันเราสามารถกดพร้อม ๆ กันได้ทุกปุ่มโดยไม่เกิดอาการที่เรียกว่า Ghosting จึงเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ปุ่มเยอะ ๆ กดกันเป็นหนวดปลาหมึก

ปุ่มลัดควบคุม

ปุ่มควบคุมบนแผงคีย์บอร์ดก็อย่าได้ละเลยไปครับเพราะมันเป็นทางลัดเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานมากและคงจะยุ่งยากแน่ ๆ ถ้าหากเลือกคีย์บอร์ดที่ไม่มีปุ่มลัดอะไรเลยต้องมีปรับแต่งกันบนหน้าจอกลับกันถ้าเราสามารถทำบนแป้นคีย์บอร์ดมันก็จะเพิ่มความรวดเร็วได้อย่างเช่นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงหรือการ Mute เสียง

นอกจากนี้ปุ่มอื่น ๆ อย่าง Windows Lock ก็สำคัญจะช่วยป้องกันเผลอไปกดปุ่ม Windows ถ้าหากเป็นเกมเมอร์สายมีเดียชอบดูหนังในคอมคุณก็อาจจะมองหาคีย์บอร์ดที่มีปุ่ม Play/Pause , Forward , Back ด้วยดังนั้นแล้วจะเห็นว่าปุ่มควบคุมมันมีความสำคัญค่อนข้างมากทีเดียว

ที่พักข้อมือ

ดูผิวเผินแม้มันอาจจะไม่สำคัญแต่เอาเข้าจริง ๆ มันมีผลสำหรับผู้ใช้อย่างมากในเวลาที่เล่นเกมนาน ๆ ย่อมเกิดอาการเมื่อยล้าที่บริเวณข้อมือและการที่มีแผ่นพักสำหรับรองข้อมือก็เป็นอะไรที่ช่วยได้มาก ๆ อีกทั้งรูปแบบโครงสร้างของคีย์บอร์ด Mechanical ที่สูงกว่าคีย์บอร์ดปกติก็ทำให้ปวดเมื่อยที่มือได้เหมือนกันดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามแผ่นรองข้อมือ

สำหรับใครที่คิดว่าว่าตัวแผ่นรองมันทำให้เกะกะหรือขนย้ายไม่สะดวกมันก็มีคีย์บอร์ดบางรุ่นที่สามารถถอดเก็บได้ครับเพิ่มความคล่องตัวเวลาขนย้ายดังนั้นใครที่รู้สึกว่าเมื่อยมือบ่อย ๆ ก็ควรหาซื้อคีย์บอร์ดที่มีแผ่นรองจะดีกว่า

Tenkeyless

นี่ก็เป็นคีย์บอร์ดประเภทหนึ่งกับความต่างตรงที่ไม่มีแผงปุ่มตัวเลข Numpad บริเวณขวามือมันจะมีประโยชน์ในเรื่องของการพกพาที่ง่ายเก็บใส่กระเป๋าได้ง่ายเหมาะกับคนเล่นเกมที่มักจะไม่ได้ใช้งานแป้นตัวเลข Numpad สักเท่าไหร่แถมยังมีราคาจับต้องได้กว่าคีย์บอร์ดเล่นเกมอื่นที่มีออฟชั่นเต็มสูบ

ดังนั้นใครที่คิดว่าจะไม่ใช้แป้น Numpad ล่ะก็การมองหาคีย์บอร์ด Tenkeyless จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

สวิตช์

สิ่งสุดท้ายและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดทั้งมวลครับกับตัวสวิตช์สั่งการที่ในปัจจุบันมีให้เลือกหลายสีหลายแบบมากคุณอาจจะคุ้นหูกับสวิตช์ Cherry MX แต่มันก็มีเจ้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วยอย่าง Kailh , Logitech , Razor ซึ่งแต่ละเจ้าก็จะมีจุดเด่นคุณสมบัติแตกต่างกันไปบ้างรวมถึงสีสวิตช์ที่บางตัวก็เน้นใช้น้ำหนักกดหรือบางสวิตช์ก็เน้นเสียงกดดัง ๆ

ตัวสวิตช์กลไกนี้ก็จะแบ่งประเภทได้ 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Linear เป็นสวิตช์ที่ต้องใช้แรงกดเท่า ๆ กันทุกส่วน , Tactile จะเป็นสวิตช์ประเภทที่ใช้แรงกดไม่เท่ากันจะมีบางจุดที่มีแรงต้านและสวิตช์ Tactile จะมีแบ่งย่อยเป็น Tactile Click ด้วยซึ่งเป็นสวิตช์ที่เวลากดลงไปแล้วจะมีเสียง “คลิก” ดังขึ้นมา

โดยสวิตช์สองประเภทก็จะเหมาะแก่การใช้งานต่างกันอย่างกรณีของ Linear อาจจะเหมาะกับการเล่นเกมส่วน Tactile ก็อาจจะเหมาะสมกับการพิมพ์งานแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานว่าชอบแบบใด

ยังไม่หมดแค่นี้ครับการเลือกดูสวิตช์ยังควรดูที่ค่า Actual Force หรือน้ำหนักที่ต้องใช้ในการกดจะีหน่วยเป็นเซนตินิวตัน (cN) ค่า Total Travel ระยะของปุ่มทั้งหมดเมื่อกดลงไปและค่า Actuation distance ระยะที่ปุ่มกดจะทำงานแต่สวิตช์แต่ละแบบจะมีระบบการทำงานอย่างไรเราก็มีตารางเทียบกันให้ดูเลยว่าควรจะเลือกใช้สวิตช์แบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด

สุดท้ายนี้มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของตัวผู้ใช้เองครับว่าต้องการแบบไหนที่จะเหมาะสมที่สุดและก็หวังว่าข้อความข้างต้นทั้งหมดจะช่วยได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

ที่มา: pcgamesn© Copyright - Notebookspec.com All Rights