Home » 4. Other News

[Recommend] 5 เคล็ดลับ กับครั้งแรกในเกม Civilization VI ที่ผู้เล่นตัวจริงทุกคนห้ามพลาด !!!

27 Oct 16 - By l

Civilization ซีรีย์เกมยอดเยี่ยมแนว 4X strategy ที่ถูกสร้างมาอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 25 ปี นับแต่ภาคแรกเปิดตัวในปี 1991 จนมาถึงภาคล่าสุด Civilization VI ที่ได้ถูกเปิดตัวเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้เสียบตอบรับอย่างมากมายจากแฟนของเกมซีรีย์นี้ รวมไปถึงผู้เล่นหน้าใหม่ที่อยากจะทดลองสัมผัสประสบการณ์ในการเป็นผู้นำประเทศ

3087539-trailer_civilizationvi_firstlookengland_20160628

Civilization VI เป็นเกมแนว 4X (eXplore, eXpand, eXploit, and eXterminate) สวมบทบาทเป็นผู้นำประเทศ วางแผลกลยุทธ์ในการพาประเทศสู่การเป็นมหาอำนาจ โดยจะมีทิศทางที่สามารถมาพัฒนาไปได้อย่างหลากหลายเช่น ด้านการทหาร นโยบายการปกครอง การฑูต การเผยแพร่วัฒนธรรม ศาสนา และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งรายละเอียดที่มากมายเหล่านี้ทำให้เป็นปัญหาอย่างมากสำหรับผู้เล่นใหม่ โดยเฉพาะผู้เล่นชาวไทยเพราะต้องอาศัยความพยายามและเวลาในการทำความเข้าใจระบบของเกม ซึ่งบทความนี้จะนำเสนอ 4 เคล็ดลับ สำหรับผู้เล่นใหม่ในการเริ่มต้นเกม Civilization VI ให้เข้าใจได้ง่าย ๆ

 

1.การเลือกสถานที่ในการสร้างเมืองจะส่งผลกระทบต่อการวิจัย

แน่นอนว่าอารยธรรมต้องเติบโตควบคู่ไปกับสิ่งแวดลอมด้วย อาทิเช่นหากเมืองของคุณตั้งอยู่ไกลเขตชายฝั่งทะเล แน่นอนว่าคุณต้องวิจัยทางด้านการแล่นเรือเป็นหลัก ซึ่งจะได้โบนัสการวิจัยพิเศษช่วยให้สามารถวิจัยได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น หรือถ้าหากเมืองอยู่ไกล้ภูเขา การวิจัยทำเหมืองแร่ก็จะทำให้ได้โบนัสวิจัยพิเศษมากกว่าการทำฟาม

civ6-3

2.พลเมืองมีความสุขประเทศก็เดินหน้าต่อไปได้

ถ้าหากคุณเป็นผู้เล่นจากภาคเก่า ๆ แน่นอนว่าจะเน้นการวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ หรือเทคโนโลยีทางทหารเป็นหลัก ซึ่งใน Civ 6 นั้นจะเน้นการพัฒนาประชากรด้วยเช่นการสร้างสถานบันเทิง การสร้างที่อยู่อาศัยการสร้างห้องสมุด หรือ มหาวิทยาลัย เป็นต้นซึ่งในภาคนี้จะแบ่งโซนในการสร้างพื้นต่าง ๆ อย่างชัดเจนซึ่งไม่ควรสร้างทับพื้นที่ทำการเกษตรหรือเหมืองแร่ เพราะจะเสียผลประโยชน์ในส่วนนั้นไป ถ้าหากพื้นที่ไม่พอก็สามารถซื้อเพิ่มได้ ยิ่งสร้างเมืองให้มีสิ่งต่าง ๆ อย่างครบถ้วนประชาชนมีความสุขก็จะได้โบนัสพิเศษต่าง ๆ ตามมาอีกมากมาย

cvtfmn3ueaaavik

 

3.ดูความสัมพันธ์ของเพื่อนบ้าน

ก่อนจะผูกมิตรกับผู้นำคนไหน โปรดดูความสัมพันธ์กับผู้นำคนอื่นด้วย แน่นอนว่าไม่มีใครเป็นมิตรแท้หรือศัตรูที่ถาวร หารเราเลือกที่ผูกมิตรกับผู้นำสักประเทศหนึ่ง จะทำให้ผู้นำหลายประเทศไม่พอใจขึ้นมาทันที ก่อนที่เราจะเลือกผูกมิตรกับใคร ควรดูสถาณะความสัมพันธ์กับผู้นำแต่ละคนให้ดีก่อน เพราะกฏในเกมนี้เราควรที่จะสร้างศัตรูให้น้อย และผูกมิตรให้มากที่สุด เพื่อประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน

us0bl0p

4.สงครามไม่ใช่ทุกคำตอบ

หากคุณต้องการที่จะขยายอณาเขต หรือต้องการทรัพยากรณ์จากเมืองข้าง ๆ แน่นอนว่าการนำกองทัพไปล้อมเมืองอื่นแล้วประกาศสงครามจะเป็นวิธีง่ายที่สุด แต่ก็จะมีผลเสียตามมาอีกมายเช่นกัน แน่นอนว่าไม่มีประเทศไหนที่ชอบสงคราม หากประกาศสงครามโดยพลการจะทำให้ค่าความสำพันธ์ระหว่าประเทศดิ่งเหวในพริบตา ทั้งนี้ยังมีอีกหลายวิธีในการครอบครองพื้นที่ของคนอื่นเช่นการสร้าง Deal ขอซื้อเมือง หรือการขอทำสัญญาเปิดพรมแดนให้สามารถเดินผ่านพื้นที่ของเมืองอื่นได้

civilizationvi_screenshot_guardimpvsredcoat_2

5. เทคโนโลยีต่ำกว่าอย่าคิดซ่า

คงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่นอนหากไปทำซ่าประกาศสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีปืนกล แต่ประเทศตัวเองยังใช้ธนู คงเป็นการรบที่จบไม่สวยอย่างแน่นอนถ้าหากทำสงครามกัน ซึ่งภายในเกมนี้จะต้องคอยสังเกตความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีว่าเค้ามีอะไร และเรามีอะไร ส่วนไหนที่ขาดต้องเร่งเสริมให้ทันเท่าเทียมกัน จะได้ไม่เสียเปรียบในด้านการทหาร และด้านการต่อรองต่าง ๆ

แต่ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีที่สูงกว่า เพราการสร้างอาวุธทีต้องใช้เทคโนโลยีสูง ๆ อย่างรถถังแน่นอนว่าต้องใช้น้ำมันด้วย หากเราไม่มีน้ำมันที่เพียงพอตามเงื่อนไขในการสร้าง ก็จะไม่สร้างสามารถสร้างได้ ถึงสร้างได้ออกมาแค่คันเดียว สุดท้ายแล้วน้ำน้อยย่อมแพ้ไฟอยู่ดี

civilization_vi_france_garde_imperiale

Civilization VI อาจจะเป็นเกมที่ค่อนข้างจะเริ่มต้นยากมากสำหรับมือใหม่ แต่ถ้าได้ค่อยๆลองเล่นไปทีละนิดก็จะสามารถเข้าใจระบบต่าง ๆ ของเกมได้เอง ซึ่งเกมนี้จะเล่นได้ต้องเป็นคนที่ใจเย็นเพราะเกมเล่นเน้นเป็น Turn เหมือนเดินหมากรุก ต้องเดินหมากของเราให้ครบทุกตัวก่อนถึงจะสามารถไปเทิร์นต่อไปได้ ถึงแม้วิธีการเล่นจะดูเชื่องช้าแต่บอกได้เลยว่า ติดหนึบจนปล่อยเมาส์ไม่ได้อย่างแน่นอน
© Copyright - Notebookspec.com All Rights