Home » Beginner Zone

[Tips] 5 เทคนิคง่ายๆ กับการลดความร้อนพีซีแบบไม่ต้องเสียตังค์มากมาย

21 May 17 - By l

White-600T-insideon_1

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะเครื่องพีซีนั้นปัญหาหนึ่งที่เราๆท่านๆมักจะเจอก็คือเรื่องของความร้อน โดยเฉพาะในบ้านเราที่แค่เราจะใช้ชีวิตยังยากเลยเพราะอากาสมันร้อนเสียเหลือเกิน แล้วพีซีที่มีสเปคแรงๆมันจะร้อนขนาดไหนละครับ ยิ้ง Core i7 การ์ดจอระดับ GTX นี่ไม่ต้องพูดถึงร้อน แม้พัดลมระบายความร้อนเดิมๆมันจะช่วยได้ แต่ก็ไม่เหมือนสำหรับการใช้งานนานๆเท่าไร ยิ่งเคสเล็กๆด้วยเมื่อหลายอุปกรณ์ทำงานพร้อมๆกัน ความร้อนสะสมในเคสยิ่งสูง วันนี้ผมเลยขอแนะนำเทคนิคระบายความร้อนเล็กๆน้อยๆ แบบไม่เสียตังจนไปถึงการเสียเงินเล็กๆน้อยๆเท่านั้น

cable-behind-mobo-100262294-orig

จัดสายไฟให้เรียบร้อย

เทคนิคแรกคือการจัดสายไฟให้เรียบร้อย พร้อมจัดมัดรวมกันเพื่อให้ในเคสโล่งที่สุด ยิ่งเคสโล่งอากาศก็ยิ่งถ่ายเทได้ดี เคสบางตัวเราสามารถซ่อนสายไฟหลังเมนบอร์ดได้ บางตัวก็มีที่เก็บสายให้ แล้วถ้าไม่มีอะไรเลยละ ก็แค่หาหางหนูหรือลวดมัดของมามัดสายไฟรวมกัน หรือมัดให้ติดขอบขอบเคสสักด้านเพื่อให้เคสดูโล่งมากที่สุด แค่นี้ก็ช่วยให้อากาสถ่ายเทระบายความร้อนได้ดีขึ้นแล้ว

จัดพัดลมระบายความร้อนสียใหม่

เคสสมัยใหม่มีพื้นที่ให้ติดตั้งพัดลมระบายความร้อนหลายที่ ซึ่งออกแบบเพื่อให้เกิดอากาสถ่ายเทในเคสมากที่สุด ถ้าเคสมีพัดลมติดมาด้วยละก็แนะนำให้มีพัดลมตัวนึงดูดอากาศเย็นเข้าจากด้านหน้า และถ่ายเทอากาสร้อนออกทางด้านหลังถือเป็นวิธีพื้นฐานที่สุดที่จะช่วยให้เครื่องระบายความร้อนได้ดีแล้วครับ แต่ถ้ามีพัดลมแค่ตัวเดียวแนะนำให้ติดด้านหลังเพื่อดึงอากาศร้อนออกไป และถ้ามีพื้นที่ติดพัดลมด้านบนเคส ผมก็แนะนำให้หาซื้อมาติดนะครับ เพราะโดยหลักการอากาศร้อนจะลอยสูงเพราะฉะนั้นถ้ามีพัดลมด้านบนก็จะช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้น โดยหลักการถ้าจัดทิศทางพัดลมคือมีดูดเข้าก็ควรมีดูดออกด้วยครับถึงจะดี เพื่อไม่ให้ความร้อนสะสมในเคสมากจนเกินไป

GCP43oU

ทำความสะอาดในเคสไล่ฝุ่น

เนื่องจากบ้านเราเป็นประเทสที่มีฝุ่นผงเยอะมาก โดยเฉพาะเพื่อๆที่อยู่นริมถนน เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานพีซีหรือแม้กระทั่งโน้ตบุ๊คก็มักจะมีฝุ่นผงเข้าไปติดในเคคองตามฟินระบายความร้อน หรือพัดลม ซึ่งเมื่อสะสมมากๆจะทำให้การระบายความร้อนด้อยประสิทธิภาพลง นึกถึงพัดลมบ้านเราก็ได้ครับซื้อมาใหม่ๆลมอย่างแรง แต่พอฝุ่นผงเยอะใช้นานๆกลับไม่แรงเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น ทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี ควรเปิดฝาเคสมาดูดฝุ่นสักที โดยการใช้เครื่องดูดฝุ่นนี่ละครับสะดวกและฝุ่นไม่ฟุ้งด้วย และแนะนำว่าหาแปรงทาสีหรือแปรงปัดฝุ่นช่วยๆปัดด้วยก็จะดีมาก อาจจะไม่ต้องถึงขั้นถอดพัดลมเคส หรือพัดลมซีพียูออกมา แต่ถ้าไม่มีเครื่องดูฝุ่นก็อาจจะต้องออกมาปัดด้านนอกบ้านสักหน่อยนะครับ

computer-dust

จัดที่วางเคสเสียใหม่

ปรกติตามบ้านเรือนทั่วไปก็มักจะเอาเคสไปใส่ไว้ใต้โต๊ะ ตามช่องรูต่างๆเพื่อไม่ให้เกะกะ แต่รู้หรือไม่ว่ายิ่งเราเอาเคสไว้ตามช่องตามรูปจะทำให้ระบายความ้อนได้ไม่ดี เพราะเป็นพื้นที่อับลมทำให้อากาสไม่ถ่ายเท อุณหภูมิก็จะยิ่งสูง แนะนำว่าถ้าแต่เคสสวยๆก็เอามาโชว์บนโต๊ะเลยครับ หรืออย่างน้อยๆ ก็วางในที่โล่งสักหน่อย ให้มีอากาสถ่ายเทบ้าง หรืออย่างน้อยอยู่ในทางของแอร์หรือพัดลมเพื่อช่วยในการระบายความร้อนที่ดีขึ้น

เปิดเคส พัดลมเป่ามันซะเลย

วิธีแบบฮาร์ดคอร์ไปหน่อยคือเปิดฝาเคส ให้อากาศถ่ายเทเอง หรือเอาพัดลมบ้านๆเราเป่าอัดมันซะเลย เหมาะกับเพื่อนๆที่ไม่มีตัง และทำแบบอื่นแล้วก็ไม่ดีขึ้น หรือกลุ่มที่ติดชุดน้ำต้องการโชว์ แต่วิธีนี้เสี่ยงต่อการที่มีวัสดุต่างๆกระเด็นเข้าไปถ้าเป็นน๊อตหรือโลหะนี่อาจจะช๊อตได้เลย หรือมีสัตว์เลี้ยงเข้าไปนอนเข้าไปทิ้งขี้ก็อันตรายไม่น้อยนะครับ เพราะฉะนั้นถ้าไม่จำเป็นก็ไม่แนะนำให้เปิดฝาเคสเท่าไร ยกเว้นเปิดแค่ตอนใช้งานพอไม่อยู่ก็ปิดไป ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ได้ครับ

nof-cs-80-sideopen-large© Copyright - Notebookspec.com All Rights