Home » Buyer's Guide

[Gaming Gear] แนะนำ 5 จอยสติ๊กน่าซื้อสำหรับ Street Fighter 5 ที่คอเกมไฟท์ติ้งไม่ควรพลาด

25 Feb 16 - By l

Street Fighter 5 ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วนะครับและหลาย ๆ คนก็คงจะได้สัมผัสความมันส์กันไปบ้างแล้วแต่ถึงอย่างนั้นมันมีอีกอย่างที่สามารถเพิ่มความมันส์ของเกมนี้ได้ก็คือ “จอยสติ๊ก” นั่นเองและถ้าหากใครที่กำลังมองหาจอยควบคุมสำหรับเล่น Street Fighter 5 อันใหม่อยู่หล่ะก็ล่าสุดทาง vg247 ได้คัดสรรจอยสติ๊กที่น่าใช้น่าสนใจมาให้เป็นทางเลือกในการซื้อกันครับโดยจะมีทั้งจอยรุ่นเก่าสไตล์ Arcade และจอยคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่ที่มีดีไซน์ฟังก์ชั่นสุดเจ๋งจำนวน 5 ตัวด้วยกัน

SFV_bisonblocked

 

Mad Catz Tournament Edition S+ Arcade FightStick

Mad-Catz-Tournament-Edition-S-Arcade-FightStick

ราคา: $199 (7,100 บาท)

รายละเอียดสินค้า: Amazon

ประเดิมด้วยจอยสติ๊กแบบ Arcade สุดเจ๋งจาก Mad Catz ซึ่งในรุ่นนี้ก็เป็นรุ่นพิเศษมากเพราะมีการตกแต่งเป็นลวดลายเกม Street Fighter 5 มีจุดเด่นที่ปุ่มกดที่ให้มาถึง 8 ปุ่มและยังมีปุ่ม R3 , L3 ด้วยและการจัดวางปุ่มเรียงกันก็ทำให้ใช้งานง่ายไม่เกะกะ ส่วนทางด้านก้านควบคุมก็จะทำหน้าที่เหมือน D-Pad ควบคุมการเคลื่อนที่ของตัวละครซึ่งนอกจาก Street Fighter 5 แล้ว Mad Catz Tournament Edition S+ ยังรองรับกับเกมไฟท์ติ้งอื่น ๆ ด้วยเช่น Mortal Kombat , Persona , Dead or Alive , Injustice , Tekken , Skullgirls , BlazBlue , KoF , Marvel vs. Capcom , Guilty Gear เป็นต้น

มีปุ่มเปลี่ยนโหมดสำหรับการเล่นเกมบนเครื่อง PS4 หรือ PS3 ก็ได้หรือหากไม่สะดวกใช้ก้านควบคุมก็มี Touchpad รองรับ ด้านข้างจะมีปุ่ม Start และ Select พร้อมกับช่องเสียบ USB 9.8ft/3m ครับ

 

Hori Real Arcade Pro 4 Kai

Hori-Real-Arcade-Pro-4-Kai

ราคา: $149.99 (5,370 บาท)

รายละเอียดสินค้า: Amazon

จอยสติ๊กแบบ Arcade ที่มีลักษณะคล้ายกับ Mad Catz Tournament Edition S+ แต่จุดที่ Hori Real Arcade Pro 4 Kai แตกต่างกว่านั่นก็คือน้ำหนักของมันที่เบาเพราะวัสดุที่ใช้ทำจากพลาสติกพร้อมกับปุ่มกดทั้ง 8 ปุ่มที่จัดวางใกล้ชิดกว่าทำให้การเอื้อมมือจากปุ่มสู่ปุ่มทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น ส่วนปุ่ม L3 กับ R3 ก็มีให้เช่นกันแต่จะอยู่ด้านข้างขวามือของจอย มี Touch Panel , ปุ่ม Turbo รองรับกับแพลตฟอร์มทั้ง PS4 , PS3 และ PC ฉะนั้นชาว PC ที่อยากจะสัมผัสความเป็นเกม Arcade ต้องใช้ Hori Real Arcade Pro 4 Kai เท่านั้นครับและนอกจากนี้ราคาของมันก็ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพของมัน

 

Mad Catz FightStick Alpha

Mad-Catz-FightStick-Alpha

ราคา: $79.99 (2,860 บาท)

รายละเอียดสินค้า: Amazon

อีกหนึ่งสินค้าจาก Mad Catz ที่มากับขนาดของจอยที่เล็กลงเน้นความสะดวกในการพกพาแต่ในส่วนของปุ่มก็ลดจำนวนลงไปด้วยโดยจะมีก้านควบคุมทำหน้าที่สเมือน D-Pad พร้อมกับปุ่มกดจำนวน 6 ปุ่ม สามารถเล่นได้กับเกมใน PS3 และ PS4 นอกจากนี้ยังรองรับเกมไฟท์ติ้งเกมอื่น ๆ เช่น Mortal Combat , Persona , Dead or Alive , Injustice , Tekken , Skull girls , BlazBlue , KoF และ Marvel vs. Capcom มีการออกแบบที่เล็กเน้นพกพาสะดวกตกแต่งด้วยโทนสีดำและมีโลโก้ Street Fighter แปะทางขวามือด้านล่างอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

Mad Catz FightPad PRO

madcatz_fightpad_pro

ราคา: $59.99 (2,150 บาท)

รายละเอียดสินค้า: Amazon

มาในส่วนของจอยสติ๊กสมัยใหม่กันบ้างกับ Mad Catz FightPad PRO สำหรับผู้เล่นที่ไม่ถนัดกับจอยอันเก่าซึ่งใน FightPad PRO ตัวนี้จะยกปุ่ม L2 , R2 มาไว้ด้านหน้ากันเลย (เมื่อรวมกับปุ่มที่เหลือก็จะมีทั้งหมด 6 ปุ่มด้วยกัน) มีก้านควบคุมทั้งแบบอะนาล็อคสติ๊กกับ Touchpad ที่เอาไว้เล่นกับเกมที่รองรับระบบ Touchpad หรือเป็นทางเลือกสำหรับผู้เล่นให้หลากหลายขึ้นรองรับกับเกมบนเครื่อง PS3 และ PS4 มี 4 สีให้เลือกตามต้องการได้แก่ น้ำเงิน , แดง , ขาว และ ดำ นอกจากนี้ FightPad PRO ยังสามารถสลับปุ่มกดตามความถนัดของผู้เล่นแต่ละคนได้อีกด้วยครับ

 

Hori Fighting Commander 4

Hori-Fighting-Commander-4

ราคา: $57 (2,040 บาท)

รายละเอียดสินค้า: Amazon

นอกจาก Hori จะมีจอยประเภท Arcade แล้วก็ยังมีจอยสติ๊กประเภทคอนโทรลเลอร์ออกมาด้วยซึ่งคุณสมบัติที่มีนั้นก็ไม่ต่างกันมากนักโดยจะมีปุ่มกด D-pad ควบคุมการเคลื่อนไหวตัวละคร , ปุ่มกดพื้นฐาน 4 ปุ่มพร้อมกับปุ่มเสริมอีก 2 ปุ่มคือ R1 R2 , ปุ่ม Turbo , ปุ่มปรับโหมดการเล่นบนเครื่อง PS3 หรือ PS4 และที่พิเศษกว่านั้นคือมันสามารถปรับค่า sensitivity ของปุ่ม D-pad ซึ่งสามารถตั้งค่าได้จากด้านหลังของจอยครับ

สำหรับจอยสติ๊กทั้ง 5 แบบ 5 สไตล์นี้ก็มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไปแต่สิ่งที่เหมือนกันคือเพิ่มอรรถรสการเล่นเกมอย่างแน่นอนครับเพราะเกมแนวไฟท์ติ้งกับจอยเหล่านี้เป็นของคู่กันส่วนใครที่สนใจแบบไหนก็เข้าไปดูที่ Link รายละเอียดสินค้าของแต่ละรุ่นได้เลย

ที่มา : vg247© Copyright - Notebookspec.com All Rights