Home » Tip & Trick

[Windows Tips] 4 เครื่องมือสร้างตัวบูต ติดตั้ง Windows 7/ 8 และ Windows 10 Bootable

7 May 16 - By l

เวลาที่คุณดาวน์โหลดตัวติดตั้ง Windows 7, 8 และ Windows 10 ในรูปแบบของ ISO โดยตรงจาก Microsoft และเวลาที่จะนำมาใช้ติดตั้ง จะไม่สามารถทำได้โดยตรง แต่ต้องมาเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า ก่อนที่จะใช้ ด้วยการแปลงมันให้อยู่ในรูปแบบของอุปกรณ์ที่บูตระบบได้ ไม่ว่าจะเป็น USB drive หรือ DVD disc

Windows 10 Insider Preview Build 14316 600 06

ในการสร้างตัวบูต DVD แบบง่ายๆ คุณสามารถใช้ซอฟต์แวร์ DVD burinung อย่างเช่น ImgBurn หรือยูทิลิตี้ Disc burner โดยตรงสำหรับสร้างตัวบูทจาก ISO image แต่ถ้าคอมพิวเตอร์คุณไม่มีไดรฟ์ DVD อย่างบรรดา Ultrabook ในท้องตลาด เรามี 4 เครื่องมือสำหรับช่วยให้คุณสามารถสร้างตัวบูตแบบไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย

Windows-7-USB_DVD-Download

Windows 7 USB/DVD Tool : เป็นเครื่องมือฟรี ในแบบดั้งเดิมจากไมโครซอฟท์ มันเป็นเครื่องมือที่่ช่วยในการนำไฟล์ Image มาใส่ไว้ในอุปกรณ์สำหรับ Bootable สำหรับติดตั้ง Winodows ด้วย USB drive และ DVD disc สามารถดาวน์โหลดเครื่องมือดังกล่าวได้ ที่นี่

WinUSB-Maker

WinUSB Maker : พัฒนาโดย Jish Cell Software เป็นยูทิลิตี้ฟรี ที่ใช้ในการทำบูต USB drive ไม่เฉพาะ การสร้างไฟล์โฟลเดอร์จาก ISO image เท่านั้น แต่ยังรวมถึงโฟลเดอร์ที่มีไฟล์ Windows ติดตั้งมาด้วย เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การทำตัวบูตวินโดวส์ทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งประกอบด้วยฟีเจอร์ดังต่อไปนี้

  • Copy file จากไดเรกทอรีหรือไฟล์ที่ใช้เมมโมรี ด้วยการจัดสรรหน่วยความจำแบบสตรีม
  • การออกแบบ UI ที่ทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดบนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง
  • ใช้งานในแบบ Drag and Drop ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้ที่จำเป็นต่อผู้ที่มีข้อมูลอื่นต้องใช้
  • เข้ากันได้กับ DPI Scale (100%+)
  • GUI นุ่มนวลลื่นไหล

เป็นเครื่องมือขนาดกะทัดรัด ที่เปิดให้คุณได้ดาวน์โหลด ที่เข้าได้กับ Windows XP หรือสูงกว่า ร่วมกับการติดตั้ง Net Framework 4.0 รวมไปถึง Windows 8 และ Windows 10

Rufus

Rufus : เป็นยูทิลิตี้ขนาดเล็ก สำหรับการสร้าง USB bootable แต่ไม่รวมถึง DVD disc สิ่งที่ทำให้ Rufus มีความแตกต่าง โดยโปรแกรมจะให้พาร์ทิชั่นมา 3 ส่วน เพื่อแยกการใช้ร่วมกับระบบต่างๆ ออกจากกัน เช่นการใช้ UEFI-based คุณสามารถสร้างตัวบูตไดรฟ์ ซึ่งทำให้ไดรฟ์บูตบน UEFI ได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องบูตเครื่อง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับระบบ Linux ได้ดีอีกด้วย

ISO2Disc

ISO2Disc : เป็นยูทิลิตี้แบบพื้นฐานทั่วไป แต่ไม่เพียงแค่การสร้างตัว USB Bootable สำหรับแฟลชไดรฟ์เท่านั้น แต่ยังใช้ในการ Burn ISO image ได้บน CD/DVD และ Blu-ray disc ได้เช่นกัน โดยเป็นแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย สนับสนุนระบบ Windows ในหลายๆ เวอร์ชั่น รวมถึงรองรับทั้งแบบ 32-bit และ 64-bit โดยที่ ISO2Disc จะทำตัวบูตได้บนพาร์ทิชั่นแบบ GPT หรือ MBR

ภาพรวม
การสร้างอุปกรณ์สำหรับ Bootable ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากมายนัก แต่คุณสามารถสร้างขึ้นได้ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ที่มีอยู่รอบตัว เพียงแต่เครื่องมือเหล่านั้นจะช่วยให้คุณสร้างสิ่งที่้ต้องการขึ้นมาได้ง่ายหรือไม่เท่านั้น ลองเลือกใช้ตามความถนัด

ที่มา :nextofwindows
© Copyright - Notebookspec.com All Rights