Home » 0. TOP content

PC Scoop – เผย 4 เหตุผลต้องรู้ก่อนซื้อการ์ดจอ RTX ว่าทำไมสเปกเดียวกัน แต่ทำไมราคาต่างกัน ???

31 Dec 18 - By l

บ่อยครั้งที่ทีมงานมักจะได้ยินคำถามประมาณว่า 2 รุ่นนี้ ซื้อรุ่นไหนดี หรือการ์ดจอรุ่นเดียวกันซื้อรุ่นไหนดี ทำไมอันนี้ดีกว่า อันนั้นไม่ดีหรือ รุ่นนี้ทำไมราคาแพง โดยเฉพาะในตลาดการ์ดจอที่มีหลากรุ่นหลายแบรนด์ แค่แบรนด์เดียวกันอาจจะมีการ์ดจอ 3-4 แบบในรุ่นเดียวกันก็มี วันนี้ทีมงานเลยหยิบเอามาแนะนำเพื่อนๆกันหน่อยว่าการ์ดจอรุ่นเดียวกันเช่น RTX 2070, RTX 2080, RTX 2060 ชิปเดียวกัน แต่ทำไมกลับมีราคาที่ต่างกันบางรุ่นหลักร้อยบางรุ่นหลักพันหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

  • วัสดุ

วัสดุถือเป็นปัจจัยแรกที่เป็นจุดต่างสำคัญของการ์ดจอแต่ละตัว เพราะยิ่งวัสดุดีก็ยิ่งทำให้การ์ดจอมีราคาสูง ลองนึกง่ายๆการ์จอราคาประหยัดส่วนใหญ่ก็มีแค่แผงวงจรกับพัดลมระบายความร้อนธรรมดา อาจจะแค่เป็นพลาสติกทั่วไป ไม่ได้ให้ความสำคัยกับวัสดุมากนัก แต่กับบางตัวจะใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากขึ้นแผงวงจรที่มีการเลือก กรอบพัดลมระบายความร้อนที่ทำจากอลูมิเนียม ไปจนถึงพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆที่ดูใส่ใจ ส่งผลให้สามารถใช้งานได้นานกว่า และยังดูสวยงามกว่าอีกด้วย

  • ความสวยงาม

ตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี ก็จะมาถึงเรื่องของความสวยงาม การ์ดจอราคาประหยัดส่วนใหญ่จะเน้นลดต้นทุน ใช้งานได้ตามมาตรฐานสำหรับท่านที่ใส่เคสทึบก็คงไม่รู้สึกเท่าไร แต่ท่านที่ใส่เคสใสหรือเน้นโชวืเครื่องการ์ดจอสวยก็ทำให้เรามีความสุขได้ไม่น้อย แต่แน่นอนว่าสวยงามขึ้น ราคาก็แพงขึ้นเป็นธรรมดา มีทั้งการออกแบบพัดลมระบายความร้อนที่สวยงาม ไฟ RGB ตามจุดต่างๆ เอาไว้อวดเพื่อนได้อย่างไม่อาย

  • ระบบระบายความร้อน

ชุดระบายความร้อนก้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของการืดจอ โดยเฉพาะการ์ดจอแรงๆร้อนๆ ชุดระบายความร้อนที่ดีจะช่วยให้เราใช้งานการ์ดจอต่อเนื่องได้ยาวนาน และช่วยยืดอายุการ์ดจอได้อีกด้วย การ์ดจอราคาประหยัดอาจจะมีแค่ 2-3 พัดลม เพียงพอต่อการระบายความร้อน แต่ใช้งานต่อเนื่องยาวนานอาจจะไม่ดีนัก แต่กับการ์ดจอที่แพงขึ้นมาจะเสริมระบบระบายเข้ามา เช่นเพิ่มท่อนำความร้อน เพิ่มพัดลมเข้ามา หรือบางรุ่นอาจจะรองรับชุดน้ำกันเลยทีเดียว

  • ฟังค์ชั่นพิเศษ

นอกจากออปชั่นพิเศษที่ทีมงานพูดถึงไปแล้ว บางตัวอาจจะมีฟังค์ชั่นพิเศษเข้ามาอีก เช่นของแถมสายเชื่อมต่อ หรือกระทั่งที่ค้ำการ์ดจอ ไฟ RGB ที่ปรับแต่งได้มากกว่า หน้าจอแสดงผลการทำงาน อาจจะมีการโอเวอร์คล๊อคมาจากโรงงาน ไปจนถึงความเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่น ผลิตมาจำนวนจำกัดสำหรับสะสมอะไรแบบนี้

##แล้วเพื่อนๆเลือกซื้อการ์ดจอจากอะไรกันบ้างครับ ราคา แบรด์ ออปชั่น หรือซื้อตามอารมณ์กันนะ##
© Copyright - Notebookspec.com All Rights