Home » Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] ฟันธง 4 Cooling Pad พัดลมระบายความร้อนโน้ตบุ๊ค ที่ดีที่สุด

25 Feb 16 - By l

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เหล่ายูเซอร์ถามเข้ามามากเหลือเกินกับการแนะนำ Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน้ตบุ๊ค ที่มักจะถามว่าจะเลือกซื้อตัวไหนดี ราคาเท่าไร แบบไหนดีกว่ากัน ทางผม ADBIG และทางเว็บไซด์เห็นแล้วมันคันอย่างบอกไม่ถูก เลยได้รวบรวมข้อมูลและ ฟันธงข้อดี-ข้อเสีย 4 Coolingpad พัดลมระบายความร้อนที่ดีที่สุด ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันในบทความนี้

 

Screenshot (8)

 

 

แต่ก่อนอื่นๆ ที่จะไปดูว่า Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน้ตบุ๊คตัวไหนดี ตัวไหนคุ้ม เรามาดูหลักการ การทำงานคร่าวๆ ของมันกันก่อนครับ สำหรับ Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน้ตบุ๊ค มีหลักการทำงานที่ง่ายมากๆ จนเหลือเชื่อเลยละครับ เพราะพี่แกมีหน้าที่แค่ยกตัวเครื่องของโน้ตบุ๊คให้สูงขึ้นจากพื้นให้มีอากาศถ่ายเท หมุนเวียนได้ดีขึ้น และเป่าพัดลมนำมวลอากาศเย็นเข้าไปใต้โน้ตบุ๊คให้ได้มากที่สุด เพื่อให้โน้ตบุ๊คระบายความร้อนได้ดีที่สุดนั่นเองละครับ แต่เห็นหลักการง่ายๆ แบบนี้บอกได้เลยว่าไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่ทำออกมาได้ดี ซึ่งจะมีตัวไหนเราไปดูกันเลย

1

Targus Lap Chill Mat

สำหรับ Targus Lap Chill Mat เป็นพัดลมระบายความร้อนโน้ตบุ๊คหรือ Cooling Pad ที่น่าสนใจมากทีเดียวด้วยการออกแบบที่เรียบหรูดูดีสวยงาม เหมาะกับโน้ตบุ๊คทุกรูปแบบ พร้อมพัดลมแบบคู่เสียงรบกวนต่ำ พร้อมการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ใช้งานยาวนานได้แบบสะดวกสบายไม่ปวดเมี่อยข้อมือ แต่กระนั้นแล้วพัดลมก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนที่ตั้งได้ ส่วนราคาอยู่ที่ 1,250 บาท

Screenshot (7)

2

Cooler Master SF-17

เป็นหนึ่งในพัดลมระบายความร้อนโน้ตบุ๊คที่ดีไซน์มาสำหรับเกมมิ่งและเกมเมอร์โดยเฉพาะ แน่นอนดีไซน์สวยมาก มาพร้อมพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ถึง 180 มิลลิเมตร ครอบคลุมทั่วถึงช่องระบายความร้อน และมี Hub USB ให้อีกด้วยถึง 4 ช่อง รวมไปถึงปรับความสูงได้ 4 ระดับด้วยกันถือว่าแจ่มมาก แต่ใช่ว่าจะไม่มีข้อสังเกตเพราะเจ้านี่ปรับการวางขางพัดลมไม่ได้ และมีราคาที่สูงถึง 1,690 บาทกันเลยทีเดียว

image_700

3

Thermaltake Massive TM

พัดลมระบายความร้อนโน้ตบุ๊คในรุ่น Thermaltake Massive TM เป็นหนึ่งในตัวที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่มันได้รับการออกแบบเวอร์วังสุดๆ ด้วย OSD ด้านหน้าที่ควบคุมการเปิดปิดของพัดลม ตัวเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ ระดับความสูงที่ปรับได้ และพัดลม 120 มิลลิเมตรมากถึง 2 ตัวด้วยกัน ถือว่าโดนเด่นมากๆ เลยละครับกับ Cooling Pad ตัวนี้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าใครอยากเป็นเจ้าของต้องแลกมาด้วยเงิน 1 พันกว่าบาทเลยละครับ

pic2

4

Coolermaster Notepal U Sereis

เป็นซีรีย์แต่ก่อนอื่นๆ ที่จะไปดูว่า Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน้ตบุ๊คที่ถือว่าดีที่สุดในทรรศนะของผู้เขียนเลยก็ว่าได้ เพราะพี่แกมาพร้อมการดีไซน์เรียบหรูวัสดุดีด้วย พร้อมขนาดที่รองรับตั้งแต่ 13 นิ้ว ไปจนถึง 17 นิ้ว (Coolermaster Notepal U1,U2 และ U3) บนราคาขายที่ไม่สูง ไม่ถึงพันบาท พร้อมพัดลมปรับเปลี่ยนได้ตามช่องระบายความร้อนของโน้ตบุ๊ค แต่ข้อสังเกตของพี่แกก็คือหาซื้อได้ค่อนข้างยากตอนนี้หาได้ทั่วไปจะมีแต่ตัว U3 ราคา 990 บาท ที่จะรองรับโน้ตบุ๊คขนาด 17 นิ้ว แต่รุ่นอื่นๆ ก็ยังพอมีแต่มีเฉพาะบางร้าน

u3-1

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 4 Cooling Pad หรือ พัดลมระบายความร้อนโน้ตบุ๊คที่ดีที่สุดที่เราแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในบทความนี้ ซึ่งแต่ละตัวก็มีข้อดีข้อสังเกตที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นแต่ละแบบนั่นอยู่ที่เพื่อนแล้วละครับว่าจะเลือกแบบไหน ซึ่งถ้าใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อจากร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นนำอย่าง Advice , JIB และร้านอื่นๆ กันได้เลย แต่อย่างไรก็ตามสำหรับเพื่อนๆ ที่มีงบประมาณไม่มากนัก การทำ Cooling Pad ใช้เองก็ถือว่าประหยัดได้เยอะทีเดียวละครับ ไม่ว่าจะทำจากท่อประปา หรือหาอะไรมารองยกตัวโน้ตบุ๊คให้สูงก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลว© Copyright - Notebookspec.com All Rights