Home » 1. Notebook News

[Buyer’s Guide] จอยคอนโทรลเลอร์ 4 แบบ 4 สไตล์การใช้งานที่เล่นเกมบน PC ได้สำหรับเกมเมอร์

12 Feb 16 - By l

แม้ว่าการเล่นเกมบน PC จะมีเม้าส์กับคีย์บอร์ดเป็นตัวควบคุมการเคลื่อนไหวได้แต่ทว่าเกมบางเกมที่พอร์ทลง PC นั้นเหมือนว่าจะควบคุมด้วยจอยคอนโทรลเลอร์จะดีกว่าแต่ก็มีปัญหาอีกที่ว่าจะเลือกจอยคอนโทรลเลอร์แบบไหนดีที่จะตรงความต้องการของผู้ใช้มากที่สุดเพราะในปัจจุบันก็มีจอยหลากรุ่นหลายยี่ห้อออกมาให้เลือกกันมากเหลือเกินแต่อย่ากังวลไปครับเพราะเราจะมาแนะนำจอยคอนโทรลเลอร์น่าใช้ตามความสามารถการใช้งานจำนวน 4 ตัวด้วยกันดังต่อไปนี้ครับ

page

 

จอยคอนโทรลเลอร์ที่เล่นเกมบน PC ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

PlayStation Dualshock 4

ps41

สำหรับใครที่อยากเล่นเกมโดยใช้จอยควบคุมให้ได้ประสิทธิภาพเต็มเม็ดเต็มหน่วยจอย PlayStation Dualshock 4 จาก Sony ดูเหมือนจะเป็นสิ่งแรกที่ผุดขึ้นมาซึ่งข้อดีของมันคือรูปร่างการใช้งานที่ถนัดมือถูกสร้างมาเพื่อรองรับเกมเมอร์อย่างแท้จริง ปุ่มกดรวมถึงปุ่ม Analog ที่มีการควบคุมง่ายนุ่มนวลตอบสนองการใช้งานได้ยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นเกมแนวไหนก็ตาม ส่วนตัวซอฟต์แวร์ที่ใช้ติดตั้งก็หาได้ไม่ยากเย็นนักที่ใช้เพียง DS4Windows กับสายเชื่อมต่อ USB และตัวเชื่อม Bluetooth 4.0 เท่านั้น ก็สามารถเล่นเกมโดยใช้จอย Dualshock 4 ได้แล้วแต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อเสียตรงที่ตัวซอฟตืแวร์ของมันเองนั่นแหละที่มันไม่ได้มาจาก Sony อย่างเป็นทางการจึงทำให้มีอุปสรรคเล็กน้อยในเรื่องการอัพเดท

สำหรับราคาของ PlayStation Dualshock 4 นั้นก็อยู่ที่ $47.97 หรือ 1,700 บาท เท่านั้น (อิงราคาจาก Amazon) ซึ่งดูคุ้มค่าพอตัวและใครที่เป็นสาวก PlayStation อยู่แล้วและไม่ชอบการดีไซน์ของจอยฝั่ง Xbox ก็ควรหาซื้อมาไว้เช่นกันครับ

 

จอยคอนโทรลเลอร์ที่มีราคาถูกคุ้มค่าแก่การใช้งาน

Wired Xbox 360 Controller

xb360

แม้ PlayStation Dualshock 4 จะมีประสิทธิภาพสูงแต่ราคาของมันก็อาจจะทำให้เกมเมอร์บางคนเบือนหน้าหนีไปแต่ถ้าหากมองดูจอยคอนโทรลเลอร์อีกฝั่งจาก Xbox อย่าง Xbox 360 Controller แบบมีสายก็มีประสิทธิภาพการใช้งานไม่ด้อยไปกว่ากันนักแต่ความโดดเด่นของมันจะอยู่ที่ราคาอันแสนจะถูกเป็นมิตรแก่ผู้เล่นทุกคน อีกทั้งจอยตัวนี้ก็น่าจะเป็นที่ชื่นชอบแก่ผู้เล่นที่มีเกมหลาย ๆ เกมด้วยเพราะมันสามารถรองรับการใช้งานกับเกมได้หลากหลายพอสมควรแต่ข้อเสียใหญ่ ๆ ของมันจะอยู่ที่รูปร่างของมันที่อวบอ้วนไม่ค่อยน่าอภิรมย์เท่าไหร่รวมถึงในส่วน D-Pad ที่ค่อนข้างแย่จนหลาย ๆ คนต่างบอกว่าไม่ปลื้มเอาเสียเลยแต่ถ้าหากรับข้อเสียตรงนี้ได้ Xbox 360 Controller ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าซื้อน่าใช้งานครับ

ราคาของมันนั้นก็จะอยู่ที่ $14.29 หรือ 500 บาท เท่านั้น (อิงราคาจาก Newegg) ก็นับว่าคุ้มค่าแก่การสอยมาใช้มาก ๆ ทีเดียวและ Xbox 360 Controller  นี้จะใช้สาย micro USB ในการเชื่อมต่อครับ

 

จอยคอนโทรลเลอร์ที่หรูหรามีระดับ

Xbox Elite

xbel

เกมเมอร์ท่านไหนที่มีงบให้ถลุงมาก ๆ และอยากได้จอยที่มีการดีไซน์ออกแบบแจ่ม ๆ หล่ะก็ Xbox Elite คือตัวเลือกเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นกับจุดเด่นที่สามารถปรับแต่งถอดเปลี่ยนปุ่ม D-Pad ได้ทั้งแบบจานกระทะหรือปุ่มแบบ 4 ทิศทาง เสริมด้วยปุ่มกดด้านหลังแบบใหม่เพื่อรองรับการใช้งานเกมระดับฮาร์ดคอร์ ปรับแต่งการทำงานให้สลับกันหรือตั้งค่าการสั่นได้แถมรูปร่างภายนอกก็ตกแต่งด้วยโทนสีดำเข้มให้ความรู้สึกหรูหราผสมความดุดันอีกด้วย

สำหรับราคาของ Xbox Elite นั้นก็จัดว่าสูงระดับ Elite เช่นกันโดยจะมีราคาอยู่ที่ $149 หรือ 5,300 บาท ครับ (อิงราคาจาก Amazon) และด้วยราคาแบบนี้เองก็ถือว่าเป็นข้อเสียของมันเช่นกันเพราะถ้าหากเทียบกับจอย Xbox 360 ธรรมดาแล้วราคามันจะต่างกันประมาณ 3 เท่าตัวเลยทีเดียว

 

จอยคอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมที่ไม่สนับสนุนจอยคอนโทรลเลอร์

Steam Controller

stc

ก็มีเกมบางประเภทเช่นกันที่พัฒนามาเพื่อ PC โดยเฉพาะและไม่รองรับการเล่นแบบใช้จอยแต่ถ้าเกิดเกมเมอร์บางคนถนัดการใช้จอยคอนโทรลเลอร์อยากเล่นเกมดังกล่าวนั้น Steam Controller เป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากที่สุดเพราะว่าการใช้งานของมันก็เหมือนกับการใช้เม้าส์ด้วย Track Pad ที่มีความกว้างสัมผัสแล้วตอบสนองได้ทันทีเหมาะสำหรับคอเกม FPS ที่ต้องการการเคลื่อนที่แบบฉับไวหรือเกมประเภท RTS ตัวจอยก็มีปุ่มสำหรับการ Macro ควบคุมยูนิตได้เช่นกันและสามารถรองรับเกมได้หลากหลายประเภทโดยเฉพาะเกมพัฒนาลงบน PC ที่มีมากมายแถมยังใช้ถ่าน AA 2 ก้อนจึงรับรองได้เลยว่าการใช้งานของมันยาวนานมากซึ่งทาง Valve ได้เคยให้ข้อมูลว่ามันสามารถอยู่ได้นานถึง 80 ชั่วโมงด้วยกันแต่ถึงอย่างนั้นข้อเสียของ Steam Controller จะอยู่ที่การออกแบบรูปร่างของมันถือว่าใหญ่โตพอสมควรทำให้การจับไม่ค่อยสบายมือเท่าไหร่นัก

ส่วนทางด้านราคาของมันก็ไม่ถูกและไม่แพงมากโดยจะอยู่ที่ $49.99 หรือ 1,780 บาท ครับ (อิงราคาจาก Amazon)

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้แนวทางการเลือกซื้อจอยที่เหมาะสมกับตนเองและกำลังทรัพย์นะครับ

ที่มา : PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights