Home » 0. TOP content

3 สิ่ง ! ใน MSI GT76 Titan สุดยอดโน้ตบุ๊คเล่นเกมหลักแสนเหนือชั้นกว่า Gaming Notebook ทั่วไป

4 Aug 19 - By l

MSI GT76 Titan เป็นสุดยอด Gaming Notebook ดีไซน์เทพ หน้าจอขนาด 17.3″ ที่เน้นความเป็นที่สุดในทุกๆ ด้าน สมกับเป็นรุ่นพี่ใหญ่อย่าง GT Series ที่ติดตั้งการ์ดจอตัวแรงรุ่นใหม่ล่าสุดระดับท็อปอย่าง NVIDIA GeForce RTX 2080 ด้วยความสมบูรณ์แบบในความเป็นโน้ตบุ๊คเพื่อการเล่นเกมจากประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่ทำได้ดี ให้ความร้อนที่น้อยลงแต่ความแรงเพิ่มขึ้น พร้อมด้วยชิปประมวลผล Intel Core i9-9900K ที่เป็น Core i Gen 9 ตัวแรงที่สุดของ Desktop PC อย่างที่หาไม่ได้ใน Gaming Notebook ทั่วไปแน่นอน

ระบบระบายความร้อนแบบใหม่ MSI Cooler Boost Titan ที่มีพัดลมถึง 4 ตัว และฮีตไปป์ 11 เส้น เอาอยู่แน่นอนกับชิปประมวลผลระดับ Desktop คีย์บอร์ด SteelSeries พร้อมระบบปรับไฟ RGB ได้รายปุ่ม และไฟ Mystic Light ที่ตัวเครื่อง ระบบเสียง Dynaaudio รองรับ Hi-Res มี Killer Wi-Fi 6 ระบบแลน Killer DoubleShot Pro มีช่อง Thunderbolt 3 สเปคนี้จัดเต็มสุดๆ เลยสำหรับ MSI GT76 Titan กับน้ำหนักตัวเครื่อง 4.2 กิโลกรัม โดยบอกตรนี้เลยว่าเป็นโน้ตบุ๊คอีกหนึ่งรุ่นของโลกที่แรงที่สุดขณะนี้ก็ว่าได้ สนนราคาที่ 169,900 บาท

ในบทความนี้เลยจะมาสรุปถึง 3 ความสุดยอดของ MSI GT76 Titan ว่ามีอะไรโดดเด่นกว่า Gaming Notebook ทั่วไป สมราคากับราคาเรือนแสนหรือเปล่า ???

 1. สุดยอดสเปก Core i9-9900K + RTX 2080

MSI GT76 Titan ใหม่ล่าสุดด้วยสเปกเป็นชิปประมวลผลระดับ Desktop อย่าง Intel Core i9-9900K ที่มาพร้อมความเร็ว 3.60 GHz – 5.00 GHz (16 MB L3 Cache) ที่ถือได้ว่าเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในระดับ Gaming PC ทำงานแบบ 8 คอร์ 16 เธร์ด รองรับหลากหลายการใช้งานแบบเหนือชั้นกว่า Intel Core i7-9750H ที่นิยมใช้กันมากๆ ก้าวข้ามขีดจำกัดเดิมๆ ได้อย่างที่ไม่เคยมี Gaming Notebook รุ่นไหนเคยทำได้มาก่อน เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 85% มีผลอย่างมากต่อการทำงานที่ต้องใช้การประมวลผลของ CPU หนักๆ เช่น การต่อต่อวีดีโอ หรือเรนเดอร์งาน 3D เป็นต้น

ส่วนการ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce RTX 2080 (8GB GDDR6) ซึ่งเป็นตัวท็อปที่สุดแรงที่สุดในตลาดตอนนี้ เรียกได้ว่าตอบสนองการเล่นเกมได้เต็มที่เต็มอารมณ์กว่า Gaming Notebook ทั่วไปแบบเหนือชั้น ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซีแบบสบายๆ และแรงกว่า GTX 1080 แบบรู้สึกได้จากการที่สามารถขับเฟรมเรทได้ลื่นไหลสมกันเป็นรุ่นท็อปที่สุด ที่สำคัญร้อนน้อยลง แต่ยังให้ประสิทธิภาพความแรงที่ยอดเยี่ยมอยู่ พร้อมมีฟีเจอร์อย่างที่ใน RTX Series มี ตอบสนองในส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมที่กินทรัพยากรได้เป็นอย่างดีทีเดียว

โดยการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2080 (8GB GDDR6) กราฟิกการ์ดตัวใหม่ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Turing ที่ออกมาสานต่อความสำเร็จของกราฟิกการ์ดรุ่นก่อนหน้ากับสถาปัตยกรรม Pascal เหนือชั้นกว่า RTX ทุกๆ รุ่น โดยมาพร้อมกับ Tensor cores หรือรองรับกับเทคโนโลยี ray-tracing โดยตรงแต่ก็มาพร้อมกับความแรงที่เพิ่มมากขึ้นจากก่อน โดยประสิทธิภาพแรงกว่าการ์ดจอรุ่นท็อปตัวก่อนอย่าง GTX 1080 แต่กลับร้อนน้อยกว่าด้วย !!!

นอกจากนี้มาพร้อมแรมภายในขนาด 64GB DDR4 Buss 2666MHz แบบ 32GB x 2 (ว่างอีก 2 ช่อง รองรับการอัพเกรดได้สูงสุด 128GB) ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ พร้อม SSD ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจบนขนาดความจุ 2TB แบบ M.2 NVMe ระดับสูงจากทาง Samsung (1TB x 2 ทำ Raid) ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนแล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าเปิดอะไรปุ๊บก็ติดปั๊บ รวมถึงยังมี HDD อีก 1 TB มาให้ ซึ่งถ้าใครอยากใส่ SSD M.2 SATA 3 ก็มีว่างอีก 1 ช่องทันที

 

2. สุดยอด Cooling ระบบจัดการความร้อน

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนมากๆ ว่า MSI GT76 Titan นอกจากดีไซน์โดยมีรถยนต์สปอร์ตสุดหรูมาเป็นต้นแบบนั้น คงหนีไม่พ้นในส่วนของระบบจัดการความร้อนขั้นสุดยอด ที่ขนาดเอาสุดยอดสเปกได้อยู่หมัด เพราะอย่างทีรู้กันชิปประมวลผล Intel Core i9-9900K เป็น CPU ระดับ Desktop ที่มีประสิทธิภาพสูง ส่งผลให้ปลดปล่อยความร้อนออกมากกว่า CPU ที่เป็นของฝั่ง Gaming Notebook ทั่วไป รวมไปถึงยังใช้การ์ดจอตัวท็อปอย่าง NVIDIA GeForce RTX 2080 แน่นอนว่าต้องมีความร้อนมากกว่าปกติอย่างเลี่ยงไม่ได้

ซึ่งในส่วนของ MSI GT76 Titan ก็ออกแบบชุด Cooling ระบบจัดการความร้อนมาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นช่องระบายอากาศทางด้านหลังและด้านข้างออกตัวเครื่อง ส่งผลให้มีช่องลมร้อนเป่าออกจากตัวเครื่องซึ่ง MSI GT76 Titan นั้นมีพื้นที่ในการระบายลมร้อนออกมากถึง 252,910 mm2 เทียบกับรุ่นก่อนอย่าง MSI GT75 แล้วนั้นจะมีพื้นที่ในการระบายลมร้อนออกอยู่ที่ 110,045 mm2 เท่านั้น อีกทั้งมาพร้อมกับตะแกรงคาร์บอนไฟเบอร์ใต้ตัวเครื่องสำหรับดูดลมเย็นเข้าตัวเครื่องอีกด้วย

การระบายความร้อนออกจากตัวเครื่องที่สามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้น ส่วนอีกจุดประสงค์หนึ่งนั้นก็คือการทำให้ตัวเครื่องนั้นเป็นที่สะดุดตาจนไม่สามารถละสายตาไปได้ โดยไฟส่องสว่างสีแดงที่ได้มีการติดตั้งเพิ่มเข้ามานั้นก็จะทำให้ตัวเครื่องทางด้านหลังนั้นเหมือนส่วนหลังของรถยนต์ที่มาพร้อมกับไฟท้ายนั่นเอง MSI ระบุว่าระบบระบายความร้อน Cooler Boost Titan นี้ จะมีการระบายลมที่ดีขึ้นกว่าระบบระบายความร้อนแบบอื่น ๆ ถึง 2.5 เท่า

ส่วนประกอบภายในอื่นๆ เห็นได้ชัดถึงฮีท์ไปป์ขนาดใหญ่ 11 เส้นเป็นทองแดงชัดเจน แยกระหว่างหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกกันไปเลย ทำให้ความร้อนที่เกิดจากหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกนั้นต่างก็มีเส้นทางในการระบายความร้อนแยกจากกันต่างหาก พร้อมพัดลม 2 ตัวขนาดหนาและใหญ่พิเศษอย่างที่หาได้ยากใน Gaming Notebook ทั่วไป (อีก 2 ตัวหลบด้านใน) โดยพัดลมนั้นถือว่าเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญมากๆ ในการออกแบบเพราะต้องคำนึงถึงจุดกำเนิดลมเย็นและการเดินทางของลมร้อนที่จะออกจากตัวเครื่อง

นอกเหนือจากพัดลมและฮีตไปป์ที่เยอะกว่าปกติแล้ว ส่วนของทองแดงที่เป็นหน้าสัมผัสกับ CPU และ GPU ก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน โดยจะเลือกใช้แผ่นทองแดงที่ผ่านกระบวนการขัดผิวแบบ CNC ที่ทำให้พื้นผิวเรียบกว่าแผ่นหน้าสัมผัสทองแดงทั่วไป แต่ถ้าลองใช้นิ้วลูบดูจริง ๆ ก็จะสัมผัสถึงความแตกต่างได้เลยว่าแผ่นซ้ายมันผิวเรียบกว่าจริง ซึ่งการที่ผิวทองแดงเรียบเนียนกว่า ก็จะช่วยให้การถ่ายเทความร้อนจากตัวชิปมายังระบบระบายความร้อนเป็นไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ฉะนั้นบอกได้เลยว่าแม้สเปกของ MSI GT76 Titan จะเป็นหนึ่งใน Gaming Notebook ที่แรงที่สุดในโลก แต่ก็ถือว่าเป็น Gaming Notebook ที่จัดการความร้อนที่ดีที่สุดในโลกเช่นเดียวกัน

 

รวมสุดยอดฟีเจอร์ในเครื่องเดียว

MSI GT76 Titan ไม่ใช่เพียงสุดยอดเรื่องของสเปกและการจัดการความร้อนเท่านั้น แต่เรื่องฟีเจอร์อื่นๆ ก็จัดเต็มไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ภาพ เสียง ไฟ RGB ที่เราจะขอเริ่มจาก DNA ที่ชัดเจนที่สุดอย่างคีย์บอร์ดซึ่งใช้คีย์บอร์ดเกมมิ่งจาก SteelSeries ที่มั่นใจได้ในปรับสิทธิภาพ ฟีเจอร์ และการตอบสนองที่ยอดเยี่ยมรุ่นใหม่ล่าสุด โดยตัวคีย์บอร์เป็นแบบ Per-Key RGB Backlight ซึ่งสามารถปรับสีสันต่างๆ ของไฟคีย์บอร์ดด้วยโปรแกรม SteelSeries Engine 3 โดยช่วยให้สามารถใช้งานต่างๆ รวมถึงการเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพรองรับการใช้งานที่หลากหลาย อีกทั้งยังมีความสวยงามโดดเด่นที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ

จุดเด่นที่เหนือชั้นก็คือได้ไฟ Light Bar อย่าง Mystic Light ส่องสว่าง RGB เต็มรูปแบบ โดยติดตั้งอยู่บริเวณของตัวเครื่องด้านหน้าเป็นแถบยาวและส่วนของขอบซ้ายและขวาที่ดูแล้วสวยงามโดดเด่น และแน่นอนว่าสามารถใช้โปรแกรม SteelSeries Engine 3 ปรับแต่งได้เพิ่มเติมเพราะถือว่าเป็นส่วนนึงของชุด Gaming Gear ของตัวเครื่องนั่นเอง โดดเด่นอย่างที่ไม่มี Gaming Notebook รุ่นไหนทำตามได้

MSI GT76 Titan เลือกใช้หน้าจอแสดงผลขนาด 17.3 นิ้วแบบด้านลดแสงสะท้อน ดีไซน์ขอบหน้าจอบางเฉียบ ที่มาพร้อมความละเอียด Ultra HD 4K ที่ 3840 x 2160 พิกเซล ที่ขอบเขตสีใกล้เคียง 100% AdobeRGB !!! ด้วยพาเนล IPS เกรดดีที่สุด ที่ต้องบอกว่าเป็นจอที่เทพมากๆ ซึ่งติดตั้งมาเพื่อใช้เล่นเกมโดยเฉพาะ มีมุมมองที่กว้างและสีค่อนข้างสดใส การเล่นเกมก็ทำได้สุดยอด หรือแม้กระทั่งดูหนังก็มีความละเอียดสูง โดยมีโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color ได้อีก 6 แบบ ไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE, sRGB, DESIGNER, OFFICE, MOVIE, GAMER ซึ่งทุกโปรไฟล์สามารถใช้งานได้จริงเห็นความแตกต่างชัดเจน

สำหรับฟีเจอร์ด้านการแสดงภาพได้หน้าจอ 4K Ultra HD เกรดสูงสุด ตอบสนองได้ในทุกๆ การทำงานหรือเล่นเกม ให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 96% AdobeRGB ที่ 92% เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันระดับที่ดีมากๆ กว่า Gaming Notebook ราคาคุ้มค่าหลายรุ่น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่ 300 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน้ตบุ๊กเท่าไป คือเหลือเฟือต่อการใช้งานทั่วไปมากๆ จะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นมืออาชีพมากๆ ก็ดีทุกอย่าง ปิดท้ายด้วยคะแนน 4.5 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite หาได้น้อยรุ่นมากๆ ที่จะเจอกับโน้ตบุ๊คทีมีประสิทธิภาพหน้จอดีขนาดนี้

ส่วนเรื่องของระบบเสียงก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยลำโพงคุณภาพสูงอย่างแบรนด์ DYNAUDIO 2.1 ชาแนล โดยลำโพงปกติก็ใหญ่ขึ้นขนาด 2W + 2W พร้อมมีซัพวูฟเฟอร์ในตัวขนาด 3W อีก 1 ตัว โดยมีซอฟแวร์ปรับแต่งเสียง Nahimic 3 จำลองการเสียงได้สมบูรณ์แบบ  ทำให้มีการปรับแต่งเสียงที่ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าทั้งความดังและคุณภาพเสียงอย่างชัดเจน ใช้เล่นเกมนี่บันเทิงได้เต็มอารมณ์ แถมซัพพอร์ทไฟล์ Hi-res 24bit/192kHz ที่ใช้  ESS Sabre Hi-Fi DAC ในการขับได้อีกด้วยสมกับเป็น Gaming Notebook ระดับสูงสุดจริงๆ

รวมไปถึงมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครันที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งมีทั้ง Thunderbolt 3, HDMI, Mini DisplayPort, Killer MultiGiG 10Gbps LAN, 5 x USB 3.1, Kensington lock slot, micro-SD Card Reader,และรูหูฟังแบบ 5.1 Ch พร้อมรูไมค์โครโฟน 3.5 mm และการเชื่อมต่อแบบไร้สายแบบ Killer ac Wi-Fi 6 (AX)+ Bluetooth 5.0 ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อมฟีเจอร์ Killer Doubleshot Pro จัดลำดับความสำคัญให้กับการเชื่อมต่อของเกมมาเป็นอันดับแรก ทำให้มีความเสถียรของอินเตอร์เน็ตมากกว่า Gaming Notebook รุ่นอื่นพอสมควร

พร้อมปิดท้ายด้วยประสิทธิภาพโดยรวมของ MSI GT76 Titan ซึ่งอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าใช้ได้ยาวนานพอสมควร โดยสามารถใช้งานผ่าน Wi-Fi เล่นอินเตอร์เน็ตดู Youtube ปรับแสงต่ำสุด เลือกใช้งานเป็น Power Saver ใช้ได้ยาวนานประมาณ 5 ชั่วโมง ก็ถือได้ว่าเพียงพอพกพาไปใช้งานข้างนอกได้บ้าง ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Gaming Notebook ทั่วไป เป็นสิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจมากๆ เพราะที่ผ่านมาสุดยอด Gaming Notebook ตัวแรงแบบนี้จะใช้งานได้ยาวนานประมาณ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น© Copyright - Notebookspec.com All Rights